Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những phát ngôn trước giờ tuyên án Đinh La Thăng và 21 bị cáo

"Làm việc với cơ quan điều tra mới biết là sai", "Tôi bị sức ép ghê gớm quá", "Bị cáo thấy rất đáng xấu hổ và nhục nhã"... là những phát ngôn trong phiên xử ông Đinh La Thăng.

Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 1
Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và 21 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) diễn ra ngày 8/1. Theo dự kiến, 8h ngày mai (22/1), HĐXX sẽ tuyên án. Tại các buổi xét xử trước đó, lý giải về việc ký hợp đồng EPC số 33 trái quy định để nhận tạm ứng hơn hơn 6,6 triệu USD1.300 tỷ đồng, Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) nói: "Bị cáo nghĩ cứ ký vào trước để tạo công ăn việc làm cho PVC, còn lại hoàn thiện hồ sơ sau".
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 2
Quá trình xét hỏi tại tòa, một số bị cáo phủ nhận vai trò liên quan đến việc tạm ứng và sử dụng tiền trái quy định. Thẩm phán Trương Việt Toàn - một trong hai người điều hành phiên tòa - đã phải cắt lời: "Có cần nhắc lại lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra không. Cái gì bị cáo không nhớ thì bảo không nhớ để HĐXX nhắc lại”.
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 3
Về số tiền hơn 1.100 tỷ sai mục đích, bị cáo Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC), nói công ty trả nợ ngân hàng 760 tỷ, đầu tư khoảng 250 tỷ và hỗ trợ vốn lưu động cho các công trình 100 tỷ. “Bị cáo làm về tài chính nên nghĩ thu xếp tiền nhàn rỗi cho nhu cầu trước mắt. Nhận thức rất đơn giản là vay tiền rồi trả lại, sau này làm việc với cơ quan điều tra mới biết là sai", Đạt nói.
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 4
VKSND Tối cao xác định bị cáo Đinh La Thăng chỉ định cho PVC làm tổng thầu của gói EPC dù không đủ năng lực kinh nghiệm và tài chính. Khai tại tòa, Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) cũng thừa nhận: "Lúc đó biết PVC cũng chưa đủ điều kiện nhưng thực tế thời điểm đó cả nước cũng chỉ có PVC và Lilama làm được. PVC cũng từng liên kết với Lilama thực hiện dự án vượt tiến độ và rất thành công".
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 5
Khai với HĐXX, bị cáo Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng BQL dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2) nói đã báo cáo cấp trên về tính pháp lý của hợp EPC số 33 nhưng không được trả lời. Ông Chương khai bản thân đã làm công văn đề nghị tạm ứng tiền cho công ty của Trịnh Xuân Thanh do sức ép từ lãnh đạo.
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 6
Bị cáo buộc làm theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thành và Vũ Đức Thuận để tham ô tài sản thông qua việc lập hồ sơ khống 4 hạng mục công trình, nguyên Phó tổng giám đốc PVC nói: "Bị cáo rất là ăn năn, hối hận khi thực hiện theo yêu cầu Chủ tịch, Tổng giám đốc".
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 7
Trong khi cấp dưới thừa nhận tham ô tài sản thì Trịnh Xuân Thanh luôn phủ nhận việc chỉ đạo cán bộ dưới quyền lập khống hồ sơ rút tiền ăn chia. Cho rằng thân chủ không nhận 4 tỷ đồng do Nguyễn Anh Minh chuyển đến thông qua lái xe riêng, luật sư Trần Hồng Phúc nói ông Thanh có chứng cứ ngoại phạm vì hôm đó bị cáo bay vào TP.HCM.
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 8
Nghe Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc tham ô 4 tỷ và sử dụng chung khoản 1,5 tỷ đồng, bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Trưởng ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) bước lên bục khai báo, đặt câu hỏi: "Anh có bao giờ chất vấn lương tâm vì ai mà bao nhiêu người phải đến dự phiên tòa?"
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 9
Bị cáo Đinh La Thăng nói bản thân không cố ý làm trái, việc ký hợp đồng, tạm ứng tiền là trách nhiệm của ban giám đốc và chủ đầu tư không liên quan nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT. Với vai trò người đứng đầu, ông Thăng xin được nhận trách nhiệm cho tất cả những người không có động cơ vụ lợi, vi phạm vì sự quyết liệt với công việc.
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 10
Tuy nhiên, đại diện VKS nói có đủ căn cứ xác định bị cáo Đinh La Thăng cố ý làm trái quy định Nhà nước. Theo đại diện cơ quan công tố, với vai trò người đứng đầu, ông Thăng biết rõ PVC không đủ điều kiện làm tổng thầu nhưng vẫn chỉ định ký gói thầu EPC và chỉ đạo cấp dưới tạm ứng tiền cho công ty này trái quy định.
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 11
Cho rằng một số bị cáo trong vụ án không nguy hiểm cho xã hội, bị cáo Đinh La Thăng đề nghị HĐXX cho một số người liên quan tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng được tại ngoại.
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 12
Nói lời sau cùng vào sáng 17/1, ông Đinh La Thăng một lần nước xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân và xin nhận trách nhiệm thay cấp dưới vi phạm không vì mục đích tư lợi. 
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 13
Còn ông Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN) nói chứng cứ đủ chứng minh ông không làm trái. Thừa nhận sơ suất trong kiểm tra giám sát, ông Thực đề nghị HĐXX đánh giá đầy đủ chứng cứ buộc tội và gỡ tội, cá thể hóa hành vi khi lượng hình.
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 14
Trịnh Xuân Thanh một lần nữa mong tòa tuyên ông không tham ô tài sản vì chứng cứ buộc tội không rõ ràng. Ân hận sau khi tạo ra dư luận không tốt, bị cáo sinh năm 1966 gửi lời xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Nhung phat ngon trong phien xu Dinh La Thang anh 15
Bị truy tố về tội Tham ô tài sản, nguyên Phó tổng PVC Nguyễn Anh Minh nói bản thân thấy rất xấu hổ và nhục nhã. Ông Minh ý thức rằng đã sai thì phải chịu trách nhiệm về hành vi đã gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước nên đã khắc phục để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Cáo trạng xác định ông Đinh La Thăng chỉ định Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) thực hiện, ký gói thầu EPC trái quy định. Sau đó, cựu Chủ tịch PVN tiếp tục chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai quy định hơn 6,6 triệu USD1.300 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ sai mục đích gây thiệt hại gần 120 tỷ đồng.

Nhóm cán bộ ngành dầu khí bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng do tham gia vào việc chỉ đạo PVC ký hợp đồng, tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng sai quy định. Riêng Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và 8 người khác bị truy tố tội Tham ô tài sản do cấu kết lập hồ sơ khống để rút 13 tỷ đồng chia nhau sử dụng.

Đại diện VKSND đề nghị mức án 14-15 năm tù với ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh án chung thân. Các bị cáo khác bị đề nghị 24 tháng tù treo đến 28 năm tù. 

7 ngày xét xử ông Đinh La Thăng và 21 bị cáo diễn ra thế nào? Sau 7 ngày xét xử, bị cáo Đinh La Thăng và Nguyễn Xuân Sơn xin nhận trách nhiệm thay cán bộ dưới quyền vì đã để xảy ra sai phạm, còn Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc tham ô nhiều tỷ.

Những khoảnh khắc trong 10 ngày xét xử ông Đinh La Thăng và 21 bị cáo

Ông Đinh La Thăng và nhiều bị cáo xuất hiện tại tòa với vẻ suy tư. Riêng Nguyễn Xuân Sơn (người lĩnh án tử hình trong đại án Oceanbank) luôn cười tươi khi rời tòa bằng xe dẫn giải.

Bị cáo Đinh La Thăng cúi đầu xin lỗi Đảng, người dân

Nói lời sau cùng, ông Thăng một lần nữa cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, người dân, các thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí, giao thông vận tải... Tòa sẽ tuyên án ngày 22/1.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình