Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những trái cây miền Tây để cả năm không hỏng

Dưa hấu, bưởi hồ lô được người dân miền Tây mua về chưng Tết song để gần một năm mà vẫn tươi xanh, không bị thối, hỏng, thậm chí có trái còn tăng thêm kích thước.

Bà Đào Thị Thoại, 75 tuổi ở ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ là chủ nhân trái dưa hấu có "tuổi thọ" lên tới gần một năm. Theo bà Thoại, trái dưa để lâu nhưng vẫn còn tươi xanh như mới hái ngoài ruộng vào.

Bà Thoại kể, vào ngày 27 Tết Quý Tỵ (2013), bà ra chợ Thới Lai chọn mua cặp dưa hấu da vàng với giá 160.000 đồng/cặp, mỗi trái nặng 6,2 kg. 

Sau đó, qua thời gian, trái dưa không thối hỏng mà chỉ bị khô phần cuống. Cân nặng cũng chỉ còn 5 kg so với mức 6,2 kg ban đầu.

Tại ấp Long Định, xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, anh Lê Văn Quới cũng được nhiều người biết đến bới trái dưa hấu để 9 tháng không hỏng. 

Theo lời anh Quới  gia đình mua dưa về chưng vào 27 tết năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa có biểu hiện hư thối mà thậm chí còn có dấu hiệu phát triển thêm cả về cân nặng lẫn hình dáng và màu sắc.

Lúc mới hái lên chưng Tết, dưa nặng 7,5 kg, vỏ màu vàng, đường kính 81 cm. Vài tháng sau, vỏ dưa chuyển sang màu vàng xanh và cứng. Đường kính trái dưa cũng tăng lên 84 cm. Đặc biệt, dù để lâu, cuống vẫn còn dính nguyên trên trái. 

Bà Lê Thị Út, (mẹ ruột anh Quới), cho hay, từ nhỏ đến lớn đây là lần đầu tiên bà thấy trái dưa hấu để gần 1 năm không hư hao gì mà còn to thêm, không giảm cân nặng. 

Bản thân anh Quới cũng rất bất ngờ, vì từ trước đến nay dưa cùng giống này do anh trồng nếu để chưng hơn 1 tháng là hư hỏng hết. Được biết anh Quới có hơn 15 năm kinh nghiệm trồng dưa hấu bán Tết. Hiện nay mỗi ngày có hàng chục người hiếu kỳ kéo đến nhà anh Quới xem quả dưa lạ này, xin chụp hình và quay phim.

Trái dưa của chị Dương Ngọc Thủy ở ấp Đông Khánh, xã Tân Khánh Đông, TP. Sa Đéc, Đồng Tháp được mua vào ngày 28/1/2014, nhưng đến nay chưa bị thối. Hiện bề mặt trái dưa hấu da rất cứng, màu sắc còn tươi. Tuy nhiên, do để lâu ngày nên cân nặng quả dưa giảm từ hơn 3 kg xuống còn trên 2,5 kg. Chị Thủy khẳng định gia đình không dùng hóa chất tác động lên trái.

Gia đình chị Đặng Thị Ngọc Trinh, ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cũng được nhà vườn tặng một cặp bưởi hồ lô  vào dịp Tết Giáp Ngọ. Đến nay, đã gần 1 năm trôi qua, cặp bưởi vẫn không bị thối. Nhưng theo chị Trinh, vỏ quả bưởi chuyển sang màu vàng, cân nặng cũng giảm từ 1,5 kg/trái xuống còn khoảng 800 gam.

Ngọc Trinh

Bạn có thể quan tâm