Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những vấn đề thường gặp khi học tiếng Anh

Dù cố gắng áp dụng phương pháp bài bản nhưng vẫn không thế giỏi ngoại ngữ? Khả năng lớn là bạn đang gặp phải những vấn đề dưới đây.

Tháo gỡ những “khắc tinh” này sẽ giúp tiếp thu tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả.

Thiếu kiên nhẫn

Trong quá trình làm quen với một ngôn ngữ mới, nhiều người cần được khích lệ, động viên, thậm chí là hối thúc. Số khác lại không thể học một mình vì quen học theo nhóm. Không ít bạn trẻ lại chỉ tiếp thu hiệu quả nhờ những tiết ngoại khóa, nếu chọn phương pháp truyền thống thì rất mau quên.

Nhìn chung, vấn đề nằm ở chỗ thiếu kiên nhẫn, không có khả năng tập trung. Họ có thể thích thú với chủ đề mới, với ngoại ngữ mới nhưng sự thích thú này không bền vững và phụ thuộc lớn vào những người xung quanh. 

van de thuong gap khi hoc tieng Anh anh 1
Sự kiên nhẫn là tính cách cần có để học tốt tiếng Anh.

 

Chưa chọn được phương pháp phù hợp

Theo nghiên cứu của trường Whitby, tính cách có ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiếp cận ngôn ngữ thứ 2. Trong đó, những người hướng nội sẽ học không nhanh bằng những người hướng ngoại.

Vậy nên đôi khi 2 người cùng áp dụng một phương pháp nhưng dẫn đến 2 kết quả khác nhau. Mỗi bạn cần hiểu rõ điểm mạnh lẫn điểm yếu của mình rồi điều chỉnh cách học sao cho tối ưu hoá chất lượng. 

van de thuong gap khi hoc tieng Anh anh 2
Biết được điểm mạnh, điểm yếu sẽ giúp cải thiện kết quả học tiếng Anh.

Không nhìn ra bức tranh tổng thể

Nếu đã xác định rõ ưu khuyết điểm của bản thân nhưng kết quả vẫn không khả quan, khả năng lớn là bạn đang mắc phải những quan niệm chưa đúng.

Ví dụ như quá tập trung vào từ vựng hoặc ngữ pháp để thi lấy bằng mà không nhìn ra bức tranh tổng thể của việc học tiếng Anh; hoặc chỉ chú trọng giao tiếp mà không có vốn kiến thức từ vựng, ngữ pháp.

Cần lưu ý rằng khả năng sử dụng ngoại ngữ là sự kết hợp của nhiều kỹ năng nghe, nói, đọc, viết chứ không bó gọn trong bất kỳ nội dung nào. Xóa bỏ lối nghĩ sai lầm sẽ giúp quá trình học tiếng Anh của bạn hiệu quả hơn.

van de thuong gap khi hoc tieng Anh anh 3
Học tiếng Anh sai mục đích hoặc quá chú trọng một mảng nào đó gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học.

 

Để khắc phục, trước hết cần biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình nằm ở đâu. Cũng cần bình tâm nghĩ xem mình có thói quen tiêu cực hay vướng phải suy nghĩ chưa đúng nào về việc học ngoại ngữ hay không?

Cách đơn giản để biết được điều này là thực hiện các bài trắc nghiệm về tính cách, đơn cử như trắc nghiệm MBTI. Ngoài ra bạn có thể tham khảo nhiều bài test chuyên sâu về việc học tiếng Anh.

van de thuong gap khi hoc tieng Anh anh 4
Bài test của Wall Street English giúp tìm hiểu những rào cản trong lúc học.

 

Một gợi ý hay là bài trắc nghiệm vui về khắc tinh học tiếng Anh của trung tâm tiếng Anh dành cho người lớn bận rộn - Wall Street English. 9 câu hỏi đơn giản có thể phản ánh tính cách và thói quen nào đang là rào cản của bạn. Độc giả thực hiện bài test tại đây.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục