Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những trường hợp thi thuê, thi hộ đình đám

Trong những năm gần đây, các trường đại học, cơ quan công an liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp nhờ người thi hộ, trong đó có các cán bộ quản lý nhà nước.

Chủ tịch xã nhờ người thi hộ 14 môn

Cuối tháng 7/2015, ông Đặng Bá Sướng - Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ (Đông Anh, Hà Nội) - bị Viện ĐH Mở Hà Nội buộc thôi học (cử nhân luật, hệ từ xa) vì vi phạm quy định, quy chế về đào tạo và công tác học sinh, sinh viên. 

Học giả - bằng thật

Học không nghiêm túc nhưng vẫn có bằng thật, tất cả chỉ nhờ có tiền thông qua “dịch vụ” học thuê, thi hộ.

Theo điều tra ban đầu, ba năm qua, hàng chục thí sinh khác nhau, kém ông Sướng trên dưới 20 tuổi vẫn thường xuyên đi thi hộ cho ông 14/24 môn.

Trưởng phòng nhờ người thi hộ môn “kỹ năng lãnh đạo quản lý”

Đầu năm 2015, Trường Chính trị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện ông Trần Hoàng Lộc, Trưởng phòng Thanh tra Thủy sản - Thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhờ người khác thi hộ môn “kỹ năng lãnh đạo quản lý”. 

Quá trình thi, giáo viên chủ nhiệm phát hiện sự việc, báo cáo với lãnh đạo trường và lập biên bản. Người thi giùm khai tên Thái Văn Nam.

Cán bộ Trường ĐH Nông lâm TP HCM lập danh sách sinh viên thi hộ, nhờ thi hộ và tổ chức thi hộ để chuyển hồ sơ qua công an. Có những kỳ thi trường này phát hiện tới 30 trường hợp thi hộ. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Một phòng thi 24 người bị bắt quả tang thi hộ

Cuối năm 2014, ĐH Tôn Đức Thắng bắt quả tang ngay tại phòng thi 24 người thi hộ cho sinh viên của trường. Những người này đã sử dụng thẻ sinh viên giả được làm như thật để qua mặt cán bộ coi thi. 24 sinh viên nhờ người thi hộ sau đó bị trường kỷ luật đình chỉ học tập một năm.

Theo ông Nguyễn Quốc Bảo - Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế - an ninh Trường ĐH Tôn Đức Thắng, thẻ sinh viên của trường làm bằng nhựa có in hình sinh viên và mã vạch. Những người thi hộ đã làm giả thẻ sinh viên giống y hệt, nếu không có thông tin từ trước và tổ chức kiểm tra các thông tin liên quan thì cán bộ coi thi sẽ khó có thể phát hiện đây là thẻ sinh viên giả. 

Thuê người huấn luyện cho sinh viên thi thuê

Tháng 9/2012, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai từng xét xử các đối tượng trong đường dây thi thuê gây rúng động trên địa bàn Đồng Nai. Tòa đã tuyên phạt hai bị cáo Trần Quang Hưng (sinh năm 1985) 30 tháng tù và Đỗ Trần Lê Sơn (sinh năm 1984, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai) 18 tháng tù giam về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, từ một buổi thi TOEIC ở ĐH Lạc Hồng, giám thị đã phát hiện sinh viên của trường thi hộ nên bắt giữ chuyển cơ quan điều tra. Tiếp đó, cơ quan an ninh điều tra vào cuộc đã điều tra ra Đỗ Trần Lê Sơn (Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học IVT, phường Bửu Long, TP Biên Hòa) và Trần Quang Hưng đều là cựu sinh viên của Trường ĐH Lạc Hồng.

Qua xác minh, cơ quan điều tra xác định từ năm 2009 đến tháng 10/2011, Hưng đã làm giả 5 bằng ĐH, 93 giấy chứng nhận tốt nghiệp ĐH tạm thời, hơn 30 bảng điểm ĐH, 51 bảng điểm thi Toeic... thu lợi bất chính 148,6 triệu đồng.

Đỗ Trần Lê Sơn tập hợp sinh viên có nhu cầu lấy chứng chỉ TOEIC và cam kết thi đậu với giá 4 triệu đồng/người, đồng thời thuê người huấn luyện cho các sinh viên nhận biết ký hiệu trong phòng thi. 

Sơn đã làm giả 10 giấy chứng minh nhân dân cho những người nhờ đi thi hộ bằng Toeic, làm giả con dấu của Trung tâm quan hệ quốc tế (ĐH Lạc Hồng) thu lợi bất chính gần 56 triệu đồng.

Chủ tịch xã được người khác thi hộ 14 lần

Lãnh đạo huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, sẽ tổ chức cuộc họp để xử lý kỷ luật ông Đặng Bá Sướng - Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ - người được thi hộ 14 lần.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150819/hoc-gia-bang-that/954600.html

Theo Minh Giảng - Hà Mi/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục