Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những 'thế lực tiền bạc' đứng sau ông Joe Biden

Ứng viên Dân chủ Joe Biden nhận tiền tài trợ từ hơn 70 tỷ phú. Dưới đây là 5 cá nhân/gia đình giàu nhất trong danh sách các đại gia trực tiếp ủng hộ cựu phó tổng thống Mỹ.

ty phu ung ho ong Biden anh 1

Nhóm 5 cá nhân/gia đình giàu nhất trong danh sách tỷ phú trực tiếp ủng hộ ông Biden sở hữu tổng cộng 160,4 tỷ USD. Đầu tiên, phải kể đến bà Connie Ballmer, vợ của cựu CEO Microsoft Steve Ballmer. Forbes ước tính cựu CEO Microsoft sở hữu khối tài sản 69,4 tỷ USD. Tổng tài sản của hai vợ chồng là 69,7 tỷ USD. Ảnh: Getty Images.

ty phu ung ho ong Biden anh 2

Ông Steve Ballmer không trực tiếp đóng góp cho chiến dịch tranh cử của ông Biden nhưng bà Connie quyên 100.000 USD cho ứng viên Dân chủ. Hai vợ chồng cũng quyên hơn 7,7 triệu USD cho các siêu ủy ban hành động chính trị ủng hộ (Super PAC) đảng Dân chủ, bao gồm 500.000 USD cho một Super PAC trực tiếp hỗ trợ ông Biden. Ảnh: Forbes.

ty phu ung ho ong Biden anh 3

Jacqueline Mars (giữa), người thừa kế 30% hãng bánh kẹo Mars, sở hữu khoảng 28,9 tỷ USD. Bà chỉ ủng hộ 500 USD cho chiến dịch tranh cử của ông Biden hồi tháng 1, nhưng con trai bà - Stephen Badger - đã quyên hơn 17.000 USD vào cho các chính trị gia Dân chủ, bao gồm ông Biden. Ảnh: Getty Images.


ty phu ung ho ong Biden anh 4

Vợ chồng tỷ phú Jim và Marilyn Simons sở hữu tổng tài sản 23,5 tỷ USD) và đóng góp hơn 8 triệu USD cho các ủy ban và các Super PAC ủng hộ ông Biden, bao gồm gần 1 triệu USD cho tổ chức Biden Action Fund. Ảnh: Getty Images.

ty phu ung ho ong Biden anh 5

Theo Forbes, từ năm 2019, hai vợ chồng đã quyên góp hơn 20 triệu USD cho các hoạt động chính trị liên bang. Ông Simons thành lập quỹ đầu tư Renaissance Technologies vào năm 1982 và hiện quỹ này quản lý 82 tỷ USD tài sản. Ảnh: Getty Images.

ty phu ung ho ong Biden anh 6

Vợ chồng Leonard và Judith Glickman Lauder - đứng sau thương hiệu mỹ phẩm Estee Lauder - sở hữu khối tài sản 19,7 tỷ USD. Hai vợ chồng đóng góp khoảng 115.000 USD cho chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ năm nay. Ảnh: Getty Images.

ty phu ung ho ong Biden anh 7

Ông Leonard Lauder, 83 tuổi, gia nhập công ty của gia đình vào năm 1958. Ông là người đứng sau chiến dịch thâu tóm các thương hiệu như MAC, Aveda và Bobbi Brown. Ông rời bỏ vị trí CEO công ty vào năm 1999. Ảnh: New York Times.

ty phu ung ho ong Biden anh 8

Nữ tỷ phú Laurene Powell Jobs - vợ cố CEO Apple Steve Jobs - đóng góp hơn 1,5 triệu USD cho chiến dịch của đảng Dân chủ từ năm 2019 đến nay, bao gồm hơn 700.000 USD cho tổ chức Biden Victory Fund. Ảnh: Getty Images.

ty phu ung ho ong Biden anh 9

Bà Laurene thừa kế khối tài sản 18,6 tỷ USD từ người chồng quá cố, bao gồm cổ phần Apple và Disney. Ảnh: Getty Images.

ty phu ung ho ong Biden anh 10

Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg không có tên trong danh sách những nhà tài trợ trực tiếp của ông Biden. Tuy nhiên, cựu thị trưởng New York đã chi tới 100 USD cho các chiến dịch chống lại Tổng thống Donald Trump. Ông Bloomberg từ đổ gần 1 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống bất thành. Ảnh: New York Times.

Phố Wall dự báo ông Trump hay ông Biden chiến thắng?

Theo khảo sát của CFRA Research, các diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ thường phản ánh khá chính xác kết quả bầu cử tổng thống.

'Doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục đến Việt Nam dù ai đắc cử'

Cựu Đại sứ Michael Michalak nói với Zing mối quan hệ kinh tế Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ dù ông Donald Trump tái đắc cử hay ông Joe Biden vào Nhà Trắng.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm