Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những thiên tài nhí sở hữu IQ trên 140

Nhiều trẻ nhỏ mới 2, 3 tuổi nhưng sở hữu IQ trên 140 và được mời làm thành viên của Mensa, cộng đồng người có IQ cao nhất thế giới.

nhung thien tai nho tuoi anh 1

1. Kashe Quest (IQ 146): Ngày 28/5, CNN đưa tin Kashe Quest (2 tuổi, đến từ California, Mỹ) trở thành người Mỹ nhỏ tuổi nhất gia nhập Mensa. Được biết, từ bé, Kashe đã bộc lộ khả năng ngôn ngữ và ghi nhớ nổi bật so với bạn bè cùng tuổi. Gia đình quyết định đưa Kashe đến gặp nhà tâm lý học và thực hiện bài kiểm tra IQ. Kết quả, cô bé 2 tuổi đạt kết quả IQ 146. Devon, cha của Kashe, cho biết bé cô bé học tiếng Tây Ban Nha song song tiếng Anh, biết 50 ký hiệu trong ngôn ngữ ký hiệu của người khiếm thị. Ngoài ra, em có thể xác định 50 quốc gia trên bản đồ bằng hình dạng, vị trí và xác định các nguyên tố trên bảng tuần hoàn bằng ký hiệu. Dù vậy, bà Athwal, mẹ của Kashe, mong muốn con mình có tuổi thơ bình thường, không bị ép buộc. Ảnh: UberFacts.

nhung thien tai nho tuoi anh 2

2. Muhammad Haryz Nadzim (IQ 142): Trước Kashe Quest, Nadzim là thành viên nhỏ tuổi nhất gia nhập Mensa, khi mới 2 tuổi 4 tháng. Năm 2020, cậu bé đến từ Malaysia trở thành tâm điểm khi đạt 142 điểm trong bài kiểm tra IQ, lọt nhóm 0,3% người có IQ cao nhất thế giới, theo Metro. Dù mới 2 tuổi, Nadzim có thói quen tự đọc sách trước khi ngủ và yêu thích các vấn đề liên quan vũ trụ, số học. "Nadzim cũng giống như nhiều đứa trẻ khác, thích chạy nhảy, chơi trong vũng nước, ca hát, vẽ tranh. Tuy nhiên, con không nhận thức được mình thông minh hơn các bạn cùng tuổi", Anira, mẹ của thiên tài nhí, cho biết. Ảnh: TODAYonline.

nhung thien tai nho tuoi anh 3

3. Jeeva Jandu (IQ hơn 160): Năm 2019, truyền thông thế giới đưa tin cô bé Jeeva Jandu (4 tuổi, đến từ Anh), gia nhập Mensa vì sở hữu IQ hơn 160, tương đương Einstein và Stephen Hawking, theo The Guardian. Cha mẹ Jandu cho biết, 7 tháng tuổi cô bé bắt đầu tập nói, 11 tháng tuổi biết kể chuyện và 15 tháng tuổi biết đọc. Mỗi ngày, em dành hơn 4 tiếng để đọc sách, trong khi bạn bè cùng tuổi đang học đánh vần. Jandu thường tìm đọc những cuốn sách khó về vũ trụ và học thêm về cờ vua, lập trình. Mục tiêu của gia đình Jandu là nuôi con trở thành một đứa trẻ hạnh phúc, phát triển và có cuộc sống bình thường. Ảnh: The Guardian.

nhung thien tai nho tuoi anh 4

4. Caleb Anderson (IQ top 2% cao nhất thế giới): Theo CBS News, Caleb gia nhập Mensa năm 3 tuổi và là thành viên người Mỹ gốc Phi trẻ nhất trong thời điểm đó. Khi mới 9 tháng tuổi, cậu bé đã biết sử dụng ngôn ngữ ký hiệu. Lên 2 tuổi, em biết đọc sách và giải các bài toán phân số cơ bản. Ngoài tiếng Anh, Caleb còn thông thạo tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc. Năm 2020, khi mới 12 tuổi, Caleb trở thành sinh viên ngành Hàng không vũ trụ tại Chattahoochee Technical College (bang Georgia, Mỹ). Ảnh: We Rep STEM.

nhung thien tai nho tuoi anh 5

5. Adam Kirby (IQ 141): Năm 2013, Adam Kirby (3 tuổi, đến từ London, Anh), thực hiện bài kiểm tra IQ Stanford-Binet và đạt 141 điểm, theo Daily Mail. Do đó, em được Mensa mời gia nhập cộng đồng. Cha mẹ của Adam chia sẻ, họ phát hiện con trai có thể tự ngồi bô và đọc sách khi mới 1 tuổi. 29 tháng tuổi, cậu bé biết đánh vần 100 từ, nhớ tên tất cả hành tinh trong hệ Mặt Trời. Khi những đứa trẻ cùng tuổi mới chỉ biết đánh vần, tập vẽ, Adam đã bắt đầu đọc truyện của Shakespeare, học tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp. Ảnh: Extra Online.

nhung thien tai nho tuoi anh 6

6. Alexis Martin (IQ 160): Cô bé Alexis Martin (3 tuổi, đến từ Mỹ) gia nhập Mensa năm 2014 nhờ sở hữu IQ 160. Theo ABC News, Alexis biết đọc năm 2 tuổi và tự dùng iPad của bố mẹ để học tiếng Tây Ban Nha. Dù là một thiên tài, Alexis vẫn là một đứa trẻ, cha mẹ em phải vật lộn để tìm cách cho em đi học, hòa nhập với bạn bè cùng tuổi. Mong muốn của gia đình là Alexis có thể sống một cuộc sống bình thường và hưởng nền giáo dục đầy đủ, không bị ép buộc. Ảnh: ABC News.

Cô bé 4 tuổi ở Anh có chỉ số IQ cao gần bằng Einstein

Trí thông minh của Dayaal Kaur được đánh giá là hiếm có. Chỉ 0,01% dân số thế giới mang trong mình bộ óc thiên tài như vậy.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm