Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những thông tin cần biết khi thi vào trường công an

Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân đã công bố những điểm mới nhất về công tác tuyển sinh vào các trường thuộc khối công an năm 2016.

Trong đó, quy định rõ về điều kiện, đối tượng, tiêu chuẩn xét tuyển; tỷ lệ học viên nữ...

Không sơ tuyển học sinh lưu ban

Quy định về đối tượng, độ tuổi, được hướng dẫn cụ thể như sau: Cán bộ, chiến sĩ công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi). Học sinh THPT không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân có thời gian phục vụ từ đủ 24 tháng trở lên (tính đến tháng dự thi), không quy định độ tuổi.

Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội Nhân dân được dự thi thêm một lần trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ, không quy định độ tuổi.

Người dự thi phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương.

Những năm học THPT đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; tiêu chuẩn chính trị đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng Công an Nhân dân. 

Học viên Học viện Cảnh sát Nhân dân trong giờ học bắn súng. Ảnh: Lê Hiếu.

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội Nhân dân, thời gian tại ngũ hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Đảm bảo yêu cầu thị lực khi nhập học

Bộ Công an cũng có quy định cụ thể về chiều cao, cân nặng, thị lực đối với người sơ tuyển. Theo đó, nam đạt chiều cao từ 1,64 m trở lên, cân nặng từ 48 kg trở lên. Nữ cao từ 1,58 m trở lên, cân nặng từ 45 kg trở lên.

Đối với học sinh thuộc vùng Khu vực 1 (gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1 hoặc học sinh có hộ khẩu thường trú 5 năm tại địa bàn KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 2 cm về chiều cao và 2 kg cân nặng.

Về thị lực: Người bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường Công an Nhân dân và phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường. Trường hợp trúng tuyển, có giấy báo nhập học phải chữa trị mắt đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định khi nhập học.

Học sinh nữ chỉ chiếm 10% – 15% tổng số chỉ tiêu

Việc tuyển học sinh nữ vào các trường Công an Nhân dân được thực hiện theo chỉ tiêu riêng với tỷ lệ từ 10% đến 15% tổng chỉ tiêu ở từng trường theo từng ngành học; không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển, đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp.

Điều kiện, đối tượng, tiêu chuẩn tham gia xét tuyển

Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân cũng quy định cụ thể cách thức đăng ký, đối tượng, độ tuổi, tiêu chuẩn… dành cho thí sinh tham gia xét tuyển vào các trường Công an.

Học sinh đang học THPT dự thi tốt nghiệp THPT năm 2016 đăng ký theo hướng dẫn của trường THPT nơi đang học.

Người chưa tốt nghiệp THPT, người đã tốt nghiệp THPT (gồm: học sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước; công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân; công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội Nhân dân) đăng ký dự thi theo hộ khẩu thường trú tại các điểm tiếp nhận đăng ký dự thi do Bộ GD&ĐT quy định.

Cán bộ Công an, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân đăng ký dự thi theo hướng dẫn của cơ quan, đơn vị.

Học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), công dân hoàn thành nghĩa vụ Công an, nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân đăng ký sơ tuyển theo hướng dẫn cụ thể của đơn vị.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tổ chức sơ tuyển cho chiến sĩ của đơn vị mình và người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh, thành phố có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường đại học Phòng cháy chữa cháy.

Đối với các địa phương khác, người có nguyện vọng đăng ký xét tuyển trường Đại học Phòng cháy chữa cháy do Công an các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương sơ tuyển theo quy định.

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường công an khi sơ tuyển do đơn vị sơ tuyển trực tiếp chụp ảnh để phục vụ công tác sơ tuyển, quản lý người dự tuyển khi dự thi kỳ thi THPT quốc gia.

Hồ sơ cần những gì?

Người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký sơ tuyển, mang theo bản chính hoặc bản sao có công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo giấy chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân).

Đối với công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội Nhân dân ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ. Thủ tục, hồ sơ sơ tuyển, đăng ký dự tuyển do Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phát hành và hướng dẫn.

Thí sinh đạt điều kiện sơ tuyển chỉ được đăng ký xét tuyển vào một khối của một ngành của một học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp Công an theo quy định về phân vùng, phân luồng tuyển sinh của Bộ Công an.

Thí sinh sơ tuyển tại đâu?

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường Công an phải qua sơ tuyển tại Công an các tỉnh, thành phố hoặc Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú.

Các trường công an chỉ xét tuyển đối với thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển, có hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi về trường trong thời hạn quy định và đạt điểm trúng tuyển của trường đăng ký.

Thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào một khối của một ngành trong một trường Công an Nhân dân.

Nộp hồ sơ ở đâu?

Hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường công an theo mẫu quy định thống nhất của Bộ Công an. Thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển cùng lệ phí tuyển sinh theo quy định cho Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để chuyển về Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (không qua Sở GD&ĐT).

Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển cho các trường đại học Công an theo đường nội bộ và báo cáo Sở GD&ĐT địa phương số lượng thí sinh đăng ký vào các trường đại học công an.

Sau khi có kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, người dự tuyển nộp giấy chứng nhận kết quả thi (bản photocopy) do đơn vị chủ trì tổ chức thi cấp và phiếu thống kê kết quả điểm thi (theo mẫu của Bộ Công an) về công an nơi sơ tuyển để chuyển cho các trường theo thời hạn quy định.

Bảy trường khối Công an tuyển hơn 3.600 chỉ tiêu

Tổng cục Chính trị Công an nhân dân vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2016 đối với các trường khối Công an.

Phan Lê

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục