Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những thói quen chi tiêu hội 'rich kid' chẳng bao giờ hiểu được

Có những thói quen xài tiền của sinh viên nhà không có điều kiện mà hội “rich kid” chẳng bao giờ hiểu và cũng không hề muốn thử dù chỉ một lần.

Không thể sống theo tuyên ngôn “Thích thì nhích” như hội con nhà giàu, cuộc sống sinh viên với bạn trẻ nhà không có điều kiện có thể được phác thảo qua một số thói quen sau.

Mượn tiền xài tạm

Sinh viên có rất nhiều nỗi sợ mang tên điểm danh, những môn học ngồi nghe giảng mà như vịt nghe sấm, hay những kỳ thi nối tiếp kỳ thi. Nhưng ác mộng thực sự phải là cuối tháng khi hàng chục hóa đơn từ tiền học, tiền trọ đến tiền điện, nước, Internet... đang vẫy gọi. Vậy là công cuộc bù đầu cân nhắc nên đóng khoản nào, khất khoản nào, vay tạm khoản nào bắt đầu.

“Còn tiền không cho mượn một ít” là câu cửa miệng của nhiều thanh niên nhà không có điều kiện lúc này. Bởi vậy đời sinh viên thường sống trong vòng luẩn quẩn: đầu tháng nhận viện trợ - trả nợ hết một nửa - tiêu phần còn lại đến giữa tháng là hết sạch - đi mượn bạn bè - đầu tháng cha mẹ gửi tiền lên - trả nợ hết quá nửa...

Sieu thanh SIM anh 1
Tiền đã hết, thanh niên nhà không có điều kiện không còn cách nào hơn là đi vay. Ảnh: goodcall.

Lăn tăn chọn chốn ăn chơi

“Mỗi lần được bạn bè rủ rê, mình phải hỏi ngay đi đâu ăn gì rồi mới gật đầu. Giờ đi làm thêm có tiền rồi thì rủng rỉnh hơn, nhưng cái bệnh hay lăn tăn thì khó bỏ”, Nguyễn Thùy Anh, sinh viên năm 2 tại Hà Nội cho biết.

Quả thật với sinh viên nhà không có điều kiện, mỗi lần được rủ đi chơi là một lần ruột đau như cắt. Đi thì vui mà lúc trả tiền thì xót. Hôm nào cao hứng lỡ “ăn chơi không sợ mưa rơi” là cả tuần sau chắc chắn húp mì tôm không người lái.

Ghi chép thu chi kỹ hơn thủ quỹ

Trong khi bạn bè cằn nhằn việc ghi chép chi tiêu là tẹp nhẹp, Mạnh Tuấn (sinh viên năm nhất) vẫn quyết tâm xây dựng thói quen này từ khi lên Sài Gòn học đại học. Tháng đầu tiên của đời sinh viên, lỡ vung tay quá trán nên Tuấn rơi vào cảnh sắm một bữa, nhịn cả tuần. Cậu bạn cho biết sang tháng thứ 2, nhờ ghi chép những khoản chi dù nhỏ nhất, cậu đã biết cân đối số tiền viện trợ của ba mẹ để không sống mòn giữa Sài Gòn.

Sieu thanh SIM anh 2
Ghi chép chi tiêu giúp bạn trẻ cân đối sinh hoạt phí. Ảnh: militarytimes.

“Khi theo dõi đồng tiền ra khỏi ví, bạn sẽ học được cách tiết kiệm và kiểm soát tiền hợp lý hơn. Mình đã thử 2 tháng nay và thấy hiệu nghiệm thật”, Mạnh Tuấn cho biết.

Máu săn hàng tốt giá hời đố cản được

Với sinh viên nhà không có điều kiện, tìm được món hàng tương đương với giá rẻ hơn dù chỉ vài chục nghìn cũng đủ để hân hoan. Hiếm chương trình khuyến mãi, mặt hàng giá hời nào vắng mặt họ. Bởi vậy, khi Vietnamobile tung ra Siêu thánh SIM nghe gọi thả ga, online 24h/7, hội nhà không có điều kiện ngay lập tức rủ nhau săn lùng.

Chi 60.000 đồng để rước hàng về dinh, thêm 40.000 đồng “nuôi ăn” mỗi tháng, chủ nhân Siêu thánh SIM được miễn phí hoàn toàn cước gọi và SMS nội mạng, thoại ngoại mạng 550 đồng/phút, được tặng 4 GB data/ngày. Nỗi nhớ thầy u giờ chỉ còn là dĩ vãng khi ngày nào bạn cũng có thể gọi về nhà để tâm tình chuyện học hành nơi phố lớn, hay hỏi han sức khỏe thầy u, tình hình lợn gà nơi quê nhà thân thương.

Sieu thanh SIM anh 3
Có Siêu thánh SIM, gọi điện về quê không còn là nỗi lo.

"Mỗi lần gọi về nhà, câu đầu tiên mình nghe được là ‘Tiền đâu mà gọi suốt thế?’. Nhưng từ ngày biết mình xài SIM gọi 550 đồng/phút, thầy u yên tâm hẳn. Giá rổ giờ chỉ là chuyện nhỏ, đố cản được mình gọi về tâm tình với thầy u", Ngọc Mai (sinh viên năm ba) hào hứng cho biết.

Ngoài cước gọi ngoại mạng rẻ, nội mạng miễn phí, Siêu thánh SIM còn dư sức đáp ứng nhu cầu lướt web hay liên lạc với người thân qua ứng dụng OTT nhờ lưu lượng data tới 4 GB/ngày. Không chỉ trao lời yêu thương qua tin nhắn hay gọi thoại, gọi video giờ là chuyện đố cản được. Vì thế ngoài sinh viên nhà không có điều kiện, nhiều đôi trẻ cũng tặng nhau cặp SIM này để ngày ngày thủ thỉ tâm tình. Cuối tháng chưa đóng tiền Internet, cô chủ nhà có cắt mạng cũng đố cản được bạn online giải trí, phát Wi-Fi cho laptop để hoàn thiện bài vở nhờ 4 GB dung lượng data/ngày từ Siêu thánh SIM.

Sieu thanh SIM anh 4

Với tinh thần “Đố cản nổi”, Siêu thánh SIM mang đến nhiều ưu đãi cho người dùng: miễn phí gọi và SMS nội mạng; cước gọi ngoại mạng 550 đồng/phút, giá SMS ngoại mạng 300 đồng/tin. Với Siêu thánh SIM, Vietnamobile sử dụng đầu 10 số gồm 092 và đầu số mới 052 cho tất cả thuê bao. Bộ hòa mạng này có giá niêm yết 60.000 đồng. Điều kiện bắt buộc để người dùng duy trì ưu đãi là nạp thẻ và dùng tối thiểu 40.000 đồng/tháng. Sản phẩm được phân phối chính hãng từ Vietnamobile. Độc giả tham khảo chi tiết tại đây.

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Đời sống