Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những trường quay trăm triệu USD của Trung Quốc

Phim trường Hoành Điếm tại Trung Quốc là nơi quay phim lớn nhất thế giới. Đất nước tỷ dân còn có nhiều phim trường được đầu tư hàng trăm triệu USD thu hút khách du lịch.

Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 1
Phim trường Hoành Điếm (HengDian World Studios) tọa lạc tại thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, có tổng diện tích 30 km2, lớn gấp 27 lần tổng diện tích của 2 phim trường Universal và Paramount cộng lại. Theo Wsf, đây được coi là phim trường lớn nhất thế giới, được mệnh danh là Hollywood của Phương Đông.
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 2
Chủ của công trình này là ông Từ Văn Ninh. Ông bắt đầu xây dựng phim trường Hoành Điếm từ năm 1996 và liên tục mở rộng thêm các công trình mới đến tận bây giờ. Ước tính chi phí xây dựng phim trường Hoành Điếm đến nay vào khoảng 5 tỷ USD.
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 3
Phim trường Hoành Điếm được chia thành 9 khu vực, phù hợp với các thời kỳ lịch sử khác nhau, trong đó nổi bật là các triều đại Tần, Minh, Thanh, dân quốc, khu phố Hong Kong, công viên danh thắng Hoa Hạ... Kích thước các công trình giống y hệt so với bản gốc. Phim trường còn có các khu dịch vụ như quay phim, du lịch, nghỉ dưỡng.
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 4
Phim trường này cũng là bối cảnh của hơn 4.000 bộ phim truyền hình quen thuộc với khán giả Việt như Anh hùng xạ điêu, Hoàng Kim Giáp, Vô cực, Họa bì, Chân Hoàn truyện, Mỹ nhân tâm kế, Hoa Thiên Cốt, Tiểu Lý phi đao, Diên Hy công lược, Hậu cung Như Ý truyện...
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 5
Nhờ có phim trường Hoành Điếm mà vùng nông thôn nghèo của Trung Quốc đã trở thành khu du lịch nổi tiếng. Người dân tại đây thường vào vai quần chúng hoặc phát triển các dịch vụ du lịch phục vụ khách thập phương.
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 6
Phim trường Hoành Điếm không thu tiền của các đoàn làm phim nhưng có dịch vụ cho thuê trang phục, đạo cụ. Khách du lịch cũng phải trả tiền vé vào tham quan và được thỏa thích hóa thân thành các nhân vật cổ trang. Mỗi ngày có khoảng 20 đoàn phim hoạt động tại đây.
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 7
Phim trường Vô Tích được Đài truyền hình Trung ương Bắc Kinh xây dựng tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô trên phạm vi rộng lớn của Thái Hồ từ năm 1987, phục vụ cho việc quay các tác phẩm kinh điển như Tam quốc diễn nghĩa, Thủy Hử...
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 8
Đây là một trong mười phim trường lớn nhất Trung Quốc với diện tích 1 km2 với nhiều cảnh trí đồ sộ. Phim trường cũng được chia thành nhiều khu vực khác nhau theo các thời kỳ lịch sử như đời Hán có cung điện Ngô Vương, Hán đỉnh, Tào doanh, Thủy trại..., đời Tống có Hoàng cung, chùa Đại tướng quốc, thủy trại Lương Sơn Bạc...
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 9
Ngoài ra, phim trường còn có các công trình kiến trúc theo mẫu hai triều Minh, Thanh; Tứ hợp viện Bắc Kinh, phố cổ Thượng Hải... Trong đó Mai Viên là khu vực nổi tiếng với 5.000 gốc mai, thuộc hơn 40 chủng loại, trong đó còn có khá nhiều giống mai quý, có tuổi đời hơn 70 năm lịch sử.
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 10
Phim trường Vô Tích từng là bối cảnh của các tác phẩm nổi tiếng như Đường Minh Hoàng, Tam quốc diễn nghĩa, Thủy hử, Tân Tam quốc diễn nghĩa, Mỹ nhân tâm kế, Dương quý phi, Võ Mỵ Nương truyền kỳ… Hàng năm có khoảng 3 triệu du khách tới đây tham quan.
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 11
Phim trường Thượng Hải (Shanghai Film Park) được xây dựng từ năm 1992, đến năm 1998 thì mở cửa đón du khách. Trường quay tọa lạc tại đường Bắc Tống, quận Tùng Giang. Theo tạp chí Thượng Hải, công trình này được đầu tư 212 triệu USD, tái hiện xã hội Trung Quốc những năm 1930.
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 12
Đây là bối cảnh quay của các tác phẩm như Tuyệt đỉnh Kungfu, Sắc giới, Tân dòng sông ly biệt, Tân Bến Thượng Hải, Hoàn Châu cách cách...
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 13
Diễn viên quần chúng nghỉ trưa tại trường quay.
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 14
Phim trường Hoài Nhu nằm tại khu Hoài Nhu, Bắc Kinh do China Film Group Corporation (CFGC) làm chủ đầu tư. Đây là tập đoàn điện ảnh của nhà nước Trung Quốc vì vậy nơi đây còn có tên là trường quay Trung Quốc.
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 15
Theo 163, tính đến cuối 2016, trường quay Hoài Nhu đã ngốn tới 6 tỷ NDT (850 triệu USD) để xây dựng các công trình lớn phục vụ quay phim, giải trí, du lịch.
Phim truong Hoanh Diem Trung Quoc anh 16
Một số bộ phim truyền hình Trung Quốc từng quay tại đây như Hoàn Châu cách cách, Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam... Các tác phẩm điện ảnh Chiến lang 2, Truy lùng quái yêu, Mỹ nhân ngư, Lão pháo nhi, Ngọa hổ tàng long, Thái Bình Luân... cũng lấy bối tại nơi này.

Những cảnh phim Trung Quốc bị lên án vì cẩu thả

Một số bộ phim Trung Quốc không chỉn chu trong khâu chế tác, mắc nhiều sạn nhỏ làm giảm giá trị của tác phẩm và khiến khán giả khó chịu.


An Chi

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim ảnh

Hyeri dang anh voi Park Bo Gum hinh anh

Hyeri đăng ảnh với Park Bo Gum

0

Hyeri đảm nhận vai khách mời trong "Record of Youth" - dự án có Park Bo Gum thủ vai chính. Tại hậu trường, cô chụp ảnh chung với Bo Gum nhân dịp tái ngộ kể từ sau "Reply 1988".