Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những triệu chứng nguy hiểm ở mắt của trẻ

Nếu mẹ nhận thấy con có những dấu hiệu về mắt dưới đây, hãy đưa con đi khám để không ảnh hưởng đến thị giác của trẻ.

Nhạy cảm với ánh sáng hoặc chảy nước mắt nhiều hơn bình thường. Con bạn có bị nhạy cảm quá mức với ánh sáng trong nhà, ánh nắng mặt trời hay ánh sáng đèn flash? Trẻ sợ ánh sáng hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng có thể thấy đau đầu, buồn nôn. Nhạy cảm với ánh sáng có thể là biểu hiện của một vài bệnh lý mắt nghiêm trọng.
Thường xuyên dụi mắt: Trẻ thường dụi mắt khi mệt mỏi hay khó chịu. Tuy nhiên, nếu trẻ dụi mắt khi cố tập trung nhìn vào vật gì đó hoặc dụi mắt khi đang vui chơi, cha mẹ cần nghĩ tới vấn đề về thị lực.
Nhắm một mắt khi đọc hay xem tivi: Thường xuyên nhắm một mắt có thể là dấu hiệu của tật khúc xạ hay có vấn đề về thị lực, ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt.
Thường xuyên ngồi gần tivi hay cúi gằm khi đọc sách: Thói quen ngồi gần tivi có thể là biểu hiện của thị lực kém. Do vậy, cha mẹ cần lưu ý rằng, nếu trẻ không thể nhìn rõ các hình ảnh trên màn hình hay phải cúi sát khi đọc sách, rất có thể bé đã bị cận thị.
Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính: Trẻ thường xuyên dùng máy vi tính hay các thiết bị điện tử khác rất hay bị mỏi mắt. Hãy nhắc bé thường xuyên nghỉ giải lao mỗi 20 phút để nhìn vào vật ở cách xa tối thiểu 60 m trong vòng 20 giây. Nếu bé vẫn kêu mỏi mắt thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.
Nheo mắt hay nghiêng đầu để nhìn bảng: Giáo viên cần chú ý phát hiện sớm những trẻ phải nheo mắt hay nghiêng đầu khi nhìn lên bảng.
Mắt bị thâm quầng. Các bậc cha mẹ nên biết, hiện tượng thiếu máu và thiếu sắt được thể hiện rất rõ trên da của trẻ em, nhất là đôi mắt. Vì vậy, nếu thấy xuất hiện vết quầng thâm đen trên vùng da xung quanh mắt của con, cha mẹ cần cho trẻ đi xét nghiệm máu để có giải pháp chữa trị hoặc phòng ngừa một số căn bệnh khác. Bên cạnh đó, cha mẹ cần cho trẻ ăn bổ sung nhiều thực phẩm chứa sắt, sau đó khoảng 1 tháng đi xét nghiệm lại hoặc đến khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

http://kienthuc.net.vn/me-be/nhung-trieu-chung-nguy-hiem-o-mat-cua-tre-450360.html?p=7

Theo Ngọc Anh/Báo Kiến Thức

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe