Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những ứng viên sáng giá thay thế bà Park làm tổng thống Hàn

Moon Jae In, cựu lãnh đạo đảng Dân chủ, đang là ứng viên được yêu thích nhất cho vị trí tân chủ nhân Nhà Xanh, theo kết quả cuộc thăm dò được công bố tối 12/3.

Cuộc thăm dò được Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc tiến hành cuối tuần qua cho thấy ông Moon nhận được tỷ lệ ủng hộ 29,9%, tiếp tục đứng đầu danh sách những ứng viên tiềm năng mà cử tri Hàn mong muốn trở thành tân tổng thống.

Hàn Quốc sắp tiến hành bầu cử sớm sau khi Tòa án Hiến pháp nước này ra phán quyết giữ nguyên quyết định phế truất Tổng thống Park Geun Hye. Cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 5.

bau cu tan tong thong Han Quoc anh 1
Những người có thể trở thành tân tổng thống Hàn Quốc: (từ trái qua): Moon Jae In, An Hee Jung, Hwang Kyo Ahn, Lee Jae Myung, Ahn Cheol Soo, Hong Joon Pyo, Yoo Seung Min. Đồ họa: Yonhap.

Theo kết quả được công bố trên Yonhap, người xếp thứ hai trong danh sách này là An Hee Jung, thống đốc tỉnh Nam Chungcheong và là một thành viên khác của đảng Dân chủ, với tỷ lệ ủng hộ 17%.

Thủ tướng Hwang Kyo Ahn, người đang nắm giữ vai trò quyền tổng thống, xếp thứ 3 danh sách với 9,1%, giảm đáng kể so với kết quả thăm dò hồi tháng 2 (11,2%). Dù vậy, ông Ahn vẫn chưa bày tỏ ý định tranh cử tổng thống.

Thị trưởng Seongnam Lee Jae Myung và đồng sáng lập đảng Nhân dân Ahn Cheol Soo lần lượt được 9 và 8,4% cử tri ủng hộ. Thống đốc tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joon Pyo thuộc đảng Hàn Quốc Tự do và ông Yoo Seong Min của đảng Bareun lần lượt có tỷ lệ ủng hộ 1,9 và 1,6%.

Cuộc thăm dò được tiến hành trên 2.046 cử tri Hàn Quốc với sai số 2,2 điểm phần trăm.

Hàn Quốc đang bị chia rẽ sâu sắc xung quanh bê bối chính trị khiến nữ tổng thống đầu tiên của nước này trở thành tổng thống dân cử đầu tiên bị phế truất. Bà Park Geun Hye bị cáo buộc lạm dụng quyền lực giúp bạn thân Choi Soon Sil theo đuổi lợi ích cá nhân.

Hơn 200 ngày Hàn Quốc rúng động vì bê bối của bà Park Geun Hye

Hàn Quốc vừa trải hơn 200 ngày sóng gió với vụ bê bối của Tổng thống Park Geun Hye. Trong nhiều tuần liền, người dân bất chấp trời mưa, thời tiết lạnh giá để ra đường biểu tình.

Lần đầu lên tiếng sau phế truất, bà Park phủ nhận mọi tội lỗi

Sau khi rời phủ tổng thống, bà Park đã trở về nhà riêng tại Seoul và có bài phát biểu đầu tiên, bà tiếp tục phủ nhận mọi tội lỗi trong vụ bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới