Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những trạm kiểm soát không lưu thiết kế đẹp mắt

Những trạm kiểm soát không lưu dưới đây không chỉ là trung tâm điều kiển các máy bay ra vào sân bay đúng quy trình, trật tự, an toàn mà còn có thiết kế đẹp mắt, ấn tượng.

Nhung tram kiem soat khong luu co thiet ke dep anh 1
Trạm kiểm soát không lưu sân bay Fort Worth Alliance (Texas, Mỹ) do Albert Halff Associates thiết kế, và xây dựng vào năm 1992. Một phần của tòa tháp có hình nón ngược, gợi liên tưởng đến mỏ chim. Đây là khu vực để các thiết bị chuyển tiếp tín hiệu vi sóng của tháp. Ảnh: JimPriceDallas/Flickr.
Nhung tram kiem soat khong luu co thiet ke dep anh 2
Trạm kiểm soát không lưu ở sân bay Birmingham (Vương quốc Anh) hoạt động vào ngày 8/7/1939 với tên ban đầu là Elmdon. Nó từng là trường dạy bay và là trung tâm thử nghiệm trong Thế chiến II. Hiện nay, sân bay Birmingham phục vụ hơn 9 triệu lượt khách đi và đến mỗi năm. Tháp điều khiển mới của của sân bay được xây dựng thay thế tháp cũ năm 2012, cao 33 m. Khu vực nhân viên làm việc được thiết kế với các bức tường kính bao quanh, tạo tầm nhìn tốt hơn. Ảnh: Cpmg-architects.
Nhung tram kiem soat khong luu co thiet ke dep anh 3
Edwards Air Force Base là một sân bay quân sự của Mỹ, nằm ở bang California. Tháp điều khiển của sân bay có hai hệ thống thoát hiểm dành cho các nhân viên trong trường hợp khẩn cấp. Ảnh: Airports-worldwide.
Nhung tram kiem soat khong luu co thiet ke dep anh 4
Sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington (Virginia, Hoa Kỳ) mở cửa vào tháng 6/1941. Tòa tháp điều khiển cao 61 m do César Pelli and Associates thiết kế theo phong cách hiện đại vào năm 1997. Ảnh: Leoadaly.

Nhung tram kiem soat khong luu co thiet ke dep anh 5
Sân bay Oslo là một trong những sân bay lâu đời nhất của Na Uy, được xây dựng lại năm 1998, thay thế cho sân bay Fornebu và là sân bay chính của Oslo. Sân bay được thiết kế chính bởi Gudmund Stokke, với vật liệu xây dựng chủ yếu là kim loại, gỗ, kính. Toàn sân bay mang phong cách kiến trúc hiện đại, thể hiện nghệ thuật đại diện cho sự đa dạng sáng tạo của đất nước Na Uy. Ảnh: Flightsim.
Nhung tram kiem soat khong luu co thiet ke dep anh 6
Trạm kiểm soát không lưu của sân bay Stockholm-Arlanda, Thụy Điển cao 83 m, do Gert Wingardh thiết kế, hoàn thành vào năm 2001. Trạm có 2 khu vực điều khiển, thiết kế như hai chú chim trên đỉnh trục, tượng trưng cho Hugin và Minun, hai con quạ từ thần thoại Bắc Âu. Ảnh: Buyingbusinesstravel.
Nhung tram kiem soat khong luu co thiet ke dep anh 7
Sân bay Quốc tế Dubai, United Arab Emirates là một trong những sân bay lớn nhất thế giới. Trạm kiểm soát không lưu sân bay cao 87 m với cột trung tâm được xây dựng vững chắc và 4 cánh cong bám xung quanh. Từ phía xa, trạm trông giống như một tác phẩm điêu khắc. Ảnh: Panoranio.
Nhung tram kiem soat khong luu co thiet ke dep anh 8
Trạm kiểm soát không lưu sân bay Farnborough, Anh cao 34 m, hoàn thành năm 2002, có thiết kế rất đẹp mắt, phỏng theo dáng một chú chim đang bay. Ảnh: Buying Business Travel.

Nhung tram kiem soat khong luu co thiet ke dep anh 9
Sân bay Quốc tế Maktoum, UAE có trạm kiểm soát không lưu được đưa vào hoạt động năm 2010, cao 91 m. Trạm có thiết kế theo bông hoa cách điệu hình vuông. Khu vực điều khiển nằm ở giữa bông hoa. Ảnh: Cloudinary.
Nhung tram kiem soat khong luu co thiet ke dep anh 10
Trạm kiểm soát không lưu của sân bay Quốc tế Abu Dhabi, UAE là tháp duy nhất trên thế giới có dạng lưỡi liềm. Với chiều cao 109 m, trạm đứng giữa 2 đường băng chạy song song. Các thiết kế hình lưỡi liềm đại diện cho những cánh buồm của một chiếc thuyền, một biểu tượng văn hóa chào đón du khách. Ảnh: Drugulf.

Minh Hải

Theo Telegraph

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch