Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những tố chất của một tài năng thiết kế mỹ thuật đa phương tiện

Khiếu thẩm mỹ, nhạy cảm, bắt kịp xu hướng… là những tố chất để bạn trẻ theo đuổi nghề thiết kế mỹ thuật đa phương tiện.

Nếu thiết kế đồ họa gói gọn trong việc sáng tạo trên mặt phẳng (giấy, bìa sách, biển bảng…) với công nghệ 2D, thì thiết kế mỹ thuật đa phương tiện (multimedia design) mở rộng với sự sáng tạo trong không gian 3 chiều, giúp sản phẩm sinh động và tác động mạnh mẽ lên cảm quan người xem.

Dưới đây là những tố chất cần có để bắt đầu thuận lợi trong hành trình chinh phục multimedia design.

Khiếu thẩm mỹ

Khiếu thẩm mỹ nói đơn giản là khả năng xác định trạng thái, mức độ “đẹp” của một đối tượng xét từ quan điểm cá nhân và những yếu tố khác (xu thế, thời đại, hoàn cảnh, môi trường). Đây là tố chất khá cơ sở để đến với ngành thiết kế mỹ thuật đa phương tiện.

Nếu như bạn hay bình phẩm phong cách ăn mặc, gout thời trang của người khác, hoặc thường để ý đến màu sắc, bố cục, hình ảnh, thần thái của sự vật xung quanh, bạn là người có khiếu thẩm mỹ hoặc ít ra là tiềm ẩn năng khiếu ấy.

Nhạy cảm

Ở công việc mang tính nghệ thuật sáng tạo như thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, cảm xúc là nhân tố quan trọng góp phần làm nên sự khác biệt giữa tài năng này với tài năng khác. Dù có cùng tư tưởng và quan điểm nghệ thuật, sự nhạy cảm trong sáng tạo giúp bạn phân biệt được mình với người khác và trở thành một người nghệ sĩ sáng tạo đúng nghĩa.

Nếu nhạy cảm, dễ rung động với cái đẹp và những sự vật xung quanh, bạn đang tiềm ẩn nhu cầu được biểu đạt cái đẹp cũng như khả năng sáng tạo không giới hạn.

FPT Arena Multimedia anh 1
Một sản phẩm dự án của sinh viên ngành thiết kế mỹ thuật đa phương tiện tại FPT Arena Multimedia.

Bắt kịp xu hướng

Xu thế là những xu hướng thị hiếu chung hiện tại của cộng đồng. Nói đến xu thế, chúng ta nghĩ ngay đến một xu hướng nào đó xuất hiện và biến đi nhanh chóng. Tuy nhiên, xu thế là sự biểu hiện cho thời đại, phản ánh sự tiến bộ của xã hội.

Do đó người làm trong ngành mỹ thuật đa phương tiện phải bắt kịp nhịp phát triển của thời đại. Có như vậy mới ứng dụng được công nghệ hiện đại và sáng tạo ra giá trị phù hợp quan điểm thẩm mỹ của công chúng, nhằm tối ưu hóa sự tích cực đón nhận ở cộng đồng.

Nếu bạn có năng lực sớm nhận ra những hiện tượng, những trào lưu của xã hội, hoặc thường xuyên sử dụng Internet để khám phá thế giới, để biết ngoài kia đang diễn ra những gì, nghĩa là bạn có khả năng bắt kịp thời đại và tiếp nhận cái mới.

Đam mê và nhiệt huyết

Các tố chất trên là rất cần thiết. Nhưng thiếu một vài hoặc thậm chí tất cả tố chất ấy cũng không thành vấn đề nếu bạn có đam mê và nỗ lực. Khi có niềm yêu thích mãnh liệt dành cho thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, bạn hoàn toàn có thể bù đắp những khuyết thiếu ấy của mình, thông qua quá trình học tập và rèn luyện.

FPT Arena Multimedia anh 2
Thời gian thực hành đầy hứng thú của sinh viên FPT Arena Multimedia chuyên ngành mỹ thuật đa phương tiện.

Khi bạn đã cảm thấy mình có cảm giác thích thú với nghề thiết kế và muốn thử sức trên con đường nhiều hứa hẹn này, hãy mạnh dạn theo đuổi. Bởi trong các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật và sáng tạo, có đam mê là có tất cả, bao gồm ý chí phấn đấu lẫn khả năng thành công trong tương lai.

Đến với thế giới multimedia, người làm thiết kế mỹ thuật đa phương tiện có thể lựa chọn những nghề nghiệp mang tính xu thế hiện nay như: hoạt họa; truyền thông; tiếp thị kỹ thuật số; làm phim; đa phương tiện; kỹ xảo điện ảnh; thiết kế web và đồ họa…

Nếu bạn yêu thích sáng tạo, đam mê thiết kế, làm phim và đang ấp ủ ước mơ trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp thế hệ mới, bạn có thể xem thông tin chi tiết tại đây để được tư vấn trực tiếp và có cơ hội nhận nhiều học bổng giá trị.

FPT Arena Multimedia là ngôi trường tiên phong đào tạo chuyên ngành thiết kế mỹ thuật đa phương tiện tại việt Nam. FPT Arena Multimedia không chỉ là đích đến cho những tín đồ đam mê sáng tạo, mà còn là cái nôi cho những nghệ sĩ và chuyên gia mỹ thuật đa phương tiện. Đây cũng là địa chỉ ưu tiên của các nhà tuyển dụng trong việc tìm kiếm designers giỏi.

FPT Arena Multimedia có một cơ sở tại Hà Nội và 2 cơ sở tại TP.HCM:

264, Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội (tầng 4 Viện cơ học).

268 Tô Hiến Thành, phường 5, quận 10, TP.HCM (lầu 1 Tòa nhà Mirae Business Center).

36/2 đường D2, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm