Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những trò chơi gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X

Bộ ảnh của nhóm "Hà Nội và con" hiện thu hút sự quan tâm trong cộng đồng mạng nhờ chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ ai cũng từng trải qua.

Nhóm Hà Nội và con vừa đăng tải bộ ảnh Những điều chắc chắn tớ đã làm cách đây 10 năm thu hút hơn 7.500 like (thích). Tác phẩm ghi lại hình ảnh liên quan đến các trò chơi, thói quen thân thuộc mà 9X nào cũng từng trải qua khi còn bé.
"Trong cuộc sống, những khoảng lặng để ta nghĩ lại, mỉm cười nhớ về tuổi thơ, để thay đổi và tốt hơn nữa" - nhóm tác giả cho biết. Trò chơi Đông Tây Nam Bắc, điện tử băng, bấm túi nilon, thổi ruột bút, hát trước quạt... là các kỷ
niệm đáng nhớ của tuổi thơ.
"Suốt 4 năm cấp 2, khắc tên bằng đầu compa là trò được tớ chơi nhiều nhất. Lúc đầu chỉ muốn đánh dấu sở hữu cho bản thân, hoặc đôi khi là đánh dấu những nơi đã từng chạm vào. Nhưng rồi bỗng cảm thấy khắc đẹp cũng là nghệ thuật và thực thi nó cứ như mình là nhà điêu khắc thực thụ".
Hoàng Việt - đại diện nhóm Hà Nội và con - chia sẻ: "Bộ ảnh đã gây ảnh hưởng lớn hơn so với những gì nhóm tưởng tượng. Bọn mình lấy cảm hứng từ chính bản thân, những người trẻ trong xã hội hiện đại, có xu hướng nhớ về tuổi thơ, quá khứ mỗi khi gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống".
Theo Việt, những gì mọi người thường liên tưởng tới không phải là sự kiện lớn, mà đôi khi chỉ là thói quen nhỏ bình dị nhưng để lại ấn tượng khó phai. Chính vì thế, Hà Nội và con muốn mang các kỷ niệm, thói quen nhỏ đó trở lại, như cách để gợi nhớ về tuổi thơ và cho người lớn cảm thấy được bình yên hơn giữa cuộc sống bộn bề hiện đại.
Một thành viên khác trong Hà Nội và con cho biết, việc tập hợp những câu chuyện hay để đưa vào bộ ảnh khiến nhóm gặp không ít khó khăn. Do gặp trở ngại trong việc tìm kiếm lại các món đồ chơi cách đây 10 năm nên nhóm phải lược bớt một số nội dung so với dự định ban đầu.
Các thành viên thường dành thời gian để ý và quan sát cuộc sống xung quanh nhằm tìm được những thói quen nhỏ nhưng phổ biến, không phải ai cũng nhận ra. "Nếu ngày xưa, tớ chỉ xem mọi thứ dưới góc nhìn trẻ thơ thì giờ đây, mỗi thứ ấy lại đưa tớ về với những câu chuyện của riêng mình" - một bạn trong nhóm tâm sự.
Hà Nội và con gồm 5 bạn trẻ yêu quý trẻ em và muốn làm dự án nào đó liên quan đến tuổi thơ và các em nhỏ. Mục tiêu của nhóm là mang những kỷ niệm, khoảnh khắc đẹp của tuổi thơ trở lại với những người lớn thông qua các ấn phẩm truyền thông như ảnh, clip...
Trưởng nhóm cho hay: "Các bạn có thể đăng tải hình ảnh ngày bé của mình lên Facebook cùng câu chuyện đáng nhớ và đính kèm từ khóa của nhóm để chia sẻ cho mọi người cùng biết. Chúng mình tin rằng, mỗi người đều có một tuổi thơ, một quá khứ đáng yêu để tựa vào. Và Hà Nội và con sẽ là cầu nối, phương tiện để đưa những kỷ niệm ấy trở lại với mọi người".
Trước bộ ảnh này, Hà Nội và con từng thực hiện một vài dự án và ấn phẩm khác gây ấn tượng như loạt hình Những điều con hay nói với bố mẹ, sự kiện Trung thu và con dành cho các em học sinh cấp 1...

Bộ tranh lột tả những mặt trái của cuộc sống hiện đại

Nhiều dân mạng cho biết, các tác phẩm dưới góc nhìn sâu sắc của nghệ sĩ trẻ người Ba Lan khiến họ thích thú và không khỏi suy ngẫm về cuộc sống.

Tuấn Phong

Ảnh: Hà Nội và con

Bạn có thể quan tâm