Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những thủ tục cần nắm khi mua xe máy đã qua sử dụng

Mua trực tiếp xe cũ từ người bán giúp người mua tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Tuy nhiên, người mua cần nắm rõ những thủ tục pháp lý của việc sang tên, đổi chủ xe máy.

Nhung buoc can lam khi mua xe may cu anh 1
Mua bán xe máy đã qua sử dụng là việc không quá xa lạ với người Việt Nam. Hầu hết mọi người đều lựa chọn mua xe cũ ở các cửa hàng xe máy vì thuận tiện hơn so với việc mua trực tiếp từ chủ xe. Các thủ tục mua bán, sang tên đều được cửa hàng lo toàn bộ. Đổi lại, giá của những chiếc xe này thường bị "đội" lên khá cao. Bài viết này giúp độc giả nắm được các thủ tục cần thiết của việc mua bán xe đã qua sử dụng, từ đó có thể dễ dàng mua bán trực tiếp với chủ xe mà không cần qua trung gian là các cửa hàng mua bán xe cũ. Ảnh: Vĩnh Phúc.
Nhung buoc can lam khi mua xe may cu anh 2
1. Chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan: Cả 2 bên mua và bán đều cần mang theo Giấy chứng minh nhân dân bản chính khi làm thủ tục mua bán xe, ngoài ra bên bán cần chuẩn bị thêm bản chính của giấy chứng nhận đăng ký xe (cà-vẹt xe). Ở một số địa phương sẽ yêu cầu bên bán cung cấp thêm giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân. Nếu người bán không phải là chủ xe, cần phải có thêm giấy ủy quyền có chữ ký của chủ xe giao cho người bán và xác nhận của cơ quan chức năng về việc ký giấy uỷ quyền này. Ảnh: Vĩnh Phúc.
Nhung buoc can lam khi mua xe may cu anh 3
2. Xác thực hợp đồng mua bán xe: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan, bên mua và bán sẽ cùng đến văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe hợp pháp sẽ có dấu xác thực của văn phòng công chứng và được in thành 3 bản, mỗi bên giữ 1 bản và phòng công chứng giữ lại 1 bản. Việc xác thực này sẽ tốn chi phí, khoản phí này sẽ dựa theo % của giá trị hợp đồng. Trường hợp bên mua và bên bán không ở cùng tỉnh, bên mua cần đến phòng cảnh sát giao thông đã cấp giấy tờ xe để rút hồ sơ gốc. Ảnh: Baogiaothong.vn
Nhung buoc can lam khi mua xe may cu anh 4
3. Nộp phí trước bạ: Pháp luật Việt Nam quy định nếu muốn sang tên, đổi chủ giấy tờ xe cần phải nộp thêm lệ phí trước bạ của xe. Lúc này bên mua sẽ đến chi cục thuế khu vực mình sinh sống để đóng lệ phí trước bạ, cần mang theo hợp đồng mua bán xe, giấy CMND, giấy chứng nhận đăng ký xe, hồ sơ gốc của xe (nếu có). Mức thu lệ phí trước bạ của xe cũ là 1% và phí trước bạ của xe cũ sẽ được tính dựa trên giá trị còn lại của xe. Ảnh: Vietnamnet.vn
Nhung buoc can lam khi mua xe may cu anh 5
4. Đăng ký giấy tờ xe mới: Sau khi đã hoàn thành việc đóng lệ phí trước bạ, người mua sẽ đến phòng cảnh sát giao thông cấp quận/huyện nơi mình sinh sống để tiến hành đăng ký giấy tờ xe mới. Người mua cần cung cấp các loại giấy tờ phía trên kèm theo tờ khai đăng ký xe máy, môtô được phòng cảnh sát giao thông cấp miễn phí.

Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm