Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển nay đã ‘lỗi thời’

“2001: A Space Odyssey”, “Escape from L.A.” hay “Blade Runner” từng vẽ ra nhiều bối cảnh tương lai khác nhau mà nhân loại đều đã trải qua những cột mốc thời gian ấy ngoài đời thực.

phim vien tuong hay anh 1
2001: A Space Odyssey (1968) là tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của đạo diễn Stanley Kubrick và vẫn gây ảnh hưởng tới thể loại cho tới tận hôm nay. Trong phim, con người đã có thể định cư trên Mặt Trăng hay du hành tới những hành tinh xa xôi như Sao Mộc. Song, cột mốc 2001 đã trôi qua từ lâu mà con người vẫn chưa thể hoàn thành những giấc mơ đó.
phim vien tuong hay anh 2

Theo Mad Max Beyond Thunderdome (1985), tương lai nhân loại vô cùng đen tối. Con người trải qua thời hậu tận thế, buộc phải sống một cách đầy bản năng tại những vùng hoang mạc. Câu chuyện trong phim xảy ra năm 2012, nhưng chưa có sự kiện tận thế nào xảy ra.

phim vien tuong hay anh 3

Trong Escape from L.A. (1996), đạo diễn John Carpenter nghĩ ra ý tưởng rằng một trận động đất kinh hoàng đã biến Los Angeles (Mỹ) thành một hòn đảo. Một ứng cử viên tranh cử chức tổng thống Mỹ gọi đây là hòn đảo “tội lỗi”. Sau khi trúng cử, nhân vật ban hành điều luật bất cứ ai có hành vi phạm pháp đều sẽ bị đày ra đó và khiến L.A. càng thêm hỗn loạn. Phim lấy bối cảnh năm 2013. Nhưng cho đến giờ, thành phố Los Angeles vẫn vẹn nguyên.

phim vien tuong hay anh 4

Back to the Future Part II (1989) ra đời vào năm 1989. Tiếp nối thành công của tập đầu tiên, phần hậu truyện vẽ ra bối cảnh tương lai năm 2015 với những chiếc ván trượt trên không, giày tự thắt dây, xe hơi bay… Đã bốn năm trôi qua, nhưng đây vẫn là những sáng chế còn nằm ngoài tầm với của số đông.

phim vien tuong hay anh 5

Barb Wire (1996) vẽ ra tương lai năm 2017 khi nước Mỹ trải qua cuộc nội chiến lần thứ hai, và có “bom sex” Pamela Anderson đóng chính trong vai một tay lính đánh thuê. Ngoài đời, nước Mỹ trở nên chia rẽ cùng cực sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống vào năm 2016, nhưng chẳng có cuộc nội chiến lần hai nào xảy ra trên xứ sở cờ hoa.


phim vien tuong hay anh 6

The Running Man (1987) là bộ phim nổi tiếng của ngôi sao Arnold Schwarzenegger. Vẽ ra bối cảnh tương lai đen tối, nội dung tác phẩm xoay quanh một trò chơi truyền hình đẫm máu, nơi tội phạm bị săn đuổi bởi những gã sát nhân chuyên nghiệp. Chuyện phim xảy ra trong khoảng thời gian 2017-2019, nhưng chưa ai dám “thử” thực hiện chương trình vô nhân tính ngoài đời thực.

phim vien tuong hay anh 7

Terminator Salvation (2009) là phần bốn của loạt phim Kẻ hủy diệt. Trí tuệ nhân tạo Skynet kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân và khiến nhân loại đứng bên bờ diệt vong. Cho đến năm 2018, con người vẫn cố gắng trụ vững dưới sự lãnh đạo tài tình của John Connor (Christian Bale). Thật may mắn là một trí tuệ nhân tạo tai quái như Skynet vẫn chưa xuất hiện ngoài đời thực.

phim vien tuong hay anh 8
Trong Blade Runner (1982), nhân loại đạt tới đỉnh cao trong công nghệ sinh học và kỹ thuật, rồi tạo ra hàng loạt người nhân bản trông hệt như con người. Chuyện phim xảy ra vào năm 2019, nhưng đây cũng là điều mà con người còn rất lâu nữa mới có thể đạt được.
phim vien tuong hay anh 9
The Road (2009) có nội dung dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Cormac McCarthy. Phim theo chân hai cha con băng qua những vùng đất cằn cỗi sau khi gần như toàn bộ sự sống trên Trái Đất bị quét sạch vào năm 2019. Chúng ta chỉ còn cách năm 2020 chưa đầy một tháng nữa, và chưa có dấu hiệu gì về một tương lai đen tối đang chờ đợi nhân loại.

10 bộ phim gây tranh cãi nhiều nhất trong năm 2019

Trong năm qua, khán giả điện ảnh từng bị chia rẽ bởi nhiều tác phẩm lớn như “Joker”, “Captain Marvel”, “Once Upon a Time in Hollywood”, “Ad Astra”…

Nam Lương

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump