Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những thông số gây sốc của 'ông hoàng tốc độ' Bugatti Veyron

Ở tốc độ tối đa, bộ lốp trị giá 70.000 USD của Bugatti Veyron chỉ chịu được khoảng 15 phút, trong khi bình nhiên liệu 98 lít của siêu xe này cũng sẽ cạn chỉ trong 12 phút.

Những thông số gây sốc của 'ông hoàng tốc độ' Bugatti Veyron

Ở tốc độ tối đa, bộ lốp trị giá 70.000 USD của Bugatti Veyron chỉ chịu được khoảng 15 phút, trong khi bình nhiên liệu 98 lít của siêu xe này cũng sẽ cạn chỉ trong 12 phút.

>>Lật tìm gốc gác 'siêu phẩm' Bugatti Veyron mới về Việt Nam
>>Bugatti Veyron về Việt Nam gây xôn xao trên báo nước ngoài

Bugatti Veyron là một trong những chiếc siêu xe đặc biệt. Không chỉ là siêu xe thương mại mạnh mẽ và đắt nhất thế giới, nó còn được coi là siêu xe đi trước thời đại với những công nghệ chưa từng xuất hiện trên bất cứ một chiếc xế hộp nào khác.

Những đặc điểm nổi bật của siêu xe này như khối động cơ W16 cho công suất 1.001 mã lực hay tốc độ tối đa lên đến 407 km/h (riêng bản Super Sport là 431 km/h) là điều mà không ai cảm thấy lạ lẫm. Tuy nhiên vẫn còn những thông số thú vị khác mà không phải ai cũng biết về siêu xe đến từ nước Pháp này.

Là một siêu xe hàng đầu thế giới, nhưng dây chuyền lắp ráp của Bugatti Veyron tại Pháp chỉ được phụ trách bởi 25 người, và gần như không có sự xuất hiện của máy móc cũng như robot. Tất cả các công đoạn đều được làm thủ công. 
Mất khoảng 400 giờ để hoàn thành một chiếc Veyron, trong khi đó, chỉ riêng một chiếc lưới tản nhiệt của nó đã mất khoảng 15 giờ. Mỗi chiếc Veyron có khoảng 10 lưới tản nhiệt.
Tại tốc độ 402 km/h, bộ lốp của siêu xe này chỉ chịu được trong khoảng 15 phút. Cũng tại tốc độ đó, bình nhiên liệu 98 lít của xe sẽ hết sạch chỉ sau 12 phút, với mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình là 1,28 km/lít. Khi xe đạt tốc độ tối đa 407 km/h, nó sẽ "uống" khoảng 47.000 lít không khí mỗi phút, tương đương với lượng khí mà một người hít thở trong bốn ngày.
Bình nhiên liệu của Veyron cũng được hàn trong 8 ngày. Trong khi đó, bơm nhiên liệu của siêu xe này có thể hoạt động nhanh gấp 8 lần so với những chiếc xe khác.
Siêu xe Veyron mất khoảng 2,5 giây để tăng tốc từ 0-100 km/h, nhưng nó còn mất ít thời gian hơn thế để dừng lại khi đang từ tốc độ 100 km/h.
Mỗi chiếc Veyron được chia làm ba phần rõ rệt, được ghép với nhau bởi 14 chiếc bu-lông làm bằng titan, mỗi chiếc trị giá 100 USD. Khi đã tháo rời, những chiếc bu-lông này không còn khả năng lắp ráp lại nữa.
Lượng năng lượng thất thoát khi chạy khối động cơ W16 của Veyron ở hiệu suất cao nhất đủ để sưởi ấm cho 10 gia đình trong cả một mùa đông.
Mỗi chiếc Veyron được trang bị một bộ lốp Michelin PAX đặc biệt mà không một siêu xe nào có. Loại lốp này thậm chí còn chắc chắn hơn cả lốp dành cho máy bay dân dụng, và nếu muốn thay lốp, chiếc xe phải được chuyển sang Pháp. Quá trình này sẽ tiêu tốn của chủ xe khoảng 70.000 USD, tương đương với một chiếc BMW cỡ xịn.
Video thăm quan xưởng sản xuất của Bugatti tại Molsheim (Pháp).

Hải Đăng

Theo Infonet.vn

Hải Đăng

Theo Infonet.vn

Bạn có thể quan tâm