Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những nơi ẩm ướt hàng đầu trên Trái Đất

Tại các địa điểm này, bạn như đang ở thế giới khác, nơi những đám mây không bao giờ rời khỏi bầu trời, mưa liên tục suốt ngày…

noi am uot hang dau tren Trai Dat anh 1

Nằm ở tỉnh Tứ Xuyên, Nga Mi là ngọn núi cao nhất trong 4 ngọn núi Phật giáo linh thiêng của Trung Quốc. Chiều cao của núi là 3.099 m. Nơi đây có mùa đông dài và mùa hè ngắn. Hơn 70% lượng mưa hàng năm là từ tháng 6 đến tháng 9. Lượng mưa trung bình hàng năm 8.169 mm.

noi am uot hang dau tren Trai Dat anh 2

Kukui là đỉnh núi cao nhất của Mauna Kahalawai ở Hawaii, Mỹ. Còn được gọi là Puu Kukui trong ngôn ngữ Hawaii, ngọn núi có chiều cao 1.764 m. Theo dữ liệu khí tượng mới nhất, đây là một trong những nơi ẩm ướt nhất trên thế giới với lượng mưa trung bình 9.820 mm.

noi am uot hang dau tren Trai Dat anh 3

Mount Waialeale cũng là ngọn núi ở Hawaii, điểm cao thứ 2 trên đảo Kauai (với chiều cao khoảng 1.570 m). Tên gọi Waialeale có nghĩa là nước tràn, nhằm phản ánh lượng mưa mà nơi này nhận được hàng năm. Kể từ năm 1912, lượng mưa trung bình ở đây là 9.500 mm. Lượng mưa lớn nhất được ghi nhận vào năm 1982 với 17.300 mm.

noi am uot hang dau tren Trai Dat anh 4

Big Bog là ngọn núi khác ở Hawaii trong danh sách. Nơi này có lượng mưa hàng năm là 10.300 mm trong giai đoạn 1992-2018. Lượng mưa trung bình hàng năm được tính toán bởi các nhà khí tượng học trong nhiều năm tại một vị trí địa lý cụ thể. Việc nghiên cứu diễn ra trong 30-35 năm.

noi am uot hang dau tren Trai Dat anh 5

Debundscha là ngôi làng nhỏ ở Cộng hòa Cameroon (châu Phi). Nơi đây ghi nhận lượng mưa trung bình 10.299 mm mỗi năm. Do vị trí gần đường xích đạo, vùng đất này nhận được lượng mưa hàng năm rất lớn. Gần với bờ biển Nam Đại Tây Dương cũng là lý do khác đằng sau hiện tượng lượng mưa lớn trong khu vực.

noi am uot hang dau tren Trai Dat anh 6

San Antonio de Ureca hay còn gọi Ureka hoặc Ureca là ngôi làng nằm ở đảo Bioko thuộc Equatorial Guinea, quốc gia nằm ở bờ biển phía tây của Trung Phi. Ngôi làng này được mệnh danh là vùng đất ẩm ướt nhất ở châu Phi, với lượng mưa trung bình hàng năm 10.450 mm.

noi am uot hang dau tren Trai Dat anh 7

Khu vực sông Cropp ở New Zealand nhận lượng mưa trung bình hàng năm 11.516 mm. Nơi đây là lưu vực sông ẩm ướt nhất thế giới. Vào ngày 25-26/3/2019, lưu vực sông lập kỷ lục mới khi nhận được lượng mưa 1.086 mm. Đây là kỷ lục mới về lượng mưa trong 48 giờ ở New Zealand.

noi am uot hang dau tren Trai Dat anh 8

Tutunendo là một quận thuộc thành phố Quibdo, vùng Choco của Colombia. Nơi đây có khí hậu rừng mưa nhiệt đới ẩm ướt với hệ sinh thái đa dạng. Theo báo cáo mới nhất năm 2020, nơi đây ghi nhận lượng mưa trung bình 11.596 mm.

noi am uot hang dau tren Trai Dat anh 9

Cherrapunji còn gọi là Sohra, thuộc bang Meghalaya, Ấn Độ, chiếm vị trí thứ 2 trong danh sách. Nơi đây ghi nhận lượng mưa trung bình trong năm là 11.777 mm. Cherrapunji từng giữ kỷ lục Guinness thế giới về lượng mưa nhiều nhất trong một tháng cũng như một năm.

noi am uot hang dau tren Trai Dat anh 10

Đứng đầu danh sách là thị trấn Mawsynram ở Meghalaya, Ấn Độ, với lượng mưa trung bình hàng năm 11.872 mm. Nơi đây nằm ở phía đông bắc Ấn Độ, nhận lượng mưa trung bình hàng năm cao nhất thế giới. Theo tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới, vào năm 1985, Mawsynram từng có lượng mưa trung bình 26.000 mm.

4 điểm đến cho kỳ nghỉ đầu năm mới

Vịnh Hạ Long, Ninh Bình, Sa Pa và Tam Đảo là những cái tên đáng để bạn cân nhắc cho kỳ nghỉ đón năm mới ở khu vực phía Bắc.

Ngôi làng lưu giữ văn hóa trên từng bức tường

Làng Tiebele trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu ở Burkina Faso (châu Phi) nhờ kiến trúc lưu truyền nhiều đời, mang đậm nét văn hóa độc đáo.

Uyên Hoàng

Nguồn: Safaris Africana

Bạn có thể quan tâm

Du lịch hè Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch