Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những vị vua, hoàng tử, công chúa từ bỏ tước vị vì tình yêu

Vua Edward VIII của nước Anh, Công chúa Nhật Bản Mako hay Công chúa Thái Lan Ubolratana đã từ bỏ vị trí trong hoàng tộc để được đến với người mình yêu.

cong chua nhat ban mako anh 1

Ngày 26/10, Công chúa Mako, cháu nội của cựu Nhật hoàng Akihito, kết hôn với bạn trai Kei Komuro sau 4 năm yêu. Là thành viên hoàng gia, việc Mako quyết định kết hôn với một dân thường đồng nghĩa với từ bỏ tước vị trong hoàng tộc, theo Luật Hoàng gia năm 1947 của Nhật Bản. Đám cưới của hai người không có váy áo lộng lẫy, một cuộc họp báo thay thế cho toàn bộ nghi thức cưới xin truyền thống đã được lược bỏ. Mako xin lỗi vì bất kỳ rắc rối nào do cuộc hôn nhân của mình gây ra. "Tôi cũng biết ơn những người đã tiếp tục ủng hộ tôi. Đối với tôi, Kei là người không thể thay thế", cô nói trong buổi họp báo. Ảnh: Nicolas Datiche.

cong chua nhat ban mako anh 2

Công chúa Ubolratana của Thái Lan cũng đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia để kết hôn với một thường dân. Người cô chọn kết hôn khi đó là Peter Jensen, một người Mỹ mà cô gặp gỡ khi theo học tại MIT. Sau khi hai người ly hôn vào năm 2001, Ubolratana không được phục hồi vị trí thành viên cao cấp trong hoàng gia, thay vào đó được gọi là "Tunkramom Ying" - có nghĩa "Con gái của Nữ hoàng nhiếp chính". Cô trở về Thái Lan và phát triển sự nghiệp diễn xuất, tham gia nhiều bộ phim khác nhau. Ảnh: AP.

cong chua nhat ban mako anh 3

Năm 1937, Vua Edward VIII của nước Anh đã từ bỏ ngai vàng để được kết hôn với Wallis Simpson, người phụ nữ Mỹ từng 2 lần ly hôn. Thời điểm đó, Giáo hội Anh không cho phép những người từng ly hôn thực hiện hôn lễ trong nhà thờ. Edward không thể giữ vị trí đứng đầu đất nước nếu kết hôn với Simpson. Ông đã truyền lại ngai vàng cho em trai mình, George VI - người sau này truyền lại ngai vàng cho Nữ hoàng hiện tại Elizabeth II. Edward và vợ đã được trao một danh hiệu thay thế, trở thành Công tước và Nữ công tước xứ Windsor, nhưng không được là thành viên cấp cao của Hoàng gia. Ảnh: AP.

cong chua nhat ban mako anh 4

Từ ngày 31/3/2020, Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle chính thức không còn là thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh. Hai người tuyên bố từ bỏ nhiệm vụ hoàng gia để đổi lấy cuộc sống "độc lập hơn". Họ vẫn giữ chức danh công tước và nữ công tước của mình. Con trai của vợ chồng nhà Sussex, Archie, không được trao tước hiệu hoàng gia khi sinh ra. Ban đầu, hai người dự định lùi khỏi vị trí cấp cao nhưng vẫn thực hiện các nhiệm vụ thay mặt Nữ hoàng. Tuy nhiên, Hoàng tử Harry đã thông báo họ không thể làm điều đó nếu không có quỹ công. Ảnh: Pool.

cong chua nhat ban mako anh 5

Công chúa Märtha Louise của Na Uy từng dùng danh nghĩa Hoàng gia của mình để quảng bá cho tour diễn tâm linh "Công chúa và pháp sư" của mình cùng bạn trai tên Shaman Durek. Tháng 8/2019, cô đã lên tiếng xin lỗi. Cô đã thông báo sẽ ngừng sử dụng tước hiệu của mình cho các "hoạt động thương mại" kể từ đó, chỉ dùng nó cho các công việc trong Hoàng gia.

cong chua nhat ban mako anh 6

Năm 2013, doanh nhân người Mỹ gốc Anh Christopher O'Neill đã kết hôn với Công chúa Madeleine của Thụy Điển. Nếu muốn nhận tước vị Hoàng gia, O'Neill phải chuyển sang họ Bernadotte, đồng thời từ bỏ quốc tịch Mỹ và Anh. Anh đã từ chối làm điều đó để giữ nguyên họ và quốc tịch. Tương tự, Công chúa Thụy Điển cũng không đổi sang họ chồng. Hiện hai vợ chồng đã có 3 người con là Công chúa Leonore (7 tuổi), Hoàng tử Nicolas (6 tuổi) và Công chúa Adrienne (3 tuổi). Ảnh: AP.

Vợ chồng công chúa Nhật Bản không giống Hoàng tử Harry và Meghan

Thường được đem ra so sánh, câu chuyện rời hoàng gia để bắt đầu cuộc sống thường dân của Công chúa Mako và Hoàng tử Harry cũng như bạn đời hai người có nhiều khác biệt, theo CNN.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm