Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những tàu sân bay vinh danh tổng thống Mỹ

Trong 10 siêu hàng không mẫu hạng lớp Nimitz đang hoạt động, 7 tàu được vinh dự mang tên các cựu tổng thống nổi tiếng của nước Mỹ.

tau san bay mang ten tong thong My anh 1
USS Franklin D. Roosevelt (CV-42) , lớp Midway phục vụ trong Thế chiến II. Tàu được đặt theo tên Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Đây là tàu sân bay đầu tiên được đặt theo tên tổng thống thứ 32 của Mỹ, nhiệm kỳ 1933-1945. Ông được các học giả đánh giá là một trong ba tổng thống xuất sắc của Mỹ cùng với Abraham Lincoln và George Washington.
tau san bay mang ten tong thong My anh 2
USS John F. Kennedy (CV-67), lớp Kitty Hawk là tàu vinh danh tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy. Ông là tổng thống trẻ thứ 2 của Mỹ sau Theodore Roosevelt và người đầu tiên sinh ra ở thế kỷ 20 trở thành ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của vị tổng thống trẻ kết thúc quá sớm khi ông bị ám sát vào năm 1963.
tau san bay mang ten tong thong My anh 3
USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) lớp Nimitz là siêu hàng không mẫu hạm hạt nhân đầu tiên được đặt theo tên tổng thống thứ 34 của Mỹ, Dwight D. Eisenhower, nhiệm kỳ 1953-1961. Theo các cuộc thăm dò dư luận Mỹ do các nhà sử học tổ chức,  Eisenhower nằm trong số 10 tổng thống Mỹ được ủng hộ cao nhất.
tau san bay mang ten tong thong My anh 4
USS Theodore Roosevelt (CVN-71), lớp Nimitz được đặt theo tên tổng thống thứ 26 nhiệm kỳ 1901-1909. Ông là tổng thống trẻ nhất lịch sử nước Mỹ khi nhậm chức ở tuổi 42 và cũng là một trong mười tổng thống được người dân yêu mến nhất.
tau san bay mang ten tong thong My anh 5
USS Abraham Lincoln (CVN-72), lớp Nimitz là siêu hàng không mẫu hạm hạt nhân thứ 3 vinh danh Abraham Lincoln, tổng thống thứ 16 của Mỹ, nhiệm kỳ 1861-1865. Ông là một trong 3 tổng thống xuất sắc trong lịch sử nước Mỹ.
tau san bay mang ten tong thong My anh 6
USS George Washington (CVN-73) là siêu tàu sân bay thứ 6 của lớp Nimitz. Nó vinh danh tổng thống đầu tiên George Washington, người sáng lập nước Mỹ. CVN-73 là ngôi sao của Hạm đội 7, trụ cột sức mạnh của hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương.
tau san bay mang ten tong thong My anh 7
USS Harry S. Truman (CVN-75) lớp Nimitz vinh dự được mang tên Harry tổng thống thứ 33 của Mỹ, nhiệm kỳ 1945-1953. Truman lên nhậm chức sau cái chết của Tổng thống Franklin D. Roosevelt vào tháng 4/1945. Ông trở thành tổng thống vào những tháng cuối cùng của Thế chiến II và là người thông qua kế hoạch ném bom hạt nhân xuống Nhật Bản.
tau san bay mang ten tong thong My anh 8
USS Ronald Reagan (CVN-76) là siêu tàu sân bay thứ 9 của lớp Nimitz. Nó mang tên vị tổng thống thứ 40 của Mỹ. Đây là tàu sân bay đầu tiên đặt theo tên cựu tổng thống còn sống.
tau san bay mang ten tong thong My anh 9
USS George HW Bush (CVN-77) là tàu sân bay mới nhất của lớp Nimitz. Con tàu vinh danh George HW Bush, tổng thống thứ 41 của Mỹ, nhiệm kỳ 1989-1993. Đây là siêu hàng không mẫu hạm thứ 2 đặt theo tên cựu tổng thống còn sống.
tau san bay mang ten tong thong My anh 10
USS Gerald R. Ford (CVN-78) là tàu đầu tiên của siêu hàng không mẫu hạm lớp Ford. Tàu mang tên Gerald R. Ford, tổng thống thứ 38 của Mỹ, nhiệm kỳ 1974-1977. Ông trở thành tổng thống theo Tu chính án 25, khi Tổng thống Richard Nixon từ chức vào tháng 8/1974. Ông là tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ khi qua đời vào năm 2006 ở tuổi 93.

5 ngày trước 'giờ G': Bà Clinton sẽ thắng dù Trump bám sát

Các khảo sát tính đến ngày 3/11 (giờ địa phương) cho thấy cơ hội chiến thắng của bà Clinton vẫn rất cao dù tỉ lệ ủng hộ của Trump đang tăng và bám sát đối thủ.

Đội tháp tùng hùng hậu của siêu tàu sân bay Mỹ

Mỗi lần làm nhiệm vụ, các tàu sân bay Mỹ được bảo vệ bởi ít nhất 2 tuần dương hạm, 3 tàu khu trục, một đến hai tàu ngầm, 90 máy bay và vũ khí phòng thủ lắp trên tàu.

Quốc Việt (tổng hợp)

(Ảnh: Hải quân Mỹ)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới