Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những thủ lĩnh kết nối cộng đồng du học sinh

Không chỉ là những du học sinh có thành tích học tập xuất sắc, Nguyễn Mai Sơn và Nguyễn Ngọc Hoàn còn đảm nhiệm Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại nơi mình theo học.

Từng là Bí thư Đoàn trong 3 năm học THPT và Bí thư Đoàn khu dân cư ở Hoàng Mai (Hà Nội), duyên thủ lĩnh tiếp tục “theo” Nguyễn Mai Sơn (SN 1993) trong suốt những năm học Đại học Kĩ thuật TU Berlin (CHLB Đức).

Hiện, Sơn là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Berlin-Potsdam (CHLB Đức) - thành viên chính thức của T.Ư Hội sinh viên Việt Nam, thủ lĩnh của 500 du học sinh (DHS).

Đam mê với các hoạt động kết nối

Với vai trò của mình, Mai Sơn luôn nỗ lực cùng các anh em trong Hội sinh viên Việt Nam để tạo ra các sân chơi thường niên về giải trí, văn hóa, giáo dục và hướng nghiệp thu hút đông đảo sự tham gia của các DHS như: Chương trình Hội trại thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn châu Âu; Tết cho DHS Việt tại Đức với sự tham gia của gần 500 sinh viên; tìm kiếm tài năng sinh viên Việt Nam tại Đức – SiviTa.

Ngoài ra, Mai Sơn còn tham gia tổ chức các Tuần lễ ẩm thực tại trường TU Berlin với mục đích giới thiệu văn hóa Việt Nam và gây quỹ ủng hộ các trẻ em nghèo tại Việt Nam; lập nhóm từ thiện tặng quà cho người vô gia cư tại thành phố Berlin vào những dịp lễ.

ket noi du hoc sinh anh 1

Nguyễn Mai Sơn (hàng đầu, bên trái) mong muốn T.Ư Đoàn có nhiều kênh thông tin để tuyên truyền các hoạt động Đoàn, Hội cho các du học sinh. Ảnh: Tiền Phong.

 

Không chỉ quan tâm các vấn đề giải trí, Mai Sơn còn thành lập Ban hỗ trợ sinh viên mới sang du học tại Đức để giúp các bạn du học sinh làm quen với môi trường sống mới. Những hoạt động hỗ trợ được các bạn làm chu đáo từ quá trình làm hồ sơ đến tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể, hỗ trợ thích nghi với cuộc sống mới tại nước sở tại.

Các chương trình như hội thảo khoa học, hội thảo hướng nghiệp, hội thảo về học dự bị… do Sơn cùng các bạn đứng ra tổ chức đã giúp nhiều bạn sinh viên có cơ hội làm việc ngay tại Đức sau khi ra trường.

“Các DHS khi đi học xa nhà chịu thiệt thòi khá lớn về mặt tình cảm. Ngoài ra, các DHS còn gặp khó khăn về địa lý, ngân sách… Ngay cả việc Hội mình rất muốn quyên góp ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao tại Việt Nam mà không biết vận chuyển ra sao cũng là một khó khăn mà Ban chấp hành Hội phải tìm cách vượt qua với sự hỗ trợ của các thành viên”, Sơn nói.

Sơn cho biết, để tạo ra một cộng đồng sinh viên, Hội Sinh viên Việt Nam tại Berlin-Potsdam còn liên kết với Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức trong các hoạt động như: “Hội trại châu Âu” tại Berlin; chương trình “Berliner Tet 2016” của Hội Sinh viên Việt Nam Berlin-Potsdam được tổ chức với quy mô toàn nước Đức đã nhận được sự trợ giúp rất lớn từ phía Hội Sinh viên Việt Nam CHLB Đức.

Từ vai trò là thủ lĩnh, Mai Sơn mong muốn T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm sao ngày càng đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho các ĐVTN, trong đó có DHS để môi trường Đoàn, Hội thật sự là trường học XHCN của thanh niên. Đồng thời, tăng cường các kênh thông tin cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài như: Tuyên truyền về công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên ngoài nước cho DHS.

Cần có chính sách thu hút chất xám

Tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc tại ĐH Chosun (thành phố Gwangju, Hàn Quốc) và đang học chương trình nghiên cứu sinh Tiến sỹ Trường ĐH Ajou (Hàn Quốc), đồng thời là một Đảng viên xuất sắc nhiều năm liền, anh Nguyễn Ngọc Hoàn (SN 1981, Hưng Yên), Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là thủ lĩnh của 6.000 DHS Việt tại đây.

ket noi du hoc sinh anh 2

Nguyễn Mai Sơn (hàng đầu, bên trái) mong muốn T.Ư Đoàn có nhiều kênh thông tin để tuyên truyền các hoạt động Đoàn, Hội cho các du học sinh. Ảnh: Tiền Phong.

Với vai trò là thủ lĩnh của sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, Hoàn cùng các du học sinh khác đã đứng ra tổ chức hàng loạt hoạt động về học tập cho DHS như: Ngày sinh viên Việt Nam (SVVN) tại Hàn Quốc hàng năm, mỗi kỳ đều có sự tham gia của 1.000 sinh viên và có sự góp mặt của Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; Hội thảo khoa học sinh viên...

Ngoài ra, Hoàn còn huy động các DHS Việt tham gia các hoạt động đối ngoại của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và gần đây là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngọc Hoàn còn đứng ra tổ chức các hoạt động giải trí hàng năm như: Đại hội thể dục thể thao cho SVVN toàn Hàn Quốc với sự tham gia góp mặt của hàng nghìn lượt sinh viên mỗi kỳ đại hội.

Đặc biệt, anh còn triển khai các phong trào quyên góp ủng hộ sinh viên bị bệnh hiểm nghèo, ủng hộ cộng đồng người Việt có hoàn cảnh khó khăn tại Hàn Quốc.

Không chỉ tổ chức để Hội SVVN tại Hàn Quốc tham gia từ thiện, Hoàn còn giới thiệu những SVVN trong Hội tham gia dạy tiếng Việt và văn hóa Việt cho con em các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn.

Với những nỗ lực của mình trong công tác sinh viên, năm 2013, Ngọc Hoàn được bầu làm Ủy viên BCH T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, khóa IX; năm 2014, Hoàn tiếp tục được bầu làm Ủy viên BCH T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, khóa VII.

Đặc biệt, năm 2012, anh nhận Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và trong nhiều năm liền nhận Giấy khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vì những đóng góp cho cộng đồng; Giấy chứng nhận Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012, 2013, 2014.

Là Đảng viên và thủ lĩnh của các DHS tại Hàn Quốc, anh Hoàn mong muốn T.Ư Đoàn cần tăng cường tổ chức nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm; các diễn đàn, giao lưu trực tuyến để sinh viên ở nước ngoài trao đổi, bày tỏ nguyện vọng, đóng góp ý kiến xây dựng đất nước; cần quan tâm thu hút chất xám, nguồn lực trí thức trẻ ở ngoài nước.

Chuẩn bị hành trang để đến Google, Facebook

Thông thạo ngoại ngữ, có kiến thức chuyên môn, sở hữu CV nổi bật là "mẫu số chung" của các bạn trẻ Việt Nam đang làm việc tại những tập đoàn công nghệ nổi tiếng thế giới.


http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/nhung-thu-linh-ket-noi-cong-dong-du-hoc-sinh-988879.tpo

Theo Nguyễn Hoan/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đời sống Du học