Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những sản phẩm công nghệ Mỹ đang bị chặn tại Trung Quốc

Trước khi Mỹ ra lệnh cấm Huawei, có hàng chục dịch vụ, sản phẩm công nghệ của nước này bị Trung Quốc chặn.

Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 1
Facebook (bao gồm: Instagram, WhatsApp, Messenger): Kể từ 2009, mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã bị chặn tại Trung Quốc. Tình cảnh tương tự xảy ra với Instargram (2014) và WhatsApp (2017).
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 2
Google: Cùng với hàng loạt dịch vụ YouTube, Gmail, Google Play, Google Maps, Google Drive, Hangouts, Blogger đều không khả dụng tại Trung Quốc. Cột mốc quan trọng nhất là năm 2010, khi đồng sáng lập Sergey Brin chỉ trích chính phủ, rút công cụ tìm kiếm khỏi quốc gia này.
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 3
Twitter: Mạng xã hội được Tổng thống Mỹ Donald Trump và các chính trị gia, người nổi tiếng ở phương Tây ưa chuộng bị chặn từ 2009. Tuy nhiên, vẫn có 10 triệu người Trung Quốc dùng Twitter thông qua mạng VPN.
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 4
Snapchat: Không rõ ứng dụng này bị cấm tại Trung Quốc từ khi nào. Họ vẫn duy trì một văn phòng đại diện nhỏ chuyên phát triển sản phẩm kính thông minh Spectacles.
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 5
Reddit: Diễn đàn nổi tiếng thế giới bị chặn từ tháng 8/2018. Không có lý do nào được cơ quan quản lý Trung Quốc công bố.
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 6
Tumblr: Từ tháng 5/2016 người dùng tại Trung Quốc không thể truy cập vào Tumblr. Trước đó trang web này đã bị kiểm duyệt nội dung gắt gao.
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 7
Wikipedia: Phiên bản tiếng Hoa của bách khoa toàn thư mở bị chặn từ năm 2015. Từ giữa tháng 5, Trung Quốc quyết định cấm tất cả trang web Wikipedia.
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 8
Dropbox: Dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây bị chặn lần đầu từ năm 2010, sau đó được khôi phục tạm thời vào tháng 2/2014. Tuy nhiên, chỉ 4 tháng sau, chính quyền Trung Quốc quyêt định tiếp tục chặn Dropbox.
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 9
Pinterest: Mạng xã hội ảnh do tỷ phú Mỹ Ben Silbermann điều hành bị chặn từ tháng 3/2017, trong thời gian diễn ra một sự kiện chính trị tại Trung Quốc.
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 10
Flickr: Dịch vụ lưu trữ ảnh này bị chặn bởi "Great Firewall" từ 2007, vài năm sau khi về tay Yahoo!. Hiện tại Flickr thuộc sở hữu của SmugMug nhưng tình hình vẫn không thay đổi.
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 11
Dailymotion: Tương tự như YouTube, trang web chia sẻ video Dailymotion bị chặn tại Trung Quốc không rõ từ thời điểm nào.
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 12
DuckDuckGo: Công cụ tìm kiếm có tính bảo mật cao và bảo vệ quyền riêng tư này không khả dụng tại Trung Quốc từ tháng 9/2014.
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 13
Twitch: Dịch vụ livestream thuộc sở hữu của Amazon đã bị chặn từ 2018 sau khi lượt tải xuống ứng dụng này tăng vọt trong thời gian diễn ra Đại hội thể thao châu Á.
Nhung san pham cong nghe My dang bi chan tai Trung Quoc hinh anh 14
Slack, Discord, Quora, Medium, Vimeo, SoundCloud là những sản phẩm công nghệ nổi tiếng khác bị chặn bởi "Vạn lý trường thành" trên Internet của Trung Quốc.
Trả đũa cho Huawei, dân mạng TQ hô hào tẩy chay Apple Cư dân mạng và tiểu thương Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Mỹ, quay về với hàng nội địa để trả đũa các sắc lệnh gây bất lợi cho Huawei từ chính quyền Mỹ.

Nhân viên TQ bị cấm dùng iPhone, xe Mỹ và gà rán KFC

Khi căng thẳng thương mại leo thang, một doanh nghiệp Trung Quốc ra lệnh cấm nhân viên sử dụng hàng hóa, dịch vụ Mỹ. Ngay cả ăn gà rán thương hiệu Mỹ cũng có nguy cơ bị sa thải.

Nguyễn Hiếu

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm

YouTube Công nghệ

Apple sap 'ra lo' mot thu hang chua tung san xuat hinh anh

Apple sắp 'ra lò' một thứ hãng chưa từng sản xuất

0

Trong đoạn video mới đây, CEO Apple chia sẻ hãng đã cung cấp hơn 20 triệu khẩu trang và đang thiết kế những tấm chắn mặt chuyên dụng dành cho các nhân viên y tế.

00:53 Phap dung phan mem kiem soat dich virus hinh anh

Pháp dùng phần mềm kiểm soát dịch virus

0

Người dân có thể tải phần mềm giấy phép về điện thoại thông minh. Ứng dụng này sẽ cấp một mã QR cho mỗi cá nhân và số lần ra đường được lưu lại trong mã.

02:55 Dieu gi giup Nga kiem soat tot dich Covid-19? hinh anh

Điều gì giúp Nga kiểm soát tốt dịch Covid-19?

0

Chính phủ Nga đang cho thấy những động thái quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 khi cho lắp hàng chục nghìn camera nhận diện để hạn chế người dân ra khỏi nhà.

Mang 5G co 'gieo rac' virus corona nhu tin don? hinh anh

Mạng 5G có 'gieo rắc' virus corona như tin đồn?

0

Gần đây, một số trụ phát sóng 5G tại Anh đã bị tấn công vì người dân cho rằng chúng gây ra virus corona. Tuy nhiên thực hư của thuyết âm mưu này là như thế nào?