Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những quy tắc cần biết khi đi ăn cùng đối tác (phần 2)

Để báo hiệu bản thân đã dùng bữa xong, theo kiểu Âu, bạn đặt nĩa (úp xuống) và dao song song trên đĩa theo hướng 4h. Theo kiểu Mỹ, bạn đặt tương tự kiểu Âu nhưng nĩa ngửa lên.

Ăn như thế nào?

15. Hãy rót nước cho người khác trước khi rót cho mình: Nếu cả bàn ăn dùng chung một bình nước, trước khi rót thêm nước vào ly của mình, bạn hãy quan sát và rót vào ly của người khác trước.

16. Xé bánh mì và bơ thành từng miếng nhỏ: Nếu bánh mì được mang ra trong bữa ăn, bạn sẽ thấy có một chiếc đĩa đặt ở bên trái. Nếu bánh mì mang ra theo ổ, hãy dùng tay xé ra thành từng miếng nhỏ, đừng cắt bằng dao. Bạn hãy dùng dao cắt một miếng bơ lớn và đặt ở góc đĩa bánh mì của mình.

Nếu bạn là người đầu tiên lấy bánh mì từ giỏ, hãy mời người ngồi bên trái bạn trước, rồi tiếp tục chuyền quanh bàn đến bên phải. Riêng ở Pháp, bạn hãy đặt bánh mì lên khăn ăn thay vì lên đĩa.

17. Đợi người chủ trì ăn trước khi bắt đầu: Đừng cầm nĩa và ăn trước khi người chủ trì bắt đầu. Đừng ăn cho tới khi tất cả mọi người đã có đồ ăn và người chủ trì ra hiệu bạn có thể ăn.

Theo kiểu Âu, bạn cầm nĩa tay trái, dao ở tay phải để cắt đồ ăn rồi đưa nĩa lên miệng theo chiều úp xuống. Ảnh: WikiHow.

18. Cầm dụng cụ ăn đúng cách: Điều này tùy thuộc vào văn hóa của người bạn ăn cùng. Tuy nhiên có một cách chung là đều cầm nĩa ở tay trái và cầm dao ở tay phải. Nĩa để giữ thức ăn trong khi cắt bằng dao ở tay phải.

Theo kiểu Âu, sau khi cắt, bạn dùng nĩa lấy đồ ăn đưa lên miệng bằng tay trái, nĩa úp xuống. Theo kiểu Mỹ, sau khi cắt, bạn đặt dao xuống rìa đĩa và chuyển nĩa từ tay trái qua tay phải để lấy đồ ăn, nĩa ngửa và đưa lên miệng.

Theo kiểu Mỹ, sau khi cắt đồ ăn, bạn đặt dao lên rìa đĩa rồi chuyển nĩa sang tay phải để ăn. Ảnh: WikiHow.

19. Đặt dụng cụ ăn đúng cách: Nếu bạn muốn để thìa nĩa xuống mà vẫn chưa ăn xong thì tùy thuộc vào từng văn hóa mà bạn có cách đặt phù hợp. Theo kiểu Âu, bạn nên đặt dao (lưỡi hướng vào trong) và nĩa (úp xuống) chéo nhau. Theo kiểu Mỹ, bạn đặt dao lên rìa đĩa, còn nĩa đặt ngửa trong đĩa.

20. Không nên cắt hết đồ ăn cùng lúc: Dù ăn ở đâu thì hãy cắt thịt hoặc đồ ăn lần lượt chứ không nên cắt nhỏ tất cả cùng lúc.

21. Dùng chung nước xốt: Khi bạn dùng chung nước xốt với cả bàn, đừng chấm đồ ăn của bạn vào đó. Hãy lấy thìa múc nước xốt vào đĩa của mình và chấm ở đĩa.

22. Đừng thổi đồ ăn: Nếu đồ ăn còn nóng, hãy kiên nhẫn đợi nó nguội đi chứ đừng thổi vì đó là hành động thô lỗ.

23. Uống súp bằng cạnh thìa: Không nên húp xì xụp, và cũng không nên ngậm cả thìa súp trong miệng, thay vào đó, bạn hãy uống súp từ cạnh thìa. Tuy nhiên ở Nhật, húp xì xụp là cách để tán dương đầu bếp, bạn cũng có thể húp trực tiếp từ bát.

24. Đừng cho thêm muối vào đồ ăn trước khi nếm: Đây bị coi là hành động xúc phạm đến đầu bếp.

25. Ăn với tốc độ trung bình: Nói cách khác, hãy giữ cho đồ ăn còn trên đĩa tương đương với những người khác trên bàn ăn. Nếu đĩa của bạn có nhiều đồ ăn hơn người khác, bạn có thể đã nói quá nhiều và ngược lại.

26. Đừng ăn ít quá hoặc nhiều quá: Cả 2 cách này đều khiến bạn bị gây sự chú ý, và bạn cũng không nên đề nghị ăn hết đồ ăn của người khác.

Báo hiệu dùng bữa xong theo kiểu Mỹ. Ảnh: Blogspot.

27. Đặt dụng cụ ăn đúng cách khi ăn xong: Theo kiểu Âu, bạn đặt nĩa (úp xuống) và dao song song trên đĩa theo hướng 4h. Theo kiểu Mỹ, bạn đặt tương tự kiểu Âu nhưng nĩa ngửa lên.

28. Đề nghị trả tiền: Dù bạn được mời đến ăn, nhưng hãy tỏ ra lịch sự bằng cách đề nghị được trả tiền cho bữa ăn. Lúc này, người chủ trì sẽ nói họ sẽ lo thanh toán, và bạn cũng không nên tranh luận với họ hoặc đòi trả tiền tip.

28. Đừng quên cảm ơn người mời: Vào cuối bữa ăn, hãy chắc chắn là bạn cảm ơn người chủ trì bằng tên của họ. Hãy bắt tay, nhìn thẳng vào mắt khi nói. Sau đó, bạn có thể xem xét việc cảm ơn bằng cách gửi email hoặc thư tay.

10 quy tắc ăn uống kiểu Pháp

Nên rót rượu đầy đến đâu? Bánh mì nên ăn cả ổ hay xé nhỏ? Khoai tây chiên nên ăn bốc hay dùng dĩa? Bạn hãy thử trắc nghiệm nho nhỏ sau về quy tắc ẩm thực tinh tế của người Pháp.Thúy Nguyễn

Theo Hubspot

Bạn có thể quan tâm