Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những tòa nhà kỳ dị giữa đô thị thế giới

Tòa nhà chọc trời có hình dạng như một khối xếp hình dang dở ở Bangkok, Thái Lan, vừa gia nhập danh sách công trình có kiến trúc kỳ dị ở các đô thị trên khắp thế giới.

Tòa nhà chọc trời cao nhất Thái Lan Thái Lan vừa hoàn thành tòa nhà cao tầng MahaNakhon do kiến trúc sư người Đức Ole Scheeren thiết kế.
toa nha doc dao nhat the gioi anh 1
Tháp MahaNakhon, Bangkok, Thái Lan: Bangkok vừa khánh thành tòa nhà chọc trời cao nhất Thái Lan, MahaNakhon, bằng màn trình diễn ánh sáng ấn tượng. Tòa nhà do kiến trúc sư người Đức Ole Scheeren thiết kế mang phong cách hình học độc đáo. Theo Scheeren, sự hòa trộn giữa truyền thống và hiện đại đem đến cho Bangkok một diện mạo khác thường với những công trình kì dị nhất hành tinh. "Họ có tòa nhà hình robot, hình voi, hình đĩa bay ngoài hành tinh... Tất cả nằm liền kề với đền chùa, bản sắc và kết cấu truyền thống của người Thái".

 

toa nha doc dao nhat the gioi anh 2
MahaNakhon trở thành tòa nhà cao nhất thành phố sau khi được hoàn thành vào cuối năm nay. Theo Scheeren, tòa nhà này là "một minh chứng của sức mạnh". Cách sử dụng không gian khác biệt cùng thiết kế mặt tiền độc đáo đã tạo ra một cuộc đối thoại không ngừng với thành phố sôi động này. Hình dạng của tòa nhà dựa trên các khối vuông đuổi nhau khiến nó trông như chưa được hoàn thiện hoặc khiến người ta liên tưởng tới các khối vuông trong trò chơi rút gỗ Jenga. 

 

toa nha doc dao nhat the gioi anh 3
Tháp CCTV, Bắc Kinh, Trung Quốc: Được người dân địa phương gọi là "Chiếc quần lớn", tháp CCTV, trụ sở của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, nổi bật giữa các tòa nhà thương mại của thủ đô Bắc Kinh. Tòa nhà do Ole Scheeren cùng kiến trúc sư Hà Lan Rem Koolhaas phối hợp thiết kế. Công trình có hình dáng khác thường với 2 phần nhà tách rời được nối với nhau, tạo ra hình ảnh một khối 3D độc đáo khi nhìn từ xa. Theo CCTV, thiết kế mang tính đột phá này thể hiện hình ảnh một thành phố Bắc Kinh đang đổi mới, góp phần tạo dựng hình ảnh cho CCTV cũng như thúc đẩy sự phát triển của kiến trúc Trung Quốc. 
toa nha doc dao nhat the gioi anh 4
Khu tổ hợp nhà ở Interlace của Singapore: Công trình này đã đạt giải thưởng Công trình Thế giới của năm tại Festival Kiến trúc Thế giới năm 2015 vì tiên phong về tư duy kiến trúc đương đại và đại diện cho một lối suy nghĩ mới về phát triển nhà ở xã hội. Interlace gồm những tòa nhà quần tụ tạo thành những hình lục giác với 8 khoảnh sân chung, tạo nên cảm nhận về khoảng không gian mở và linh hoạt.
toa nha doc dao nhat the gioi anh 5
Cấu trúc đan xen của Interlace đã phá bỏ rào cản trong thiết kế nhà ở tại Singapore. Kiến trúc sư danh tiếng người Anh, Peter Cook, thành viên ban giám khảo của Festival Kiến trúc Thế giới năm 2015 gọi công trình này là "nhân tố thay đổi cuộc chơi" như một tuyên ngôn mới về kiến trúc đô thị nhờ tận dụng không gian sáng tạo theo chiều ngang. Tổ hợp chung cư này hiện được xem là biểu tượng của kiến trúc chung cư ở đảo quốc sư tử.
toa nha doc dao nhat the gioi anh 6
Collaborative Cloud, Berlin, Đức: "Đám mây hợp tác" được Ole Scheeren thiết kế làm trụ sở mới cho một công ty truyền thông hàng đầu ở châu Âu. Khoảng không gian lớn ở giữa tòa nhà giúp các nhân viên có thể dễ dàng di chuyển từ nơi làm việc đến không gian nghỉ ngơi, sinh hoạt tập thể của công ty. Trọng tâm mà Scheeren hướng tới trong thiết kế này là sự chia sẻ, hợp tác và gắn kết giữa các thành viên của tổ chức trong thời đại kĩ thuật số.
toa nha doc dao nhat the gioi anh 7
1500 West Georgia, Vancouver, Canada: Ở châu Mỹ, Scheeren đã thiết kế tòa nhà cao tầng đa năng 1500 West Georgia tại Canada. Các không gian sống được thiết kế khéo léo trong tòa nhà cao tầng với diện tích mặt sàn hạn chế. Công trình dự kiến được xây dựng tại thành phố Vancouver.
toa nha doc dao nhat the gioi anh 8
Bảo tàng Nghệ thuật Guardian, Bắc Kinh, Trung Quốc: Công trình này kết hợp việc trưng bày và bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật. Tòa nhà dự kiến được hoàn thành vào năm 2017 và nằm ngay gần Tử Cấm Thành. Không gian bên trong sẽ bao gồm cả một số nhà hàng và khoảng 120 phòng khách sạn.
toa nha doc dao nhat the gioi anh 9
Công trình được thiết kế nhằm hài hòa với không gian lịch sử bao quanh nó bằng cách sử dụng các chất liệu, màu sắc và cấu trúc truyền thống của Trung Quốc. 
toa nha doc dao nhat the gioi anh 10
Tháp đôi DUO, Singapore: Scheeren thiết kế tòa tháp đôi DUO theo hướng tòa nhà văn phòng hiện đại, đa năng tại khu trung tâm thương mại của Singarpore. Hai tòa tháp với khoảng không ở giữa tạo nên mối liên hệ giữa không gian thương mại hiện đại ở đây với khu Kampong Glam truyền thống của Singapore.
toa nha doc dao nhat the gioi anh 11
Tháp Angkasa Raya, Kuala Lumpur, Malaysia: Nằm cạnh Tháp đôi Petronas nổi tiếng của Kuala Lumpur, tháp Angkasa Raya sẽ có chiều cao 268 m sau khi được hoàn thành với 4 tầng vườn nhiệt đới nằm ở giữa tòa tháp. Scheeren thiết kế tòa tháp này với mong muốn thể hiện được tính chất đa dạng, đa văn hóa của đất nước Malaysia.

 


Trung Quốc sắp lập siêu đô thị lớn nhất thế giới

Trung Quốc đang dự định tạo nên một siêu đô thị lớn nhất thế giới với 130 triệu dân, bao gồm thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc vào năm 2020.

Các đô thị lột xác hoàn toàn sau hơn nửa thế kỷ

Những tòa nhà cao chọc trời và những công trình kiến trúc nổi bật khiến cho diện mạo của New York, Seoul hay Bắc Kinh... thay đổi đầy ngoạn mục sau hơn nửa thế kỷ.Tuyết Mai

Ảnh: CNN

Bạn có thể quan tâm

Đức Canada Thế giới