Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những việc cha mẹ cần làm để trẻ không mắc tiêu chảy

Sử dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm hay lọc nước trước khi dùng là cách làm đơn giản để bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ khỏi các bệnh về đường ruột.

Theo thống kê của Unicef năm 2013, gần 90% trẻ tử vong vì bệnh tiêu chảy có liên quan trực tiếp đến điều kiện vệ sinh yếu kém và nước ô nhiễm. Tốc độ công nghiệp hoá, đô thị hoá khá nhanh và sự gia tăng dân số đang gây áp lực nặng nề đối với tài nguyên nước. Môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn.

Ở các thành phố lớn, đông dân, chất thải do sinh hoạt là một nguyên nhân quan trọng gây ô nhiễm môi trường nước. Hậu quả chung là tỷ lệ người bị bệnh mạn tính, tiêu chảy… ngày một gia tăng, đặc biệt ở trẻ em.

Karofi,  may loc nuoc anh 1
Các bậc cha mẹ cần đảm bảo nguồn nước uống an toàn cho trẻ nhỏ.

Để phòng ngừa đau bụng tiêu chảy cho trẻ, các bậc phụ huynh nên tiêm phòng cho trẻ khi mới sinh; tăng cường chất lượng bữa ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống xung quanh; tránh vi khuẩn và vật ký sinh; bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch.

Nếu phát hiện nguồn nước không đảm bảo an toàn, phụ huynh cần sử dụng các biện pháp xử lý nước trước khi sử dụng như: bể lắng lọc nước đơn giản kết hợp với giàn mưa; khử trùng bằng nhiệt bằng cách đun sôi; khử trùng bằng hóa chất; dùng các thiết bị lọc nước (theo khuyến nghị của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế). 

Tại Việt Nam, những năm gần đây, thị trường máy lọc nước phát triển mạnh, nhiều thương hiệu máy lọc nước ra đời với những công nghệ lọc khác nhau: lọc thô, lọc thẩm thấu ngược (RO filter), lọc màng UF. Trong đó, phương pháp lọc tiên tiến được sử dụng rộng rãi hàng đầu thế giới hiện nay là lọc thẩm thấu ngược RO hay thường gọi là máy lọc nước RO.  

Trong vòng 10 năm đã có hàng trăm thương hiệu ra đời và không ít trong số đó là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng khiến người tiêu dùng tiền mất tật mang.

Chính vì vậy, từ đầu năm 2016, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế đã thực hiện việc đánh giá và cấp chứng nhận Quy chuẩn quốc gia về nước uống trực tiếp QCVN6-1 cho các thương hiệu máy lọc nước uy tín trên thị trường.

QCVN6-1:2010/BYT là quy chuẩn quốc gia cao nhất dành cho nước uống hiện nay tại Việt Nam. Để cấp chứng nhận này, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường phải thực hiện một quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đảm bảo nguồn nước phải tuân thủ Quy chuẩn 27 nguyên tố hóa lý và vi sinh vật độc hại nằm trong ngưỡng cho phép để không gây hại cho sức khỏe con người. Độc giả tìm hiểu thêm về Quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT tại đây.

Karofi,  may loc nuoc anh 2
Máy lọc nước Karofi được Bộ Y tế chứng nhận.

 

Karofi - đơn vị đồng phát triển thương hiệu cùng DOW (công ty sản xuất màng lọc đầu ngành của Mỹ) là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước và được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình này được thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. 

Ngoài ra, kết quả đánh giá các lô sản phẩm Karofi cũng được công bố chính thức trên website của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Xem chi tiết tại đây.

Để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng, các gia đình cần tuân thủ quy định của Bộ Y tế, nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT, đồng thời lắp đặt sản phẩm theo quy trình lắp đặt của Karofi.Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện