Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những ưu điểm khi học tại trường quốc tế

Học tập tại trường đại học quốc tế đang trở thành xu hướng được nhiều sinh viên lựa chọn vì có cơ hội trau dồi tiếng Anh, tiếp xúc phương pháp hiện đại, cải thiện kỹ năng mềm…

Dưới đây là những “đặc quyền” mà sinh viên được trải nghiệm từ môi trường Đại học Greenwich (Việt Nam).

Trau dồi vốn tiếng Anh

Một trong những lý do nhiều sinh viên quyết định chọn đại học quốc tế là cơ hội trau dồi vốn tiếng Anh. Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, tiếng Anh ngày càng thể hiện vai trò quan trọng của mình. Ngôn ngữ này đang dần phổ biến trong giao tiếp thường ngày cũng như giao dịch thương mại.

Dai Hoc FPT anh 1
Môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh tại đại học quốc tế giúp sinh viên trau dồi vốn ngoại ngữ.

Tại Đại học Greenwich (Việt Nam), sinh viên sẽ làm bài kiểm tra trình độ đầu vào tiếng Anh khi nhập học, được xếp lớp dự bị tiếng Anh để đào tạo phù hợp trước khi bước vào học chuyên ngành. Yếu tố ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết để theo học tại trường đại học này.

Việc học tập và làm việc thường xuyên với các giảng viên nước ngoài tạo cho sinh viên thói quen giao tiếp bằng tiếng Anh, lâu dần trở thành phản xạ tự nhiên. Ngoài ra, bài tập và giáo trình đều sử dụng tiếng Anh là điều kiện cho các bạn tự tìm hiểu để trau dồi vốn ngoại ngữ của mình.

Những sinh viên muốn “đầu quân” vào các công ty đa quốc gia, việc tiếp xúc với thầy cô người bản ngữ từ những năm học đại học giúp các bạn làm quen với cách làm việc. Nhờ vậy, các bạn không bị bỡ ngỡ khi bước chân vào những môi trường này.

Phương pháp dạy hiện đại

Tại Đại học Greenwich, sinh viên không thụ động dựa dẫm vào bài giảng của thầy cô mà tự nghiên cứu, đọc sách, để hoàn thiện kiến thức. Đồng thời, ý kiến, góc nhìn của học viên cũng được khuyến khích phát huy.

Dai Hoc FPT anh 2
Sinh viên được tiếp xúc phương pháp hiện đại, khuyến khích phát biểu ý kiến.

Giáo viên cũng không chỉ giảng lý thuyết mà sẽ hấp dẫn hóa các trang sách nhờ những ví dụ về chính trị và bối cảnh kinh tế các nước. Bạn cũng có thể được nghe những câu chuyện về các doanh nghiệp toàn cầu trên thế giới để có liên hệ thực tế tới những gì được học, thêm hiểu biết và tư duy xử lý tình huống đa chiều. Nếu không biết liên hệ kiến thức thực tế với bối cảnh xã hội, bạn sẽ rất dễ bị “đào thải” khỏi môi trường học.

Giáo viên thân thiện, vững chuyên môn

Đa phần đội ngũ giảng viên đều được đào tạo ở nước ngoài hoặc từ nước ngoài đến giảng dạy. Với môi trường sống cởi mở, khoảng cách giữa sinh viên và thầy cô dường như không còn. Mỗi buổi học sẽ bắt đầu như cuộc trao đổi thoải mái và thân thiện. Vì vậy, học viên không phải quá áp lực khi đưa ra ý tưởng và nhận định về vấn đề nào đó.

Cùng với sự thân thiện sẽ là chuyên môn vững vàng. Điển hình như giáo viên tại Đại học Greenwich (Việt Nam) đều là thạc sĩ, tiến sĩ người nước ngoài hoặc đã từng tu nghiệp tại nước ngoài như Singapore, Anh, Australia, Mỹ. Đội ngũ này đồng thời được Đại học Greenwich UK công nhận đầy đủ năng lực và kinh nghiệm trước khi giảng dạy tại trường.

Cũng có nhiều câu chuyện thú vị về các giảng viên tại trường như thầy Bùi Văn Sơn là thầy giáo trẻ dạy lớp tiếng anh đầu vào, vì trong lớp có các sinh viên từ Hàn Quốc, nên thầy đã tự mình đăng ký học một lớp tiếng Hàn để có quá trình giảng dạy thuận lợi, hiệu quả hơn. Thầy chia sẻ đây cũng là cách để thầy biết được tư duy ngôn ngữ của các bạn Hàn Quốc khi học tiếng Anh.

Hay thầy giáo Perchart Marc Rober - ngành thiết kế đồ hoạ, người nổi tiếng thân thiện và luôn gần gũi nói chuyện, quan tâm đến từng sinh viên để có cách truyền đạt phù hợp với mỗi cá nhân.

Dai Hoc FPT anh 3
Thầy Perchart Marc Rober nổi tiếng thân thiện tại Greenwich.

Cải thiện kỹ năng mềm

Bên cạnh nền tảng kiến thức, để thích ứng với môi trường quốc tế, sinh viên cần trang bị cho mình kỹ năng mềm. Sinh viên Việt Nam được đánh giá tiếp thu nhanh chóng nhưng lại thiếu kỹ năng mềm và cần được các nhà tuyển dụng đào tạo. Nắm bắt thực tế này, Đại học Greenwich (Việt Nam) phát triển một chương trình Phát triển cá nhân đặc biệt (Personal development program) bao gồm các câu lạc bộ kỹ năng mềm, kyx năng nghề nghệ, trách nhiệm cộng đồng...

Sinh viên của trường được tham gia các khoá học kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, làm việc nhóm, giao tiếp trên bàn tiệc, văn hóa công sở, quản lý tài chính cá nhân… Hoạt động trải nghiệm hướng tới cộng đồng cũng được ưu tiên như: 7 ngày trải nghiệm, Mùa hè xanh, chuỗi chương trình tình nguyện, thiện nguyện...

Cùng với đó là các CLB hoạt động sôi nổi: guitar, dance cover, tổ chức sự kiện, kinh doanh trẻ… Qua đó, sinh viên được học cách hòa nhập với cuộc sống ngay từ trên ghế nhà trường, tạo nền tảng vững chắc cho tương lai.

Khám phá đa dạng nền văn hóa

Trường quốc tế thường được mô tả là một “thế giới thu nhỏ” đúng nghĩa nhờ việc tập trung đa dạng các sinh viên đến từ nhiều quốc gia, châu lục. Đại học Greenwich (Việt Nam) có cộng đồng sinh viên đến từ 10 quốc gia khác nhau: Việt Nam, Philippines, Indonesia, Nhật bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Pháp, Bangladesh, Ghana, Nigeria.

Trong môi trường ấy, chỉ cần mỗi ngày làm quen với một người bạn mới, sinh viên Việt sẽ được sống trong nền văn hóa đa dạng bậc nhất. Nếu lo lắng bản thân khép kín, bạn có thể giúp mình tự tin hơn với các ngày hội được tổ chức thường xuyên như: Giao lưu văn hoá, UK tour, Gre’s sharing day, Ngày hội đổi rác bảo vệ môi trường….

Dai Hoc FPT anh 4
Khám phá đa dạng nền văn hóa sẽ mang lại trải nghiệm thú vị cho sinh viên.

Tại đây, trong học tập các bạn phải làm việc nhóm cùng nhau, ở trường cũng đều được yêu cầu giap tiếp trao đổi với nhau bằng tiếng Anh… Nhờ đó, sinh viên sẽ am hiểu nhiều nền văn hoá và cách tư duy, làm việc của bạn bè quốc tế trên thế giới.

Khi tiếp xúc, giao tiếp với nhiều sinh viên ngoại quốc cũng giúp sinh viên rèn luyện cách phát âm, từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Vốn ngoại ngữ cũng nhờ vậy mà được củng cố dày thêm.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục Tư vấn