Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những 'ông lớn' Việt thưởng Tết ra sao?

Con số về mức thưởng Tết của các tập đoàn lớn như EVN, PVN, Vinacomin, Petrolimex...luôn khiến dư luận tò mò.

Những con số bất ngờ

Mới đây, trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị tổng kết công tác tái cơ cấu và thực hiện Nghị định 99/2012/NĐ-CP đối với doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công thương, ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, năm nay cán bộ, nhân viên của Tập đoàn sẽ không có chế độ thưởng Tết. Thông tin này đã khiến dư luận choáng váng, vì xưa nay, Petrolimex vốn được coi là ông lớn có mức thưởng "khủng".

Theo lý giải của vị chủ tịch này thì, năm 2012 được xem là một năm kinh doanh khó khăn của Petrolimex. Kết quả kinh doanh hợp nhất của toàn Tập đoàn trong 9 tháng đầu năm 2013, lợi nhuận trước thuế của Petrolimex đạt 1.579 tỷ đồng, tăng 53% so với mức 1.030 tỷ đồng của 9 tháng đầu năm ngoái.

Thưởng Tết 2013 với những ông lớn sẽ thế nào?

"Riêng chế độ lương thưởng của Petrolimex thực hiện theo quy định của Nhà nước. Ví dụ như năm ngoái (năm 2012) được xem là một năm kinh doanh rất khó khăn của Petrolimex, nhân viên của Tập đoàn không có chế độ thưởng tết. Và năm nay chúng tôi cũng cố gắng duy trì như năm ngoái", ông Bảo nói.

Theo người đứng đầu Petrolimex, do diễn biến giá xăng dầu trong những ngày còn lại của năm 2013 chưa đoán định được nên Petrolimex chưa thể kết luận kết quả kinh doanh của cả năm. Tuy nhiên, với mức tăng 53% của Tập đoàn này, nhiều nhân viên Petrolimex vẫn hy vọng sẽ có thưởng Tết vào giờ phút quyết định cuối cùng.

Con số thưởng Tết của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hiện vẫn chưa được công bố, nhưng theo dự đoán, tính hình sẽ khá khẩm hơn so với hồi năm 2012 và nhiều tập đoàn khác.

Phỏng đoán này được đưa ra trên cơ sở việc EVN vội vàng công bố doanh thu có lãi sau khi báo chí đăng tải số liệu nợ phải trả của EVN lên tới 103.194 tỷ. Cụ thể, theo báo cáo mới nhất từ Bộ Công thương, trong tháng 11, doanh thu bán điện của EVN đạt tới 14.602 tỷ đồng, tăng 16,16% so với cùng kỳ. Lũy kế 11 tháng, con số này lên tới 157.000 tỷ đồng, tương đương 7,38 tỷ USD, tăng hơn 21% so với 2012.

Tính chung 11 tháng của năm 2013, tổng thu từ bán điện của EVN đạt khoảng 156.978 tỷ đồng (trên 7 tỷ USD), tăng 21,06% so cùng kỳ năm trước (năm 2012, EVN có lãi gần 6.000 tỷ). Động thái này của EVN đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi: "Phải chăng EVN đang dọn đường để công bố thưởng Tết?".

Câu chuyện lương thưởng của EVN từng gây xôn xao dư luận, khi Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Phạm Lê Thanh cho biết, lương bình quân năm 2009 của ngành điện là 7,3 triệu đồng một tháng, và chia sẻ "rất đau lòng khi thấy lương nhân viên chỉ có ngần đó".

Trước đó vào cuối năm 2012, mặc dù có lãi 6.000 tỷ đồng, nhưng EVN đã gây bất ngờ khi công bố không thưởng tết do phải bù lỗ lớn.

Mới đây, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam(Vinacomin), cũng đã công bố việc thưởng Tết cho nhân viên. Mức thưởng này tuy khá khiêm tốn nhưng mục đích để động viên và giữ chân công nhân.

“Vì năm 2013 quá khó khăn do than tồn đọng lớn, nên mức lương, thưởng Tết phải chờ đến giữa tháng 12 mới biết cụ thể. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng để thưởng một tháng lương cho người lao động”, vị lãnh đạo Vinacomin nói.

Cao nhất 400 triệu đồng

Tại TP HCM, ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp (Hepza), cho biết đã yêu cầu các DN báo cáo các thông số về mức lương, thưởng và thời hạn chi trả và các con số này sẽ buộc doanh nghiệp phải công khai.

Số liệu do Hepza công bố cho thấy, năm 2013, doanh nghiệp trong nước mức có thưởng cao nhất là 400 triệu đồng nằm trong nhóm ngành sản xuất hàng tiêu dùng, mức thấp nhất là 2,1 triệu đồng.

Đối với loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mức thưởng cao nhất là 217,4 triệu đồng, thấp nhất là 2,3 triệu đồng. Trung bình, năm 2013, mỗi công nhân được thưởng Tết một tháng lương. Bình quân mức thưởng cao nhất là ngành điện - điện tử là 5 triệu đồng; ngành cơ khí thưởng 3,5 triệu đồng; ngành may mặc, da giày thưởng 3,4 triệu đồng; ngành chế biến thực phẩm thưởng 2,5 triệu đồng.

Thông tin từ Phòng Chính sách Lao động - Tiền lương (Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Hà Nội) cho biết, 90 doanh nghiệp trên địa bàn đã được đơn vị này kiểm tra để nắm bắt việc thực hiện pháp luật lao động của doanh nghiệp.

Dự kiến, trong khối doanh nghiệp FDI là khối luôn có mức thưởng Tết ở mức cao thì năm nay con số này khó vượt quá 30 triệu đồng/người. Nguyên nhân là do số ít doanh nghiệp trong khối này làm ăn có lãi trong năm qua. Lao động tại các doanh nghiệp khu vực khác sẽ nhận mức thưởng Tết trung bình nằm trong ngường từ 2-7 triệu đồng/người. Lao động trong các doanh nghiệp có vốn nhà nước sẽ nhận mức thưởng Tết trung bình từ 5-7 triệu đồng/người. Khối ngân hàng chưa có thống kê cụ thể, nhưng dự kiến sẽ cao hơn các mức công bố của các khối doanh nghiệp nêu trên.

Tại các tỉnh khác ở khu vực miền Bắc như Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh thông tin về lương, thưởng Tết vẫn chỉ nằm ở dạng chờ doanh nghiệp báo cáo. Tuy nhiên, theo Sở LĐ, TB&XH các địa phương này thì nhìn chung mức lương, thưởng khó cao hơn năm ngoái. Tại Bắc Ninh, người lao động tại các loại hình doanh nghiệp dự kiến chỉ sẽ nhận được mức thưởng từ 500.000-2.000.000 đồng/người. Mức này tương đương với tháng lương thứ 13 của hàng vạn lao động các tình nêu trên.

Theo VTC News

Bình luận

Bạn có thể quan tâm