Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những sản phụ vượt cạn trong lũ dữ

20 sản phụ ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trở dạ khi mưa lũ ập đến. May mắn, họ đã mẹ tròn con vuông sau khi kịp tới bệnh viện.

nhung san phu vuot lu anh 1

Từ ngày 19 đến 20/10, nhiều khu vực ở Hà Tĩnh ngập sâu. Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên cũng bị cô lập bởi nước ngập hơn 1 m.

nhung san phu vuot lu anh 2

Thời điểm này, huyện Cẩm Xuyên có 20 bà bầu trở dạ. Họ gặp nhiều khó khăn mới tới được bệnh viện.

nhung san phu vuot lu anh 3

Chị Nguyễn Thị Minh (25 tuổi, thôn Quang Trung 1, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên) sinh con gái nặng 3,2 kg vào lúc 17h30 ngày 19/10. Trước đó, chị chuyển dạ vào sáng cùng ngày. Tuy nhiên, chồng và người thân không thể đưa chị đi đến cơ sở y tế vì xung quanh nhà ngập trong biển nước.

nhung san phu vuot lu anh 4

"Trạm y tế xã cũng ngập trắng, bác sĩ giới thiệu chúng tôi đến bệnh viện Cẩm Xuyên nhưng taxi không thể đi được vì ngập", anh Lê Văn Công (30 tuổi, chồng chị Minh) kể lại. Sau đó, chính quyền xã điều xe tải đến giúp họ vượt lũ.

nhung san phu vuot lu anh 5

Tuy nhiên, khi đến nơi, bệnh viện cũng ngập sâu tầng một. Rất may, xuồng quân đội có mặt kịp thời đưa chị Minh vào sinh. "Mọi chuyện đến rất nhanh, tôi cũng chưa biết kịp nghĩ đặt tên con là gì. Chúng tôi tạm thời gọi bé là Lũ", người mẹ trẻ vui vẻ nói.

nhung san phu vuot lu anh 6

Nằm bên con trai vừa sinh, chị Lê Thị Cẩm (xã Cẩm Hà) cho biết sáng 20/10, chị trở dạ và được người nhà đưa lên taxi ra Bệnh viện Cẩm Xuyên. "Đến nơi thì bệnh viện vẫn ngập nên người thân phải dìu lội vào trong. Chúng tôi vượt dòng nước lớn đến ngang hông", chị Cẩm nhớ lại.

nhung san phu vuot lu anh 7

Chị Thảo (28 tuổi, thị trấn Cẩm Xuyên) trở dạ vào 3h ngày 19/10 khi trời mưa rất lớn. Người chồng vội vàng khoác cho chị chiếc áo mưa rồi dùng xe máy chở đến viện. "30 phút sau tôi sinh bé. Tôi chưa đặt tên con nhưng đang suy nghĩ một cái tên phù hợp với hoàn cảnh đặc biệt sinh ra của con", chị chia sẻ.

nhung san phu vuot lu anh 8

"May mà mổ sinh kịp", anh Nguyễn Đình Nghệ (38 tuổi, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) nói với phóng viên. Anh cho biết vợ là chị Nguyễn Thị Hoài (31 tuổi) trở dạ khi nước ngập đến cửa sổ nhà. Giữa biển nước, anh không thể cầu cứu ai.

nhung san phu vuot lu anh 9

Hai ngày sau, một đội cứu hộ đi xuồng vào khu vực vợ chồng anh Nghệ sinh sống. "Tôi hét thật lớn và họ đã đến ứng cứu kịp thời. Khi vợ tôi đến bệnh viện thì kịp mổ sinh luôn", anh kể. Người đàn ông lập gia đình muộn này cũng gửi lời cảm ơn đội cứu hộ và các bác sĩ rất nhiều vì đã giúp vợ con anh an toàn.

nhung san phu vuot lu anh 10

Chị Nguyễn Hồng Lĩnh, Trưởng điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, cho biết trong 2 ngày mưa lũ, bệnh viện đã mổ và đỡ đẻ thành công cho 20 sản phụ. "Rạng sáng 19/10, bệnh viện bị ngập nặng khiến tôi và nhiều y bác sĩ không thể về nhà. Trong khi đó, các nhân viên y tế khác cũng không thể đến viện vì đường ngập. Chúng tôi phải lên mạng cầu cứu vì điện mất, nước sạch thì cạn kiệt. Rất may, nhiều người dân đã dùng thuyền chở nhu yếu phẩm và bình tích điện đến hỗ trợ. Giờ 20 sản phụ vào đây đã mẹ tròn con vuông chúng tôi mới nhẹ nhõm", chị Lĩnh chia sẻ. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

'Lũ còn ngập sâu, ai đi sơ tán nữa không?'

Ngày 20/10, nhiều khu vực ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vẫn chìm sâu trong biển nước. Cảnh sát dùng ca nô vượt lũ để giúp người dân đi sơ tán.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm