Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Những thay đổi từ tình yêu thương

Sau khi có con, bố có nhưng thay đổi "đến không ngờ", nhất là bỏ được những thói quen xấu để làm gương cho các con noi theo.

*Zing trích dẫn bài dự thi "Cảm ơn mẹ - Ba chẳng ngại chi" của tài khoản Facebook Nguyễn Mạnh Hùng:

Bố đã từng là một “con ngựa hoang” không có người cầm cương.

Bố từng có rất nhiều thói quen xấu trước khi lấy mẹ.

Tuy nhiên, bố đã thay đổi rất nhiều, sau khi có con thì dường như đó là một “cuộc cách mạng”. Nhiều khi nhìn lại 10 năm, bố còn ngỡ ngàng không nhận ra mình so với ngày xưa ấy…

Ngày còn độc thân, cả bố và mẹ có thể ngủ nướng cả buổi sáng những cuối tuần, thì bây giờ bố học thói quen dậy sớm, giặt cho con chậu quần áo, hay đơn giản chỉ để ngắm con ngủ với bao yêu thương trào dâng.

Ngày xưa bố bảo “Bố mà đã ngủ thì ai đem vứt đi bố cũng không biết”, thế mà từ ngày có con, con chỉ khẽ ọ ọe là bố tỉnh giấc. Con trái nắng trở trời mẹ chỉ đập đập nhẹ là bố bật dậy đi lấy khăn, lấy nước, đôi khi là làm trong… vô thức.

Ngày xưa, bố thích trải nghiệm trong những chuyến đi xa trong và ngoài nước, thích lượn lờ sau mỗi giờ tan sở, thì giờ, thế giới của bố quy tụ nơi con - thiên thần bé bỏng. Con ra đời, bố có thêm sở thích mới đó là chơi với con, về sớm để đưa con đi dạo. Nhà có giúp việc, nhưng tất cả những gì liên quan đến con, bố đều muốn tự tay làm, tự tay chăm sóc.

Trước đây, sau giờ làm bố rất ít khi về nhà ngay, cũng ít ăn cơm nhà, giờ thì lại vội vã về với con trai đang chờ đợi ở nhà với một nụ hôn thường trực lên má. Bố đùa: “Giờ mẹ có thêm trợ thủ đắc lực gọi bố về sớm rồi nhé!"

Bố nóng tính, dễ mất bình tĩnh. Đã có lần bố làm mẹ tổn thương và khóc rất nhiều vì cái sự nóng tính ấy. Nhưng giờ sau 10 năm được mẹ “huấn luyện”, bố đã biết kiềm chế hơn, biết lựa chọn những lời nói để không làm mình yêu thương rơi nước mắt. Khả năng kiềm chế ấy càng được “nâng cao” khi con ra đời, nhất là khi bố nuôi một bạn lớn sắp bước vào tuổi “khủng hoảng” và bạn bé mới chỉ 20 tháng rất cần sự nhẹ nhàng, tâm lý.

30 năm bố chưa từng biết đeo khẩu trang, thế mà nay khẩu trang thường trực, đơn giản vì bố cần “làm gương” cho con, nhìn ba đeo khẩu trang con học theo đấy.

Ngày chưa có con, bố vô tâm, chẳng mấy khi gọi điện hỏi thăm ông bà nội. Thế mà từ ngày có con, cả bố và mẹ đều thấm thía câu nói “Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ”, bố gọi điện cho ông bà nhiều hơn. Ông bà phấn khởi: “Nó làm bố trẻ con rồi có khác”.

Hồi mà còn thanh niên ấy, bố có tật xấu là hút thuốc, đến khi lấy mẹ, mẹ phàn nàn nhiều lắm, giận dỗi đủ thứ nhưng bố cũng chỉ hạn chế thôi. Về nhà bố không hút thuốc, còn ra ngoài đi tiếp khách vẫn “hút ngoại giao". Thế nhưng khi mẹ mang bầu, mẹ ra một “tối hậu thư” bằng mọi giá bố phải cai thuốc lá. Mẹ đưa cho bố bài báo về em bé suýt mất mạng vì nụ hôn của người bố hút thuốc. Tình yêu thương con trào dâng trong lòng dù bố biết khi ấy con mới chỉ là mầm sống bé xíu trong bụng mẹ.

Thế là bố cai thuốc lá, ban đầu thật sự khó khăn. Cảm giác bứt rứt khó chịu theo bố mãi. Có nhiều lúc tinh thần “đi xuống” còn tự nhủ rằng hay cứ hút 1 điếu, chỉ 1 điếu thôi nhưng rồi ánh mắt “nghiêm khắc” của mẹ, hình ảnh con bơi bơi như con cá nhỏ trong bụng mẹ làm bố có đủ quyết tâm.

Giờ thì nhà mình “sạch bóng” thuốc lá. Cai được thuốc bố tăng cân trông thấy, 10 năm sau hôn nhân mà bố tăng đến hơn 10 kg đấy. Đó là kết quả của việc thay đổi thói quen xấu.

Vậy đó con, cho đến bây giờ bố cũng không hiểu vì sao từ khi kết hôn với mẹ, rồi có con bố lại thay đổi nhiều như thế. Bố vẫn tự nhận mình là người đàn ông mà điểm tốt ngang với điểm xấu nhưng giờ có lẽ điểm tốt nhiều hơn con nhỉ?

bai du thi Cam on me anh 5

Con chính là món quà tuyệt vời bố nhận được khi thay đổi mình.

Mẹ bảo bố đã thay đổi nhiều, từ một “con ngựa hoang” được mẹ cầm cương giờ bố đi làm về đúng giờ, ăn ngủ theo giờ “hành chính”. Bố đã biết lắng nghe nhiều hơn, biết học những kiến thức tốt để cùng mẹ chăm con.

Đúng là cuộc sống hôn nhân không màu hồng như bố tưởng, nhưng cũng vô cùng thú vị và nhất là làm thay đổi con người, thay đổi những thói quen xấu…

Lặng nhìn hai anh em ngủ ngon giấc mà lòng bố ngập tràn hạnh phúc. Món quà tuyệt vời nhất mà bố nhận được khi thay đổi mình là đây đấy! Còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào?

Cảm ơn mẹ - Ba chẳng ngại chi” là chiến dịch tri ân và tôn vinh phụ nữ Việt nhân dịp 20/10. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm “Hành trình 9 năm Tin và Yêu” của Con Cưng. Chiến dịch do Con Cưng Zing đồng tổ chức, đưa ra 6 thử thách với 18.000 phần quà dành cho tất cả bài dự thi hợp lệ và gửi về sớm nhất. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 2 tỷ đồng.

Thông tin thử thách và chương trình ưu đãi của Con Cưng độc giả xem tại đây.

Để cập nhật thông tin cuộc thi, độc giả xem tại đây.

Độc giả Nguyễn Mạnh Hùng

Phan Châu Giang

Bạn có thể quan tâm