Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Những việc cần làm khi bị nhiễm trùng đường hô hấp

Khi thời tiết trở lạnh, tôi dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng, xoang... Tôi cần làm gì để giảm triệu chứng, nhanh hồi phục và không bị biến chứng?

Khi thời tiết trở lạnh, tôi dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng, viêm xoang... Tôi cần làm gì để giảm triệu chứng, nhanh hồi phục và không bị biến chứng?

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS)

Nhiễm trùng đường hô hấp (RTI) là những bệnh nhiễm trùng các bộ phận của cơ thể liên quan đến hô hấp, chẳng hạn xoang, cổ họng, đường thở hoặc phổi. Hầu hết RTI sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng đôi khi bạn có thể cần tư vấn của bác sĩ hoặc đến bệnh viện.

Các triệu chứng RTI phổ biến bao gồm: Ho (có thể kèm đờm), hắt hơi, nghẹt mũi hoặc sổ mũi, đau họng, nhức đầu, đau cơ, khó thở, tức ngực hoặc thở khò khè, sốt cao, mệt mỏi. Hầu hết RTI đều khỏi trong vòng 1-2 tuần.

Người bệnh có thể tự điều trị các triệu chứng tại nhà. Khi đó, người bệnh có thể thực hiện một số điều sau trong thời gian nhiễm virus gây bệnh đường hô hấp để nhanh hồi phục hơn:

- Nghỉ ngơi nhiều.

- Uống nhiều nước để làm lỏng chất nhầy và giúp ho dễ dàng hơn.

- Uống nước chanh nóng và mật ong để làm dịu cơn ho (không dùng cho bé dưới một tuổi).

- Súc miệng bằng nước muối ấm nếu bị đau họng (trẻ em không nên thử cách này).

- Nâng cao đầu khi ngủ bằng cách kê thêm gối để thở dễ dàng hơn và làm sạch chất nhầy trong lồng ngực.

- Sử dụng thuốc giảm đau để hạ sốt và giúp giảm đau họng, đau đầu và đau cơ.

- Cố gắng ở nhà và tránh tiếp xúc với người khác nếu bị sốt cao hoặc cảm thấy không đủ khỏe để thực hiện các hoạt động bình thường của mình.

Trong khi đó, người bệnh cũng cần tránh một số việc sau:

- Không để trẻ hít hơi nước từ bát nước nóng vì có nguy cơ bị bỏng.

- Không cho trẻ em dưới 16 tuổi uống aspirin khi bị sốt.

- Không hút thuốc vì nó có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Để tránh truyền RTI cho người khác, người bệnh cần che miệng khi ho hoặc hắt hơi, rửa tay thường xuyên, vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức.

Chữa lành bằng sách

Mục Sức khỏe giới thiệu một số cuốn sách về chủ đề sức khỏe tâm thần dành cho bạn đọc có quan tâm:

Chữa lành sau sang chấn: "Chữa lành sau sang chấn" là một cách tiếp cận sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm linh gọi là tâm lý học toàn diện, nơi người tham gia cam kết thực hành mỗi ngày để tự giúp mình khỏe mạnh bằng cách phá vỡ các khuôn mẫu tiêu cực, chữa lành quá khứ.

Đại dương đen là tiếng nói sẻ chia với thế giới của người trầm cảm, đồng thời là lời kêu gọi xóa bỏ định kiến xã hội, để những con người ấy có cơ hội được sống hạnh phúc.

Chuyên gia cảnh báo dịch cúm có khả năng lây lan mạnh

Thời tiết chuyển mùa, nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội liên tục ghi nhận các ca nhập viện liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt là trẻ em.

Độc giả Minh Anh

Bạn có thể quan tâm