Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những sự thật thú vị về sách và văn hóa đọc

Từ truyền đạt kiến ​​thức, nâng cao thế giới quan đến việc khiến độc giả cảm thấy được thấu hiểu, đọc sách có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là 10 điều thú vị về sách và văn hóa đọc.

Su that thu vi ve sach anh 1

Theo sách kỷ lục Guinness thế giới, cuốn sách lớn nhất là This the Prophet Mohamed. Được hơn 50 người cùng viết, cuốn sách này có kích thước 16,40 feet x 26,44 feet, nặng khoảng 1.500 kg và dài 429 trang. Cuốn sách này được tập đoàn Mshahed International Group tại Dubai ra mắt vào ngày 27/2/2012. Ảnh: Arab News.

Su that thu vi ve sach anh 2

Từ “Library” (tạm dịch Thư viện) có nguồn gốc từ tiếng Latinh “Liber” (có nghĩa là sách). Trong khi đó, theo Bách khoa toàn thư Britannica.com, "Bibliotheca", từ Hy Lạp được Latinh hóa, là nguồn gốc của từ chỉ thư viện trong các ngôn ngữ Đức, Nga và nhóm ngôn ngữ Roman. Ảnh: India Times.

Su that thu vi ve sach anh 3

Theo sách kỷ lục Guinness thế giới, cuốn The Historical Development of the Heart… của Vityala Yethindra đã trở thành tác phẩm có tên dài nhất thế giới. Cuốn sách được phát hành vào ngày 20/3/2019 và nhan đề gồm 26,021 ký tự, bao gồm nhiều loài vật và câu hỏi cần giải đáp trong cuốn sách. Ảnh: Amazon.

Su that thu vi ve sach anh 4

Theo từ điển Macmillan, từ “Abibliophobia” (danh từ) dùng để chỉ nỗi sợ hãi của việc hết những thứ để đọc. Ảnh: India Times.

Su that thu vi ve sach anh 5

Theo sách kỷ lục Guinness thế giới, hiệu sách Bertrand Chiado, mở cửa ở Bồ Đào Nha vào năm 1732, được coi là hiệu sách lâu đời nhất trên thế giới. Ảnh: We Heart Lisbon.

Su that thu vi ve sach anh 6

Nhân vật Alice nổi tiếng trong tác phẩm Alice in Wonderland được xây dựng dựa trên một cô bé 10 tuổi có thật tên là Alice Liddell. Gia đình cô bé là bạn thân của Lewis Carroll. Giải thích một cách chính xác hơn thì Henry Liddell, cha của Alice, là ông chủ của Carroll. Ảnh: Penguin Random House.

Su that thu vi ve sach anh 7

Theo sách kỷ lục Guinness thế giới, cuốn sách 13 tập của Marcel Proust A la recherche du temps perdu (được chuyển ngữ sang tiếng Anh thành Remembrance of Things Past) là cuốn tiểu thuyết dài nhất từng được viết trên thế giới. Được viết từ năm 1912, cuốn sách có khoảng 9,609,000 ký tự, bao gồm cả khoảng trắng. Ảnh: Amazon.

Su that thu vi ve sach anh 8

Tổng thống thứ 26 của nước Mỹ Theodore Roosevelt là một người đọc nhiều, trung bình một cuốn sách mỗi ngày, ngay cả khi ông là Tổng thống. “Ông ấy thường đọc nhiều cuốn sách cùng một lúc, luân phiên giữa chúng tùy thuộc vào công việc và tâm trạng của ông. Roosevelt đọc nhiều thể loại khác nhau, từ tiểu thuyết và thơ ca cổ điển và đương đại, triết học cổ đại, lịch sử quân sự đến nghiên cứu lịch sử tự nhiên”, theo thông tin trên trang web của Theodore Roosevelt's Libraries. Ảnh: Art of Manliness.

Su that thu vi ve sach anh 9

Walter Scott, nhà thơ kiêm tiểu thuyết gia người Scotland đã đặt ra từ “Book-bosomed”, xuất hiện lần đầu tiên trong bài thơ năm 1805 The Lay of the Last Minstrel của ông để mô tả một người luôn mang theo sách bên mình. Ảnh: India Times.

Su that thu vi ve sach anh 10

Theo sách kỷ lục Guinness thế giới, cuốn Chaireas & Callirhoe của Chariton, được viết vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, được coi là cuốn tiểu thuyết cổ nhất thế giới. Và cuốn The Golden Ass, còn gọi là Metamorphoses, của Apuleius được viết vào năm 123 sau Công nguyên là cuốn tiểu thuyết Latinh duy nhất còn nguyên vẹn. Ảnh: Amazon.

Doanh số bán sách tăng mạnh tại Anh

Nhiều hiệu sách tại Anh chia sẻ khách hàng “hành động như những đứa trẻ trong cửa hàng đồ ngọt”. Điều này giúp doanh số bán sách in tăng trong tuần đầu tiên sau phong tỏa.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Con dau ngu vui trong tuoi hinh anh

Cơn đau ngủ vùi trong tuổi

0 45

Bài thơ “Sóng” in trong tập “Thiên nga bay đi” của Nguyễn Giúp. Trong bài thơ này, ta bắt gặp những con sóng của tình yêu, thân phận không nguôi vỗ vào năm tháng.