Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những nỗi niềm của tân sinh viên khi lên thành phố

Thiếu vắng sự hỗ trợ, chăm sóc của gia đình khi lên thành phố học đại học, nhiều tân sinh viên rơi vào trạng thái “ngợp” và khó thích nghi với hoàn cảnh xa nhà.

Không ít tân sinh viên tỏ ra khá hào hứng khi lên thành phố học đại học bởi nghĩ rằng mình sẽ được sống tự do, thoải mái hơn. Tuy nhiên, sự thật là cuộc sống sinh viên sẽ khiến bạn rơi vào nhiều cảnh dở khóc dở cười, để dần ngộ ra rằng mình chưa phân biệt trong mơ với thực tế.

Nhớ nhà

Với hầu hết sinh viên, đây là lần đầu tiên sống xa nhà trong một khoảng thời gian dài. Do đó, nỗi nhớ nhà có thể là chướng ngại đầu tiên sinh viên cần vượt qua. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông hiện đại như Facebook, Instagram, Viber và Zalo giúp sinh viên dễ dàng liên lạc, gặp mặt các thành viên trong gia đình. Bởi thế, đây cũng không phải khó khăn quá lớn với sinh viên thời nay.

Thay vì tự cô lập mình trong vùng an toàn ở nhà trọ, sinh viên có thể sử dụng mạng xã hội để duy trì kết nối với bạn cũ, anh chị em để thường xuyên cập nhật cuộc sống của những người thân thiết, cũng như giảm sự tẻ nhạt khi sống xa gia đình.

Lạ trường lớp, chưa quen cách học

Trở thành sinh viên, bạn phải học cách tự chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình. Giảng viên có quỹ thời gian hạn chế, không thể nhắc nhở từng sinh viên học bài, làm bài tập hay chú ý nghe giảng như thời học cấp 2 và cấp 3. Thông thường, bạn trẻ dễ chủ quan trong thời kỳ đầu nên khó tránh bị "ngợp" khi thi cử vì nước đến chân mới ôn luyện bài vở.

thuong mai dien tu anh 1

Nỗi sợ thi cử là điều thường thấy ở các tân sinh viên trong môi trường học tập mới.

Để tránh việc học dồn trước kỳ thi, tân sinh viên hãy nghiêm túc học tập ngay từ những ngày đầu. Bạn cũng cần tự giác, làm theo hướng dẫn của giảng viên và đọc thêm nhiều sách tham khảo.

Rắc rối mang tên bạn cùng phòng

Thời kỳ đầu bước chân vào cuộc sống sinh viên, đa số đều chọn ở chung ký túc xá hoặc ở ghép để tiết kiệm chi phí khi sống xa nhà. Do đó, những người bạn cùng phòng với thói quen gây phiền nhiễu cũng có thể gây mệt mỏi cho tân sinh viên.

Bạn nên thỏa thuận khéo léo với bạn cùng phòng về phong cách tư duy, sống, sinh hoạt và học hành khác nhau của mỗi người. Bên cạnh đó, hãy học cách chia sẻ, nhường nhịn và bỏ qua những xung đột nho nhỏ. Điều quan trọng nhất khi ở chung là làm sao để cả hai người đều vui vẻ, hòa thuận, gắn bó và san sẻ với nhau.

Không biết tự chi tiêu

Đa số tân sinh viên đều gặp phải khó khăn trong việc cân đo đong đếm chi tiêu trong tháng. Lần đầu cầm nhiều tiền, nhiều bạn trẻ thiếu gì sẽ mua luôn, không tính toán. Do đó, tân sinh viên dễ gặp cảnh đầu tháng “ăn xả láng”, cuối tháng cố dè sẻn từng chút một.

Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn hãy ghi lại và lập bảng chi tiêu hàng tháng, luôn để dư ra một số tiền nhất định đề phòng những trục trặc, khó khăn trong cuộc sống.

Tìm và thuê nhà trọ

Vào thời điểm nhập học, nhu cầu thuê trọ tăng cao đánh dấu chuỗi ngày “tự lập” sóng gió của tân sinh viên.

Một số tân sinh viên phải chuyển nhà trọ một tháng, hai tháng một lần. Điều nay gây ra nhiều vất vả, xáo trộn cuộc sống cho bạn trẻ. Do đó, bạn cần cân nhắc các yếu tố như vừa túi tiền, gần trường, đảm bảo an ninh, gọn gàng ngăn nắp khi chọn phòng trọ.

Tại những thành phố lớn, tân sinh viên có thể bị lừa đảo về thông tin thuê nhà trọ, bắt đóng tiền cọc nhiều tháng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và tâm lý ban đầu của bạn trẻ.

Với sự phát triển của các cổng thương mại điện tử, tân sinh viên có thể nhanh chóng tìm nhà trọ uy tín trên nhiều kênh khác nhau. Một trong những cách đơn giản nhất là truy cập vào website của Mua Bán, thỏa thích lựa chọn nhà trọ đáp ứng đa dạng tiêu chí chỉ với một lần nhấp chuột.

Với chương trình “Thấu hiểu sinh viên”, Mua Bán mong muốn giúp tân sinh viên hội nhập tốt hơn trong năm đầu xa nhà. Chỉ với một bước đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thứ mình cần.

Độc giả chọn một trong hai cách sau để tìm kiếm thông tin nhanh nhất:

- Cách 1: Truy cập trực tiếp vào www.muaban.net, click vào banner “Thấu hiểu sinh viên” tại trang chủ.

- Cách 2: Truy cập trực tiếp vào muaban.net và xem các tin đăng mà Muaban đã chuẩn bị sẵn cho nhu cầu của tân sinh viên.

Ngoài ra, khi truy cập vào muaban.net, click vào banner lớn, các bạn sẽ nhận được file mềm Cẩm nang tân sinh viên do Mua Bán biên soạn, như món quà tinh thần hỗ trợ những ngày đầu nhập học.

Hồng Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giới trẻ