Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những pha đua bò quyết liệt trên vũng lầy ở miền Tây

Lễ hội đua bò Chùa Rô ở huyện Tịnh Biên, An Giang, diễn ra hôm 14/10 với sự tham dự của 20 cặp đấu, thu hút đông đảo du khách từ nhiều địa phương về đón xem.

dua bo An Giang anh 1
Sáng 14/10, lễ hội đua bò Chùa Rô truyền thống hàng năm chính thức diễn ra. Tham dự cuộc đua là các nài bò chuyên nghiệp đã có nhiều năm kinh nghiệm thi đấu.
dua bo An Giang anh 2
Ngay từ 7h, nhiều người dân bỏ việc đồng áng để tập trung về sân đấu chờ đón. Đây là một hoạt động đồng thời trong khuôn khổ Tết Dolta (lễ cúng ông bà) của người Khmer, miền Tây Nam Bộ.
dua bo An Giang anh 3
Các du khách từ Hà Nội và một số địa phương khác cũng đổ về Tịnh Biên để chứng kiến những màn đua hấp dẫn. Chị Mai Anh (trái) cho biết mình và các đồng nghiệp nhân dịp này tổ chức chuyến tham quan An Giang và các tỉnh miền Tây.
dua bo An Giang anh 4
Lễ hội đua bò ở An Giang là một trong những lễ hội đậm chất văn hoá của người Khmer ở An Giang nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung.
dua bo An Giang anh 5
Với nhiều nhiếp ảnh gia từ mọi miền Tổ quốc, lễ hội này là một trong những dịp sáng tác các bức hình đẹp mà họ ưa thích.
dua bo An Giang anh 6
Ở An Giang có nhiều sân đua bò như Châu Đốc, Tinh Biên, Tri Tôn, trong đó sân Chùa Rô (huyện Tịnh Biên) được nhiều nhiếp ảnh gia thích thú hơn cả, dễ chụp các bức hình đẹp vì ở đây độ rộng của làn đua đảm bảo, độ ngập nước vùa đủ để bò có thể chạy nhanh nước bắn tung tóe, soi bóng.
dua bo An Giang anh 7
Ngoài ra, sân Chùa Rô còn có hậu cảnh đẹp do có ngôi chùa ở sát bên, phía sau có Núi Rô, núi Trà Sư và nhiều ngọn núi khác trong rặng Thất Sơn bao quanh.
dua bo An Giang anh 8
Theo luật chơi, nếu như cặp bò nào giẫm, ngoắc vào bừa để chân của đối thủ hoặc chạm vào cột cờ trên đường biên sẽ bị loại khỏi vòng đua.
dua bo An Giang anh 9
Các cặp đấu phải đua qua hai vòng sân, mỗi vòng khoảng 120 m. Ban tổ chức gọi vòng thứ nhất là "vòng hô", vòng thứ hai là "vòng thả".
dua bo An Giang anh 10
Trong buổi thi đấu có nhiều pha gây hú vía cho khán giả khi các cặp đua lần lượt chạy về phía hai bên đường đua.
dua bo An Giang anh 11
Các nài bò đều sử dụng chiến thuật gần về đích rồi mới tăng tốc để có cơ hội đoạt giải nhất.
dua bo An Giang anh 12
Một nài bò bị ngã lăn ra phía sau, phía trước bò vẫn chạy băng băng về đích. 
dua bo An Giang anh 13
Hội đua bò Chùa Rô kết thúc với kết quả: Giải nhất thuộc về đôi bò của ông Lê Văn Mới, xã An Phú (trong ảnh). Anh Mới tuy trong vòng khởi động bị tai nạn do bò nha đạp nhưng kết thúc vẫn thành công. Giải nhì thuộc về đôi bò của ông Lê Phước Sang xã An Phú. Giải ba, đôi bò của ông Châu Quơn ở xã An Cư.

Lê Huy Hoàng Hải

Bạn có thể quan tâm

Du lịch