Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những quan niệm sai lầm làm hỏng hàm răng

Bạn có thể làm hỏng nụ cười của chính mình nếu chăm sóc răng miệng không đúng cách

Sử dụng bàn chải đánh răng không đúng kích cỡ: Xem xét các kích thước miệng của bạn khi chọn bàn chải đánh răng luôn là một việc nên làm - Richard, cố vấn tiêu dùng các Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến cáo. Vì bàn chải có kích cỡ quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ khiến răng miệng bạn bị tổn thương.

Chọn bàn chải lông cứng: Nên sử dụng bàn chải lông mềm để ngăn làm tổn thương nướu răng cũng như tụt lợi chân răng, phó giáo sư Leena Palomo tại Đại học Case Western Reserve (Mỹ) khuyên.

Đánh răng quá lâu và đánh răng quá nhiều: Tất cả chúng ta đều biết rằng đánh răng là việc cần thiết để giữ vệ sinh răng miệng. Nhưng điều đó không có nghĩa là sau mỗi lần ăn xong, bạn lại phải đánh răng. Đánh răng quá thường xuyên/quá lâu có thể làm xói mòn men răng của bạn.

Thời gian đánh răng quá ít: Thời gian đánh răng nên ít nhất là 2 -3 phút/ 1 lần đánh răng là tốt nhất. Và nên dành cho mỗi góc răng miệng khoảng 30 giây trong tổng số phút đó để có thể làm sạch tất cả các mảng bám.

Không đánh răng đúng cách một góc 45 độ: Việc đánh răng không đúng cách của bạn có thể dẫn đến trầy xước trong miệng. Vì thế hãy đặt lông bàn chải tại cổ răng nghiêng một góc 45 độ về phía lợi cho lông bàn chải chui vào rãnh lợi, cử động tới lui nhẹ tại chỗ cho lông bàn chải đi vào rãnh lợi và đi vào kẽ răng.

Chải răng quá mạnh: Nếu sử dụng quá nhiều sức lực và cơ bắp khi đánh răng, ngay cả với một bàn chải mềm, bạn sẽ bị tụt lợi, lộ chân răng và mòn men răng, Alice Boghosian, phát ngôn viên của Hiệp hội Nha Khoa Mỹ nói.

Đánh răng ngay lập tức sau khi ăn: Điều này có thể tăng nguy cơ làm mòn răng của bạn. Ngay sau khi bạn ăn hoặc uống thực phẩm có tính axit, các axit trong thực phẩm sẽ làm suy yếu men răng của bạn. Do đó sau khi ăn xong 30 phút bạn mới nên đánh răng.

Không đánh tất cả các bề mặt của răng: Bạn chỉ đánh răng ở phía bề mặt nhai thức ăn vì bạn nghĩ đó là vị trí thức ăn dễ bị bám vào nhất? Thực phẩm cũng có thể bị kẹt giữa các kẽ răng và dưới nướu răng. Vì thế bạn nên chải tất cả các bề mặt của răng.

Dùng quá nhiều kem đánh răng: Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Texas (Mỹ) đã kết luận rằng nếu dùng kem đánh răng quá mức (đánh răng nhiều lần trong ngày, mỗi lần lấy quá nhiều kem) thì cân bằng giữa các chất có ích trong cơ thể có thể bị phá vỡ, dẫn tới rối loạn thần kinh.

Răng sữa không cần phải chăm sóc vì sẽ có răng vĩnh viễn thay thế: Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mầm răng sữa chính là hướng cho răng vĩnh viễn mọc lên. Do vậy, nếu không chăm sóc răng sữa sẽ gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn.

Thường bỏ qua lưỡi: Lưỡi nuôi dưỡng rất nhiều vi khuẩn từ những gì bạn ăn và uống. Vi khuẩn có thể lây lan sang răng của bạn, làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm lợi và hơi thở có mùi. Vì vậy bạn nên chải toàn bộ mặt lưỡi trước và sau.

Không sử dụng chỉ nha khoa: Dùng chỉ nha khoa có thể giúp loại bỏ các mảng bám thức ăn giữa các kẽ răng và dưới nướu. Bạn nên dùng chỉ nha khoa một lần hoặc hai lần một ngày sau bữa ăn tối. Tuy nhiên, nếu dùng chỉ nha khoa quá nhiều thì có thể sẽ gây kích thích và gây tổn hại nướu răng.

Không làm sạch và làm khô bàn chải đánh răng của bạn sau khi đánh răng: Bạn đã tạo điều kiện để vi khuẩn 'nằm ổ' trên bàn chải đánh răng của mình.

Không thay bàn chải đánh răng thường xuyên: Lần cuối cùng bạn thay bàn chải đánh răng là bao giờ? Không nhớ? Nếu không thay bàn chải thì bạn có chăm sóc răng miệng tốt đến đâu, thì bạn cũng sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Bạn nên thay bàn chải đánh răng 3 tháng/lần.

Không súc miệng: Đây là một sai lầm. Bạn không nên đánh răng sau mỗi lần ăn xong, nhưng bạn nên súc miệng sau mỗi lần ăn. Súc miệng giúp đánh bật và loại bỏ thức ăn ra khỏi miệng. Nó cũng giúp làm giảm độ axit trong miệng.

Quan niệm sai lầm 'không sâu răng nghĩa là răng ổn': Một trong những sai lầm khiến tỉ lệ người mắc phải cao nhất. Sâu răng, viêm lợi hầu như không có biểu hiện đau nhức ai ai cũng nghĩ là bình thường. Cho tới khi cảm thấy đau nhức thì phần lợi đã bị tổn thương rồi.

Không kiểm tra răng định kỳ: Các mảng bám còn lại trên răng lâu ngày sẽ két lại và bạn sẽ không thể dùng bàn chải đánh răng để loại bỏ. Vì thế bạn cần đến các nha sĩ để họ lấy cao răng giúp bạn và xem xét những bất thường trong răng miệng của bạn.

http://vtc.vn/nhung-quan-niem-sai-lam-lam-hong-ham-rang.321-518479.htm#IMG1

Theo HT/VTC News

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe