Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những rào cản khi học nghề họa viên kiến trúc chuyên nghiệp

Những năm gần đây, từ một khái niệm mới mẻ, họa viên kiến trúc dần trở thành nghề thu hút nhiều bạn trẻ nhờ tỷ lệ tìm được việc tới 90%, lương ổn định và nhiều cơ hội thăng tiến.

Họa viên kiến trúc được ví như một “cộng sự đắc lực” của kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng giúp chuyển tải ý tưởng thành các bản vẽ cụ thể mà người khác nhìn vào có thể hình dung được các ý đang muốn diễn đạt.

Đây là nghề được tô vẽ một màu chuyên nghiệp, hấp dẫn các bạn trẻ theo học và là một gợi ý thú vị cho những ai tốt nghiệp THPT, không bước tiếp vào cánh cổng đại học kiến trúc do chưa đủ sức thi tuyển hoặc vì lý do kinh tế... Nhưng để làm nghề và sống được với nghề, có những rào cản nào người họa viên kiến trúc phải vượt qua?

Trung tam Dao tao Kien truc DORIC anh 1
Họa viên kiến trúc là gợi ý cho những bạn trẻ đam mê ngành thiết kế, xây dựng.

Gọi là nghề nghĩa là được đào tạo bài bản, chuyên sâu và cần rất nhiều sự nỗ lực phấn đấu của người học. Hiện nay, chương trình đào tạo họa viên kiến trúc của các trường, trung tâm có thời gian khá dài. Nếu kiên trì và theo đuổi đam mê thì mới có thể thành công.

Thực tế tại nhiều trung tâm đào tạo cho thấy, rất nhiều học viên phải bảo lưu hoặc nghỉ giữa chừng vì không sắp xếp được thời gian. Bởi chương trình học đòi hỏi phải nắm vững song song lý thuyết và thực hành, nếu nghỉ một buổi sẽ không theo kịp bài và bị thiếu một lượng kiến thức lớn, chương trình lại kéo dài thời gian, khiến học viên chán nản.

Bạn Thanh Tâm, từng là học viên của một trung tâm tại TP.HCM, chia sẻ: “Họa viên kiến trúc là đam mê của mình. Nhưng thay vì mất 12 tháng để hoàn thành khóa học và đi làm như bao người, mình lại mất 18 tháng. Chương trình học quá dàn trải, một tuần chỉ học 3 buổi, thời gian thực hành với máy tính không liên tục, rất dễ quên kiến thức nên việc theo học với mình rất khó khăn”.

Trung tam Dao tao Kien truc DORIC anh 2
Chương trình học dàn trải là một trong những rào cản của học viên ngành họa viên kiến trúc.

Từ thực tế trên, phải chăng các trung tâm nên có các khóa đào tạo liên tục và ngắn hạn nhưng vẫn đảm bảo kiến thức cho học viên, thời gian tiếp xúc và làm quen với các phần mềm kiến trúc chuyên dụng được nhiều hơn? Đây được xem như một giải pháp cho những vấn đề mà phần lớn học viên đang gặp phải, giúp học viên nắm bắt kiến thức một cách nhanh chóng, cơ hội việc làm cũng đến nhanh hơn và giảm tình trạng chán nản, bỏ ngang chương trình học.

Thạc sĩ, Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, nguyên giảng viên Đại học Kiến trúc TP.HCM, người sáng lập Trung tâm Đào tạo Kiến trúc DORIC, Tổng giám đốc Cát Mộc Group chia sẻ: “Đặc thù ngành kiến trúc là gắn liền với thực hành. Do đó nếu chỉ dựa vào kiến thức trong giáo trình rồi ra công trình làm thực tế thì như cưỡi ngựa xem hoa. Đối với họa viên, thao tác thực hành chính là điểm quyết định giúp nhà tuyển dụng có chọn bạn hay không?”.

Như vậy, học viên nên chọn trung tâm có xưởng thiết kế gắn liền, thời gian thực hành từ 80% trở lên, có sinh hoạt chuyên môn hàng tuần. Học và thực hành thiết kế kiến trúc với các kiến trúc sư có chuyên môn chính là môi trường lý tưởng, giúp phát triển định hướng nghề nghiệp.

Trung tam Dao tao Kien truc DORIC anh 3
Mỗi lớp tại DORIC giới hạn trong 15 học viên, giúp tăng cường tương tác.

Là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc cũng như trực tiếp tham gia công tác giảng dạy tại trung tâm DORIC, anh Truyền chia sẻ: “Muốn trở thành họa viên kiến trúc chuyên nghiệp, cần sử dụng thành thạo các phần mềm kiến trúc chuyên dụng, được trực tiếp hoàn thiện các bản vẽ khai triển chi tiết kiến trúc thực tế đúng kỹ thuật, được tham gia các đồ án thực tế thì mới thạo nghề được”.

“Thiết kế các công trình với nhiều thể loại và cấp độ sẽ giúp hoạ viên phát triển kỹ năng nghề. Mặt khác, phải luôn biết lắng nghe và tiếp thu những cái mới nếu không muốn trở thành người lạc hậu”, anh Truyền cho biết thêm.

Trung tam Dao tao Kien truc DORIC anh 4
Học viên thường xuyên được đi thực tế công trình.

Trung tâm Đào tạo Kiến trúc DORIC luôn chú trọng đào tạo học viên nên đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, luôn cập nhật các phần mềm mới, giới hạn tối đa 15 học viên/lớp để đảm bảo tương tác tốt. Đồng thời, trung tâm tạo nhiều cơ hội cho học viên thực hành tại xưởng thiết kế của công ty. Học viên được tham quan công trình đang thi công, dự hội thảo ngành, học trên mô hình như các nước tiên tiến đã áp dụng...

Điểm khác biệt nổi bật của DORIC là khóa đào tạo liên tục 6 buổi/tuần, với lượng kiến thức một năm nhưng thời gian đào tạo gói gọn trong 3 tháng, giúp các bạn luôn giữ vững kiến thức chuyên ngành, thành thạo đọc hiểu bản vẽ và khai triển bản vẽ kỹ thuật thi công, trở thành các nhà thiết kế nội - ngoại thất chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm chương trình họa viên kiến trúc thực hành, đào tạo trong thời gian 3 tháng tương đương một năm tại website www.doric.edu.vn. Hotline tư vấn: 1900.75.75.76 - 0918.04.03.09.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020