Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những quan niệm sai lầm về tập tạ

Trước khi bắt đầu quá trình tập tạ, bạn sẽ nhận được những lời khuyên nên và không nên làm gì. Tuy nhiên, không phải tất cả đều đúng. Hãy cùng tìm hiểu sự thật nhé.

1. Tập tạ là nguy hiểm

Theo Stronglift, nhiều người cho rằng tập tạ bằng máy an toàn hơn so với tự do. Tuy nhiên các nghiên cứu lại cho thấy rằng tập tạ tự do không gây ra nhiều thương tích hơn so với máy móc và tỷ lệ chấn thương thấp hơn so với mọi môn thể thao khác.

Hơn nữa, tập tạ là phương pháp phục hồi chức năng vì có thể ngăn ngừa và khắc phục chấn thương. Cách duy nhất bạn có thể làm tổn thương chính mình là khi thực hiện sai kỹ thuật hoặc không kiểm soát được hành động của mình. 

2. Tập tạ không tốt cho các khớp xương

Tập tạ ít gây tổn thương đến các khớp xương hơn nhiều so với chạy bộ, nó liên quan đến các hoạt động có kiểm soát và không bị ảnh hưởng. Tập tạ, đặc biệt là luyện tập sức khỏe có thể cải thiện các khớp xương của bạn bằng cách tăng cường cơ bắp và dây chằng, đồng thời móc nối chúng lại với nhau.

Một số nghiên cứu cho thấy những người có vấn đề về đau đầu gối trong nhiều năm sau 2-3 tháng tập Squats (đứng gánh tạ) đã thuyên giảm các triệu chứng đau đầu gối.

Ảnh: Bodybuilding.

3. Tập tạ là nguyên nhân gây huyết áp cao

Huyết áp của bạn tăng lên khi bạn nâng trọng lượng nặng. Nhưng nó lại trở lại bình thường khi bạn ngừng hoạt động. Đó là cách cải thiện hệ thống tim mạch khi tập thể dục.

Những người tập tạ với mục đích tăng cường sức mạnh có huyết áp thấp hơn so với những người không tập. Nghiên cứu cho thấy tập tạ thường xuyên giúp giảm huyết áp tâm thu và tâm trương hiệu quả.

4. Tập tạ làm bạn chậm chạp hơn

Một trong những hiểu lầm phổ biến về tập tạ là mọi người nghĩ rằng những người tập tạ đều trở nên chậm chạp và thiếu linh hoạt hơn. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh ngược lại.  

Chẳng hạn như bài tập Squats (Đứng gánh tạ) sẽ giúp làm căng đầy cơ hông của bạn, nhưng việc đó không ảnh hưởng gì đến sức mạnh và sự linh hoạt của bạn cả. Đó cũng là lý do vì sao các vận động viên chuyên nghiệp như Shaquille O'Neil hay Tiger Woods lại luyện tập nâng tạ, nó giúp họ cải thiện sức mạnh và làm cho bạn nhanh nhẹn hơn.

5. Tập tạ là nguyên nhân gây bệnh trĩ

Tập tạ có thể là nguyên nhân gây bệnh trĩ nếu bạn thực hiện động tác thở không đúng cách. Cách tốt nhất để thở khi tập tạ là nín thở của bạn và không được đẩy về phía hậu môn. Điều này sẽ giúp phần lưng dưới an toàn bằng cách tăng áp lực vào ổ bụng.

Cố gắng uống nhiều nước và ăn rau xanh, hoa quả và chất xơ để giúp hệ tiêu hóa phát huy tối ưu nhất.

6. Tập tạ làm cơ bắp phụ nữ to như nam giới

Những phụ nữ có cơ bắp trên các tạp chí thường phải sử dụng steroid để có được cơ thể như vậy vào thời điểm đó. 

Là một phụ nữ, bạn có thể tăng cường cơ bắp, mạnh mẽ hơn và cải thiện vóc dáng. Nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể xây dựng được khối lượng cơ bắp nhiều như đàn ông bởi bạn có nồng độ testosterone thấp. Bạn sẽ luôn luôn có vẻ ngoài nữ tính trừ phi bạn sử dụng steroid.

Ảnh: Madereal.

7. Nếu ngưng tập, cơ của bạn sẽ biến thành mỡ

Bạn phải nên nhớ điều này cơ bắp sẽ không bao giờ chuyển hóa thành mỡ bởi chúng là những vấn đề hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn ngừng tập tạ, bạn cũng sẽ ăn ít hơn và như vậy bạn sẽ không béo.

Nếu bạn tập tạ trong khoảng thời gian đủ dài, cơ bắp của bạn sẽ không bao giờ quay trở lại trạng thái trước khi luyện tập.

8. Tập tạ làm tăng kích thước vòng eo

Theo Stronglifts, hiểu lầm này xuất phát từ những lớp học dành cho người nặng nhất. Vòng eo của họ lớn bởi vì họ béo và điều quan tâm duy nhất của họ là hy vọng ngày càng khỏe hơn.

Tuy nhiên, khi nhìn vào những khóa học dành cho người nhẹ hơn, bạn sẽ thấy họ có vòng eo rất nhỏ. Các động tác squats và deadlift giúp vòng eo của bạn săn chắc hơn. Theo một vài báo cáo, những người tập luyện hai động tác này đã giảm được một vài cm kích thước vòng eo trong hai tuần.

9. Tập tạ là môn thể thao nhàm chán

Tập tạ nhàm chán khi bạn đi tập luyện mà không có kế hoạch cụ thể, không chú tâm vào những gì bạn làm nên không đạt được kết quả như ý muốn. 

Tập tạ là một môn thể thao kỹ thuật và trí tuệ. Bạn sẽ không có thời gian để buồn chán vì có nhiều điều và thách thức phải làm khi tập luyện. Và chắc chắn khi việc luyện tập đạt hiệu quả, bạn sẽ vui mừng chứ không thể buồn bã được.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm