Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những quốc gia trên thế giới có nhiều hơn một thủ đô

Hầu hết quốc gia trên thế giới đều chọn một thành phố làm thủ đô. Tuy nhiên, một số nước có nhiều hơn một thủ đô. Thậm chí, Nam Phi có 3 thủ đô cùng tồn tại.

quoc gia co nhieu thu do nhat the gioi anh 1

Malaysia - quốc gia duy nhất Đông Nam Á có 2 thủ đô: Malaysia được biết đến là đất nước quân chủ lập hiến ở Đông Nam Á với diện tích 329,847 km2. Quốc gia này bị tách làm hai phần qua biển Đông: Malaysia bán đảo và Borneo thuộc Malaysia. Trên thế giới, Kuala Lumpur được biết đến là thủ đô của Malaysia. Tuy nhiên, theo World Atlas, nơi đặt trụ sở chính phủ, trung tâm hành chính là pháp lý của Malaysia hiện là thành phố Putrajaya. CNN cho biết từ năm 1995, thành phố Putrajaya đã được chính phủ xây dựng nhằm phục vụ mục đích chính trị. Khu đô thị này nằm yên tĩnh, bao quanh một hồ nước nhân tạo đồ sộ.

quoc gia co nhieu thu do nhat the gioi anh 2

Hà Lan: Den Haag hay The Hague là thành phố lớn thứ ba ở Hà Lan sau Amsterdam và Rotterdam. Theo CNN, hiến pháp của Hà Lan công nhận một Amsterdam là thành phố thủ đô của đất nước song trụ sở của nghị viện và chính phủ đặt tại Den Haag.

quoc gia co nhieu thu do nhat the gioi anh 3

Cộng hòa Czech: Đất nước này nổi tiếng với thủ đô Prague (hay Praha), nơi có những ngọn tháp theo kiến trúc gothic, mái nhà kiểu Baroque chạy dọc theo sông Vltava. Lâu đài Praha xây dựng từ thế kỷ 9 còn được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tuy nhiên, Tòa án tối cao của Cộng hòa Czech đặt ở thủ đô thứ hai ít người biết đến, đó là thành phố Brno năng động. Brno nằm ở phần phía nam của Cộng hòa Czech, tồn tại ở ngã ba hai con sông Svitava va Svratka. Đây còn là trung tâm văn hóa, chính trị của vùng nam Moravia.

quoc gia co nhieu thu do nhat the gioi anh 4

Nam Phi: Nam Phi là quốc gia có nhiều thủ đô nhất thế giới với 3 thủ đô cùng tồn tại: Pretoria - thủ đô hành chính, Cape Town - thủ đô lập pháp và Bloemfontein - thủ đô tư pháp. Maps of World cho hay thành phố đầu não chính phủ của Nam Phi được đặt tại Pretoria. Đây cũng là nơi đặt nhiều cơ quan chính phủ, đại sứ quán nước ngoài. Trụ sở Quốc hội và các cơ quan liên quan quốc hội xây dựng ở Cape Town. Thủ phủ của Tòa án phúc thẩm tối cao, được đánh giá là nơi thích hợp sinh sống nhất Nam Phi với tỷ lệ phạm tội thấp và điều kiện sống ưu việt chọn Bloemfontein làm nơi xây dựng và vận hành.

quoc gia co nhieu thu do nhat the gioi anh 5

Tanzania: Quốc gia này có hai thủ đô. Trong lịch sử, năm 1973, chính quyền quyết định di dời thủ đô từ thành phố ven biển Dar es Salaam sang Dodoma. Cuộc "dời đô" này tốn khá nhiều thời gian trong việc di chuyển giữa hai thành phố, vì chúng cách nhau khá xa. Đến tháng 10/2019, văn phòng Tổng thống John Magufuli mới chuyển đến thủ đô mới Dodoma.

quoc gia co nhieu thu do nhat the gioi anh 6

Sri Lanka: Hòn ngọc Ấn Độ Dương cũng phân chia các cơ quan chính trị vào hai thành phố lớn là Colombo và Sri Jayawardenepura Kotte. Theo đó, thủ đô thương mại là Colombo và thủ đô hành chính là Sri Jayawardenepura Kotte. Ngoài ra, Colombo vừa là thủ đô, vừa là thành phố lớn nhất của quốc gia này.

Trong phần giới thiệu cuốn sách “Quy hoạch thủ đô các thành phố thế kỷ XX”, giáo sư David Gordon (Đại học Queen's Kingston, Ontario, Canada) cho biết năm 1900, khoảng 40 quốc gia trên thế giới có thủ đô. Đến năm 2000, con số này tăng lên hơn 200 khi các vương quốc mới xuất hiện.

Đa số quốc gia chọn một thành phố duy nhất làm thủ đô. Giáo sư Gordon lý giải nguyên nhân: “Đây là nơi các chính trị gia cùng nhau thông qua luật pháp, nơi đặt bộ máy hành chính trung tâm. Chọn một thành phố cũng tạo đòn bẩy hiệp lực trong việc định vị, kết nối các nguồn lực với nhau về một mối”.

Trứng hóa thạch của loài khủng long bí ẩn

Năm 1965, dấu tích hóa thạch của quả trứng khủng long được tìm thấy tại Nhật Bản. Mới đây, báo chí dẫn ý kiến chuyên gia cho biết đó là hóa thạch của loài khủng long mới.

Thiên Nhan

Ảnh: Getty

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục