Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những thanh niên hiến tặng tinh trùng cho người lạ

Nhiều nam giới, có cả những người đã lên chức bố, sẵn lòng cho đi tinh trùng của mình với mong muốn giúp đỡ gia đình khác thụ thai thành công.

Zing trích dịch bài đăng từ Metro UK, đề cập đến công cuộc kiếm tìm nguời tặng tinh trùng trên mạng của những cặp đồng tính nữ, mẹ đơn thân và vợ chồng hiếm muộn.

Một chiều chủ nhật, Louise (36 tuổi) ngồi cùng vợ, Mary (35 tuổi), tại quầy bar khách sạn ở phía tây thành phố London. Họ đang đợi một người đàn ông.

Tới nơi, chàng trai này nhanh chóng bước đến chỗ Louise. Anh nở nụ cười nhẹ và dúi vào tay cô một xi-lanh chứa tinh dịch.

“Chúc may mắn”, anh nói rồi vội vàng rời đi.

dan ong tang tinh trung anh 1

Nhiều cặp đồng tính nữ tìm kiếm người tặng tinh trùng trên Internet.

Louise là một trong số hàng nghìn người tìm kiếm tinh trùng hiến tặng trên Internet. Trong quá trình đó, họ phát hiện có rất nhiều nhóm dành cho các bậc phụ huynh và người hiến tinh trùng.

Ngoài các cặp đồng tính nữ chiếm số đông trong danh sách người nhận, phụ nữ độc thân và những cặp vợ chồng khác giới gặp khó khăn trong việc thụ thai cũng tham gia.

Có 3 phương pháp thụ tinh khác nhau: thụ tinh nhân tạo (AI) - cung cấp tinh trùng trong xi-lanh, thụ tinh bán tự nhiên (PNI) - thủ dâm rồi xuất tinh trong người nhận và NI (thụ tinh tự nhiên) - quan hệ tình dục trực tiếp với người nhận.

Những người “tặng” tinh trùng phải khai báo đầy đủ thông tin cơ bản, bao gồm tuổi tác, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe phụ khoa và xác thực khả năng sinh sản.

“Tài trợ tinh trùng thông qua phương pháp AI hoặc NI. Sống ở London, mang hai dòng máu Anh và Tây Ban Nha. Cao 1,80 m, tóc màu nâu sẫm. Đạt 129 điểm trong bài kiểm tra IQ. Chưa từng hút thuốc hay dùng ma túy. Không gặp vấn đề gì về sức khỏe, không có bệnh tình dục”, trích một bài đăng điển hình trong nhóm tình nguyện tặng tinh trùng.

dan ong tang tinh trung anh 2

Người tặng tinh trùng cần chia sẻ thông tin cơ bản và xác thực đối với người nhận.

Trong khi đó, người nhận thường đăng bài chi tiết hơn về tình trạng tài chính, ảnh gia đình và hình cưới.

“Xin chào. Tôi và vợ đang tìm kiếm người hiến tặng tinh trùng không thông qua phương pháp NI. Chúng tôi không uống rượu hay hút thuốc, đã có nhà riêng và công việc toàn thời gian ổn định. Tôi và vợ mong muốn rằng sau này nhà tài trợ sẽ không liên lạc với đứa trẻ. Ngoài ra, chúng tôi chào đón mọi sắc tộc. Cảm ơn vì đã cân nhắc trường hợp của chúng tôi!”, trích một bài đăng tìm người cho tinh trùng.

Tìm kiếm nguồn cung đáng tin cậy

Michelle (33 tuổi) và vợ Klara (27 tuổi) cho rằng điều quan trọng nhất là con của họ sau này có thể gặp lại người hiến tinh trùng. Vì vậy, họ muốn tìm được người mà mình “thực sự có thể tin tưởng”.

Bản thân là con nuôi trong một gia đình, Michelle hiểu được tầm quan trọng của việc gặp gỡ bố mẹ đẻ của mình.

“Tôi cực kỳ xem trọng việc biết mình đến từ đâu. Do vậy, điều tối thiểu mà tôi có thể làm cho con đó là cho nó gặp gỡ và tiếp xúc với người tặng tinh trùng ít nhất một lần trong đời”, cô chia sẻ.

Louise cũng có cùng mong muốn với Michelle. Vì vậy, cô và vợ đã dành thời gian trò chuyện và tìm hiểu về người đàn ông hiến tặng tinh trùng tại khách sạn ở phía tây London.

Sau khi xác nhận rằng chàng trai này “thực sự muốn giúp đỡ mọi người”, Louise bỏ tiền thuê phòng khách sạn để anh ta tự thủ dâm rồi đưa xi-lanh tinh dịch cho cô.

dan ong tang tinh trung anh 3

Nhiều cặp đồng tính nữ muốn được trải nghiệm quá trình mang thai và làm mẹ.

Thế nhưng, không phải ai cũng sẵn lòng hiến tặng thông qua phương pháp AI. Michelle cho biết trong các nhóm, những người đàn ông đồng ý thụ tinh tự nhiên (NI) lại đông hơn cả.

“Bất kể ai nói rằng chỉ chấp nhận phương pháp NI tức là họ làm vì tình dục. Những người tôi từng giúp đỡ trước đây kể lại rằng họ gặp không ít ‘nhà tài trợ’ đồng ý làm AI, nhưng khi gặp mặt trực tiếp lại đòi NI”, Michael (45 tuổi), công nhân xây dựng chỉ quyên góp tinh trùng bằng phương pháp AI, cho biết.

Sẵn lòng hiến tặng

Thực tế, nếu “nhà tài trợ” đến các bệnh viện, phòng khám để quyên góp tinh trùng, họ sẽ được nhận một khoản phí tiêu chuẩn khoảng 46 USD/lần.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẵn lòng tặng miễn phí thông qua các hội nhóm online, thậm chí chỉ chấp nhận phương pháp AI. Họ chỉ muốn “giúp đỡ người khác đạt được ước mơ xây dựng gia đình riêng”.

“Tôi chẳng mất gì khi giúp đỡ họ. Hơn nữa, với nhiều gia đình, phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) rất đắt đỏ”, Steve (40 tuổi), một tài xế xe tải đến từ Hampshire (Anh), cho biết. Tính đến nay, anh đã hỗ trợ 17 cặp mang thai.

Vincent (44 tuổi), một ông bố 2 con, chia sẻ: “Trở thành bố là điều tuyệt vời nhất đời tôi. Vì vậy, tôi muốn giúp những người không có khả năng được trở thành phụ huynh”.

Miranda Christophers, nhà trị liệu tâm lý về mối quan hệ và tình dục, khẳng định lòng trắc ẩn thực sự là động lực thúc đẩy đàn ông hiến tặng tinh trùng, ngay cả khi điều đó nghe có vẻ hoài nghi.

dan ong tang tinh trung anh 4

Các cặp vợ chồng hiếm muộn thường tìm đến phương pháp thụ tinh nhân tạo.

“Mọi người muốn có con để truyền lại thế giới quan của mình. Nghe có vẻ hợm hĩnh nhưng đó là cách con người cũng như các sinh vật sống khác làm. Tất cả đều muốn tạo ra bản sao của chính mình”, chuyên gia Armin Brott cho biết.

Trong khi đó, nhà sinh vật học Richard Dawkins, tác giả cuốn sách The Selfish Gene, giải thích rằng mong muốn "gieo hạt giống" có từ trong bộ não nguyên thủy của nam giới.

Những người hiến tặng thường giữ bí mật với bạn đời của mình. Michael lo rằng vợ anh sẽ “phát điên” nếu biết chuyện này, mặc dù anh thấy bản thân không làm gì sai.

Vincent cũng giấu việc hiến tặng tinh trùng với vợ gần 30 năm. “Đây là cơ thể của tôi và tôi muốn làm gì cũng được. Hơn nữa, việc quyên góp tinh trùng bằng phương pháp AI không vi phạm bất kỳ lời thề nguyện nào trong cuộc hôn nhân của tôi. Tuy nhiên, nếu vợ biết được, cô ấy sẽ nhìn nhận chuyện này theo hướng khác”, anh nói.

Điều kiện của người hiến tặng

Thế nhưng, sự hăng hái, sẵn sàng cho đi của những “nhà tài trợ” không đồng nghĩa với việc họ chẳng quan tâm đến người nhận là ai.

Mark (39 tuổi), đến từ Georgia (Mỹ), đặt ra những tiêu chí cụ thể về người nhận tinh trùng của anh.

“Họ phải có công việc ổn định. Ngoài ra, giữa hai bên phải đặt ra và đồng tình với mọi thỏa thuận. Về phần mình, tôi đã ly hôn nhưng muốn có thêm con cái. Vì vậy, tôi lựa chọn cách quyên góp tinh trùng để vừa có thể truyền ADN của mình, vừa giúp đỡ người khác”, anh nói.

Kyle Gordy (28 tuổi), chuyên gia tài chính đến từ California (Mỹ), nói rằng sau này, anh không muốn hối tiếc vì không có con.

“Tôi sẽ không có con cho riêng mình. Do đó, việc hiến tặng tinh trùng này như một sự đảm bảo rằng ít nhất tôi cũng có ‘người nối dõi’ và những người phụ nữ khác có thể lập gia đình nhỏ. Hơn nữa, tôi chẳng phải tốn chi phí nuôi dưỡng những đứa trẻ đó”, anh nói.

dan ong tang tinh trung anh 5

Kyle Gordy đã giúp đỡ hơn 29 phụ nữ được làm mẹ. Ảnh: Caters News.

Là một “nhà tài trợ” từ năm 22 tuổi, Kyle tuân thủ chế độ ăn uống đặc biệt. Anh còn lập blog chia sẻ các mẹo về sinh sản và kiến thức về luật hiến tặng tinh trùng. Tính đến thời điểm này, anh đã giúp 29 phụ nữ có con và 8 người khác đang trong quá trình thụ thai.

Kyle quyên góp tinh trùng bằng mọi hình thức. Anh đã hiến tặng khắp nước Mỹ và cả nước ngoài. Kyle nói rằng anh có thể quyên góp xa hơn nữa, miễn là người nhận đủ điều kiện tài chính và chi trả phí di chuyển cho anh.

Chuyên gia tài chính 28 tuổi này từng gặp lại một số đứa trẻ mà anh đã giúp đỡ “sản xuất”. Kyle cho biết bản thân không phải là người thích ràng buộc bởi các mối quan hệ. Nhưng anh thừa nhận cảm thấy vui khi gặp con, mặc dù chỉ là cảm xúc thoáng qua.

Ngoài ra, những người hiến tặng thông qua phương pháp NI luôn là bố ruột hợp pháp của bất kỳ đứa trẻ nào được thụ thai, dù gia đình người nhận có đồng ý hay không, theo các chuyên gia thuộc Hiệp hội Luật gia Natalie Gamble Associates.

Họ sẽ chỉ được miễn mọi nghĩa vụ nuôi dạy và chu cấp nếu làm việc thông qua các phòng khám có giấy phép của Cơ quan thụ tinh và phôi thai người (HFEA). Song, nhược điểm lớn nhất là chi phí đắt đỏ. Trong khi đó, tìm các "nhà tài trợ" tinh trùng trực tuyến lại nhanh hơn, đơn giản và ít tốn kém hơn, nhưng lại đi kèm những rủi ro riêng.

Trường học Pháp cấm cha mẹ ném con qua cổng

Một số phụ huynh của Tiểu học Trillade (Pháp) chọn cách ném con qua cổng trường cao gần 2 m khi đưa trẻ đến lớp muộn.

Hồng Chang

Ảnh: Getty

Bạn có thể quan tâm

Đời sống