Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những truyện ngắn nữ đặc sắc của Việt Nam từ 1986 đến nay

Tuyển tập gồm những truyện ngắn đặc sắc tiêu biểu cho các phong cách khác nhau và cách tiếp cận nghệ thuật độc đáo từ góc nhìn riêng của phái nữ.

Nối tiếp tuyển tập Truyện ngắn đặc sắc Việt Nam từ 1986 đến nay, tuyển tập Truyện ngắn nữ đặc sắc Việt Nam từ 1986 đến nay là một tập hợp tinh tuyển từ đời sống văn học nữ đa dạng và phong phú.

Với hơn 20 thiên truyện, tuyển tập đã hội tụ sự góp mặt của các thế hệ nhà văn nữ xuất hiện vào cuối thập kỉ 80, đầu 90 của thế kỉ XX: Dạ Ngân, Võ Thị Hảo, Lê Minh Khuê, Đoàn Lê, Trần Thùy Mai, Lý Lan, Y Ban, Phan Thị Vàng Anh, Nguyễn Thị Thu Huệ, Võ Thị Xuân Hà, Nguyễn Lập Em. Các thế hệ mới xuất hiện từ giữa thập kỉ đầu tiên của thế kỉ XXI như Đỗ Hoàng Diệu, Đỗ Bích Thúy, Phong Điệp, Phan Hồn Nhiên, Phạm Thị Điệp Giang, Võ Diệu Thanh, Nguyễn Ngọc Tư, Dương Thụy cũng góp mặt trong tuyển tập. Bên cạnh hai dòng chảy đó là sự hợp lưu của các nhà văn nữ hải ngoại xuất sắc: Mai Ninh, Phạm Hải Anh, Lê Minh Hà... 

Bìa cuốn "Truyện ngắn nữ Việt Nam đặc sắc từ 1986 đến nay", có giá 99.500 đồng.

Ta có thể chới với trong cảm giác đầy Mơ hồ quyến rũ của Trần Thanh Hà, đau đớn với những trớ trêu trong số phận khác nhau của một Nhà có ba chị em (Võ Thị Xuân Hà), thổn thức với những xúc cảm có thật trong cuộc sống hôn nhân với Cơn mưa cuối mùa. Và chính ta lại thắp sáng hi vọng về một ngày mai với sự khởi đầu mới cùng Sông Hậu xuôi về (Nguyễn Lập Em), Chim trời day dứt (Dương Thụy) hay Nào ta cùng lãng quên (Nguyễn Thị Thu Huệ). Tất cả chúng ta, dù ở lứa tuổi nào, hoàn cảnh nào, tâm trạng nào cũng đều tìm được cho mình một tiếng nói đồng âm, một sự sẻ chia, cảm thông và thấu hiểu với tất cả những gì thuộc về người phụ nữ.

Là một người say mê với không gian văn học Việt Nam đương đại, nhà nghiên cứu Đoàn Ánh Dương đã kì công tuyển chọn những họa tiết độc đáo, mới lạ, giàu có năng lượng sáng tạo nhất trong bức khảm văn chương nữ Việt Nam sinh động. Những tác phẩm này là tiếng nói của phái nữ về chính mình. 

Truyện ngắn nữ đặc sắc Việt Nam từ 1986 đến nay  cho ta thấy rằng phụ nữ mãi và luôn luôn là những người cần yêu thương, chở che nhưng chính họ cũng tràn đầy sức mạnh, là nơi trở về sau tất cả để bao dung, vỗ về và tha thứ.   

Ngắm hoa nở trong sương

"Ngắm hoa nở trong sương" là câu chuyện tình yêu bi lụy xen lẫn sự đấu tranh lý trí và tình cảm của tác giả Ngải Mễ.

Nhật Ánh

Bạn có thể quan tâm

Sách hay