Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những tác phẩm để đời của tiểu thuyết gia John le Carré

John le Carré, tiểu thuyết gia tình báo nổi tiếng người Anh, sinh năm 1931. Ông là cha đẻ của nhiều tác phẩm xuất sắc. Ngày 12/12 vừa qua, John le Carré qua đời ở tuổi 89.

John le Carre anh 1

1. The spy who came in from the cold (Điệp viên từ vùng đất lạnh - 1963) là tiểu thuyết xuất sắc mang lại danh tiếng cho John le Carré. Cuốn sách lấy bối cảnh vào thời kỳ chiến tranh Lạnh và mâu thuẫn giữa các bên bị đẩy tới đỉnh điểm. Khi đó, Alec Leamas, điệp viên kỳ cựu nhận được nhiệm vụ quan trọng: Tiêu diệt người đứng đầu cơ quan phản gián Đông Đức. Tác phẩm được đánh giá cao, từng lọt vào danh sách 100 cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại do tạp chí Time bình chọn. Ảnh: WinnyWin.

John le Carre anh 2

2. Tinker tailor soldier spy (Trò chơi nội gián - 1974) là tác phẩm hư cấu của nhà văn John le Carré. Cuốn sách vẫn là mô tuýp điệp viên, tình báo quen thuộc; tuy nhiên giới phê bình lại đánh giá rất cao Tinker tailor soldier spy. Nguyên nhân bởi cốt truyện là sự đan xen của nhiều dòng thời gian, qua đó kích thích trí tò mò, sự dự đoán của độc giả. Ngoài ra, các nhân vật đều được John le Carré xây dựng vô cùng tinh tế, thuyết phục. Ảnh: Heavy Spoilers.

John le Carre anh 3

3. Call for the Dead là tiểu thuyết đầu tiên của John le Carré, được xuất bản lần đầu năm 1961. Đây là tác phẩm xoay quanh điệp viên George Smiley - nhân vật nổi tiếng nhất nhì của nhà văn Carré. Smiley phải lao vào các cuộc đấu trí với những đối thủ cực kỳ khôn ngoan, thậm chí cả người đồng đội trong chiến tranh. Ảnh: Amazon.

John le Carre anh 4

4. The looking glass war (1965): Có lẽ, đây là một trong những cuốn tiểu thuyết khó đọc nhất của John le Carré. Nội dung nó hướng tới chưa chắc đã hợp gu đọc của nhiều độc giả. Tuy nhiên giá trị văn học trong cuốn tiểu thuyết là không thể phủ nhận. Cuốn sách từng được chuyển thể thành phim vào năm 1970 và gặt hái được thành công nhất định. Ảnh: Kobo.

John le Carre anh 5

5. The Honourable Schoolboy (1977) là tác phẩm mở đầu cho trilogy Karla của John le Carré. Đây không phải là một cuốn sách dễ đọc, dễ thấm nhưng nó mang trong mình nhiều dụng ý của tác giả. Các nhân vật trong truyện cũng có phạm vi hoạt động rộng hơn, các mối quan hệ cũng trở nên phức tạp. Do vậy, mỗi thông tin, hoạt động tình báo đều khó khăn đến cực điểm. Ảnh: Setanta Books.

John le Carre anh 6

6. Smiley’s People (1980) là phần tiếp theo của trilogy Karla. Nó được tác giả Carré gửi gắm nhiều nỗi niềm bên trong. Tác phẩm không dừng lại ở việc điều tra một cái chết bí ẩn mà còn là mặt trái của cuộc đời điệp viên. Nhìn xa hơn, các điệp viên luôn phải sống trong vỏ bọc của chính mình, phải đối đầu với muôn vạn tâm kế, bạo lực; nhưng cái chờ đợi họ ở cuối con đường lại là sự bỏ rơi, ghẻ lạnh. Ảnh: Amazon.

John le Carre anh 7

7. A most wanted man (2008) là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của John le Carré về đề tài tình báo, gián điệp. Tác phẩm lấy bối cảnh ở Hamburg và viết về đề tài hiện đại, đề cập tới các cuộc chiến chống khủng bố, rửa tiền và lợi ích xung đột của các sĩ quan, đặc vụ... Cuốn sách từng được chuyển thể thành phim vào năm 2014. Ảnh: Crave You.

Những chú mèo kỳ lạ trong văn chương

Những chú mèo trong trang sách đem đến cho độc giả nhiều bài học quý. Để được yêu thương, bạn phải có một trái tim rộng mở.

Pep Guardiola: 'Các cầu thủ tạo ra thanh thế cho tôi'

Trong cuộc nói chuyện với tác giả sách Guillem Balague, Pep Guardiola bày tỏ quan điểm về mối quan hệ giữa huấn luyện viên với cầu thủ.

Hứa Mộc

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Nghe cua me hinh anh

Nghề của mẹ

0 11

Con thấy nghề bác sĩ cao quý làm sao và ước ao mình sẽ làm nghề ấy. Con cứ ước ao và mẹ sẽ kể con nghe về hành trình mẹ đến với nghề này.