Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những ưu điểm của hình thức xét tuyển đại học theo học bạ lớp 12

Xét tuyển đại học dựa trên kết quả học tập lớp 12 là hình thức tuyển sinh đang được áp dụng tại nhiều đơn vị đào tạo, giúp thí sinh nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Năm nay, bên cạnh hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, nhiều trường đại học còn đưa ra các phương thức xét tuyển riêng như: xét học bạ một số học kỳ nhất định, phỏng vấn, thi tuyển... Trong đó, xét tuyển đại học bằng kết quả học tập lớp 12 đang là phương thức được đông đảo thí sinh quan tâm chọn lựa.

HUTECH anh 1
HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển kết quả học tập lớp 12 từ ngày 2/5.

 

Khả năng trúng tuyển cao

Một trong những ưu điểm lớn nhất của phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 là thí sinh có quyền chọn lựa tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất, qua đó chủ động về khả năng trúng tuyển của mình. Thí sinh nộp hồ sơ càng sớm càng có nhiều khả năng trúng tuyển bởi điểm trúng tuyển đợt sau luôn cao hơn đợt trước khoảng 1-3 điểm tùy ngành học.

Bên cạnh đó, xét tuyển bằng học bạ lớp 12 còn có ưu điểm là ổn định và chắc chắn. Tuy kết quả kỳ thi THPT phần nhiều do năng lực, nhưng điểm thi của thí sinh vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như sức khỏe, tâm lý và may mắn. Trong những trường hợp này, kết quả học tập tốt trong năm 12 sẽ là cánh cửa thứ hai để học sinh hiện thực hóa giấc mơ đại học.

Là một trong những thí sinh nộp hồ sơ tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) vào ngày 2/5, bạn Nguyễn Thị Ngọc Ánh (Biên Hòa) chia sẻ: “Em đăng ký hai nguyện vọng (NV) ngành ngôn ngữ Nhật và Đông phương học ở HUTECH, nhưng đọc báo thấy số lượng NV vào trường năm nay nhiều quá nên em muốn xét tuyển thêm bằng học bạ lớp 12 để có nhiều cơ hội hơn. Em đã chuẩn bị sẵn giấy tờ, đợi trường chính thức nhận hồ sơ là đi nộp”.

HUTECH anh 2
Phương thức xét tuyển kết quả học tập lớp 12 của HUTECH được nhiều thí sinh lựa chọn trong nhiều năm qua.

 

Phụ huynh bạn Phạm Quốc Hòa (quận 8, TP.HCM) cho biết: “Cháu chọn bài thi khoa học xã hội (KHXH) để xét tốt nghiệp, nhưng khối KHXH không có ngành kỹ thuật y sinh nên cháu nộp hồ sơ xét học bạ lớp 12. Tôi thấy cách xét tuyển này có thủ tục đơn giản, nhanh hơn và cũng yên tâm hơn về mặt điểm số nên khuyến khích cháu chọn cách này và cố gắng nộp hồ sơ sớm để tăng khả năng trúng tuyển”.

Hình thức xét tuyển đơn giản

Hồ sơ xét tuyển theo phương thức này khá đơn giản gồm: phiếu đăng ký xét tuyển, bản photo công chứng học bạ THPT, bản photo công chứng bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có). Đặc biệt, thí sinh hiện là học sinh lớp 12 chưa có kết quả thi THPT vẫn có thể nộp trước phiếu đăng ký để được ưu tiên xét trong đợt 1. Vì vậy, chọn xét tuyển bằng học bạ lớp 12 là cách để thí sinh có kết quả cao ở lớp 12 chủ động giành suất vào trường đại học và lựa chọn ngành nghề mình yêu thích.

HUTECH anh 3
Bảng mã ngành và tổ hợp môn xét tuyển vào HUTECH năm nay.

 

Trong đợt đăng ký thi THPT, HUTECH thu hút trên 39.000 NV với hơn 65% thuộc NV1, NV2, NV3. Trường nhận hồ sơ đợt đầu tiên từ 2/5 đến 30/6, các đợt tiếp theo vào 1/7-10/7, 11/7-20/7, 21/7-31/7. Tính đến 12h ngày 3/5, HUTECH đã nhận khoảng 250 hồ sơ.

Năm nay, trường áp dụng đồng thời hai hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT và học bạ lớp 12 với 4.900 chỉ tiêu. Điều kiện xét học bạ lớp 12 là tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (riêng ngành dược đạt từ 20 điểm trở lên). Hai phương thức tuyển sinh tại HUTECH hoàn toàn độc lập nên thí sinh dù không đăng ký NV vào trường vẫn có thể xét học bạ lớp 12.

Thí sinh ở xa có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục