Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những thực phẩm gây ra chứng đầy hơi mà bạn không ngờ đến

Một số loại thực phẩm quen thuộc làm cho dạ dày khó chịu, có thể gây ra một số triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng.

Nhung thuc pham gay chung day hoi anh 1
Táo: Trái cây này được rất nhiều người yêu thích và là một trong những loại trái cây chứa nhiều đường. Ngoài ra nó còn chứa chất sorbitol (có tác dụng như thuốc nhuận tràng). Cơ thể một số người không thể hấp thụ đúng cách, dẫn đến có khí trong bụng và bị đầy hơi. Nó có thể gây tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em.
Nhung thuc pham gay chung day hoi anh 2
Dâu đen: Lượng đường tự nhiên có trong dâu đen tốt cho những người muốn giảm bớt ăn đồ ngọt, nhưng không phải lúc nào cũng tốt cho ruột. Nếu bạn có vấn đề tiêu hóa, bạn có thể cảm thấy đau bụng hay bị tiêu chảy, nóng hoặc buồn nôn.
Nhung thuc pham gay chung day hoi anh 3
Dưa hấu: Loại trái cây phổ biến mùa hè này có tác dụng điều trị lượng fructose cao. Tuy nhiên, cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa nó, vì vậy bạn có thể bị đầy hơi. Rất hiếm, nhưng vấn đề này có thể là do gen. Các bác sĩ gọi đó là một "sự không dung nạp fructose di truyền". Xét nghiệm máu có thể cho biết nếu bạn có nó.
Nhung thuc pham gay chung day hoi anh 4
Hoa Atiso: Loại hoa này được biết đến có một loại chất xơ gọi là fructan, co thể tạo ra khí trong cơ thể. Nếu bạn cảm thấy khó chịu sau khi ăn, tốt hơn hết nên tránh xa chúng.
Nhung thuc pham gay chung day hoi anh 5
Khoai tây thường là sự lựa chọn của nhiều người trong các bữa ăn tối. Mặc dù, ăn nhiều tinh bột có thể tạo ra khí và bị đầy hơi.
Nhung thuc pham gay chung day hoi anh 6
Nấm đông cô: loại nấm đặc biệt này có thể khiến bạn gặp một chút vấn đề. Có thể đổ lỗi cho manitol, một loại đường tự nhiên. Bạn có thể bị đầy hơi và nếu ăn quá nhiều, sẽ có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ.
Nhung thuc pham gay chung day hoi anh 7
Đậu: Loại rau này có một chuỗi các loại đường được gọi là galacto-oligosaccharides có chứa vi khuẩn đường ruột và gây ra khí. Điều này có thể bạn không mấy dễ chịu sau bữa ăn.
Nhung thuc pham gay chung day hoi anh 8
Cà phê là thức uống hàng ngày yêu thích của bạn nhưng có thể làm bạn phải vào nhà vệ sinh. Hãy ngừng uống nó nếu bạn cảm thấy khó chịu trong người hoặc bị đau bụng sau khi uống.
Nhung thuc pham gay chung day hoi anh 9
Cháo yến mạch: Món ăn này có rất nhiều chất xơ, cho bạn cảm thấy no đủ và hài lòng cả buổi sáng. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, bụng có thể bị khó chịu. Để có được nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm quan trọng này, hãy đưa nó từ từ vào kế hoạch ăn uống và điều thức khối lượng vừa đủ với cơ thể.
Nhung thuc pham gay chung day hoi anh 10
Mơ khô: Các chất xơ trong quả khô có rất nhiều tác dụng. Một phần nhỏ quả mơ khô có thể hoạt động tốt nếu bạn bị táo bón. Tuy nhiên, món ăn này rất ngọt và cũng có lượng fructose cao, có thể gây đau bụng nếu bạn ăn quá nhiều.
Nhung thuc pham gay chung day hoi anh 11
Trái đào: Đào có lượng đường tự nhiên được gọi là polyol, không phải lúc nào cũng phù hợp với vi khuẩn trong ruột. Đôi khi, ăn nó sẽ dẫn đến co thắt và căng cứng bụng.
Nhung thuc pham gay chung day hoi anh 12
Kẹo cao su: Khi bạn nhai kẹo đồng thời sẽ đẩy khí vào trong ruột. Các loại kẹo cao su thường có sorbitol và xylitol như là chất thay thế đường. Ở từng người khác nhau nó có thể gây đầy hơi hoặc tiêu chảy.

Khi nào sầu riêng trở thành chất độc với cơ thể?

Bên cạnh những lợi ích, sầu riêng có thể gây bệnh nghiêm trọng cho cơ thể trong một số trường hợp nhất định.

http://vov.vn/suc-khoe/nhung-thuc-pham-gay-ra-chung-day-hoi-ma-ban-khong-ngo-den-640982.vov#p12

Theo Hải Yến / VOV

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe