Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những tác phẩm hay dựa trên samurai, ninja, lịch sử Nhật Bản

Lịch sử là không gian sáng tạo rất lớn dành cho các tác giả. Những câu chuyện về samurai, ninja hay chiến tranh đều có thể trở thành tư liệu tốt cho giới nhà văn thể hiện tài năng.

Tieu thuyet lich su anh 1

Musashi là tiểu thuyết lịch sử của Eiji Yoshikawa và được dịch sang tiếng Anh bởi Charles S. Terry. Trong thời phong kiến Nhật Bản, Miyamoto Musashi là một trong những kiếm sĩ nổi tiếng nhất. Có hàng trăm truyền thuyết về ông, có cái đúng, có cái không nhưng chắc chắn, kiếm thuật của Musashi từng danh chấn thiên hạ. Cuốn tiểu thuyết sử thi này là một tác phẩm hư cấu về cuộc đời của ông sau trận Sekigahara - một trong những trận chiến quan trọng nhất của Nhật Bản thời phong kiến. Nó cũng là cơ sở cho bộ truyện tranh lịch sử nổi tiếng Vagabond của Takehiko Inoue. Nguồn: Audible.

Tieu thuyet lich su anh 2

An Artist of The Floating World là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Kazuo Ishiguro bên cạnh Tàn ngày để lại, Mãi đừng xa tôi, Dạ khúc. Tác phẩm mang hơi thở của ký ức, của vẻ đẹp lắng đọng đến từ các nhân vật. An Artist of The Floating World là cuốn sách thứ hai của ông. Cuốn tiểu thuyết kể về Masuji Ono và những sai lầm trong quá khứ khi tham gia sáng tạo nghệ thuật cho phe đế quốc. Sau khi Thế chiến II kết thúc, Ono cố gắng nhận hết trách nhiệm và nỗ lực đấu tranh để điều chỉnh các giá trị văn hóa đang thay đổi của đất nước. Nguồn: Tuko.

Tieu thuyet lich su anh 3

Các tác giả không chỉ thể hiện sự sáng tạo của mình ở mảng tiểu thuyết, các tác phẩm truyện tranh lịch sử cũng được tận dụng triệt để. Rất nổi tiếng trong thể loại này có thể kể tới Lone Wolf and Cub. Là bộ truyện có tầm ảnh hưởng và được công nhận rộng rãi, Lone Wolf and Cub là một bộ truyện tranh kinh điển về samurai. Ogami Ittō, tay kiếm từng phục vụ shōgun, bị gán tội phản bội giả và buộc phải lưu lạc khắp chốn. Ogami, cùng cậu con trai nhỏ Daigoro của mình, lang thang khắp đất nước để trả thù cho sự ô nhục mà anh ta phải chịu đựng. Nguồn: DenofGeek.

Tieu thuyet lich su anh 4

Sinh ra với cha là người Nhật và mẹ là người Trung Quốc, Gail Tsukiyama thường sáng tác tiểu thuyết lấy bối cảnh vào thời kỳ phong kiến hoặc các sự kiện lịch sử của Nhật Bản hoặc Trung Quốc. Trong The Samurai’s Garden, Tsukiyama đã kết hợp cả hai yếu tố đó với nhau để tạo nên câu chuyện thú vị về một thanh niên Trung Quốc sống trong ngôi làng nhỏ của Nhật Bản. Đó cũng là lúc hai bên đang có chiến tranh. Những mâu thuẫn trong cuộc sống của nhân vật liên tục ập đến. Nguồn: Audible.

Tieu thuyet lich su anh 5

Một nữ nhà văn tên tuổi của thế kỷ 20, Sawako Ariyoshi, nổi tiếng với những tác phẩm viết về nhiều vấn đề xã hội khác nhau của Nhật Bản và ảnh hưởng của chúng đối với người phụ nữ. Sawako nổi tiếng với một số tác phẩm như The River Ki, The Doctor’s Wife The Twilight Years… Bà cũng say mê nghệ thuật sân khấu cổ điển của Nhật Bản. Chính bởi vậy, Kabuki Dancer là tác phẩm Sawako dành toàn tâm huyết để sáng tạo nên câu chuyện mang màu sắc hư cấu về Izumo no Okuni, người được cho là khởi nguồn của thể loại nghệ thuật này vào đầu thời kỳ Edo. Nguồn: Biblio.

Tieu thuyet lich su anh 6

Một bộ truyện tranh lịch sử nổi tiếng khác là Kaze Hikaru của tác giả Watanabe Taeko. Bộ manga diễn ra trong giai đoạn bakumatsu, những năm cuối cùng của thời kỳ Edo khi Nhật Bản chấm dứt chính sách biệt lập và chuyển dần sang chính phủ hiện đại hơn của thời Minh Trị. Trong đó, Tominaga Sei là một cô gái trẻ buộc phải giả trai để gia nhập Mibu Roshi, lực lượng cảnh sát đặc biệt mà sau này được gọi là Shinsengumi, được thành lập để bảo vệ Mạc phủ. Bộ manga được lấy cảm hứng từ Okita Soji, đội trưởng huyền thoại có thật của Shinsengumi. Trong truyện, anh là người đội trưởng tâm lý và bạn tâm giao của Sei. Nguồn: K.H.

Tieu thuyet lich su anh 7

The Color of Air là một tác phẩm hấp dẫn khác của Gail Tsukiyama. Trong tác phẩm này, Tsukiyama nêu bật trải nghiệm của những người Mỹ gốc Nhật nhập cư đến Hawaii để làm việc tại các đồn điền. Daniel Abe là một bác sĩ trẻ mới trở lại nơi này. Nhưng ngay trong lúc hội ngộ cùng người thân, đợt núi lửa phun trào Mauna Loa năm 1935 đã khiến mọi chuyện trở nên hỗn loạn. Nguồn: Audible.

Truyền nhân Doctor Strange cư xử với đồng minh không khác gì kẻ địch

Clea là người có đủ năng lực để thay thế vị trí Phù thủy tối thượng của Doctor Strange. Nhưng các quyết định, hành động của cô ấy lại đem đến nhiều hoài nghi.

Batman hợp tác Joker để giải cứu Harley Quinn

“Batman & The Joker: The Deadly Duo” của tác giả Marc Silvestri đã buộc hai kẻ thù không đội trời chung phải chấp nhận hợp sức với nhau để cứu Harley Quinn và những người khác.

Hứa Mộc

Bạn có thể quan tâm