Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những 'nỏ thần' canh giữ bầu trời Việt Nam

Nếu như radar cảnh giới là những đôi mắt thần canh giữ bầu trời thì radar điều khiển hỏa lực chính là những chiếc nỏ thần bắn ra mũi tên lửa tiêu diệt mục tiêu. 

Những 'nỏ thần' canh giữ bầu trời Việt Nam

Nếu như radar cảnh giới là những đôi mắt thần canh giữ bầu trời thì radar điều khiển hỏa lực chính là những chiếc nỏ thần bắn ra mũi tên lửa tiêu diệt mục tiêu. 

Binh chủng radar ngoài nhiệm vụ cảnh giới phát hiện và báo động sớm khi có mục tiêu lạ xâm nhập không phận hay biên giới biển đảo quốc gia mà còn thực hiện nhiệm vụ dẫn đường cho các vũ khí tiến công tiêu diệt mục tiêu.

Để tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào xâm phạm chủ quyền quốc gia thì hệ thống radar điều khiển hỏa lực có vai trò rất quan trọng. Nếu không thể khóa mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tiêu diệt thì việc phát hiện sớm mục tiêu củng trở nên vô nghĩa mà thôi. Với vai trò quan trọng đó, đi kèm với những trạm radar cảnh giới tối tân là những hệ thống tên lửa đối không, đối hải được trang bị hệ thống radar điều khiển hỏa lực tiên tiến.

Dưới đây là những hình ảnh về các hệ thống radar điều khiển hỏa lực dùng cho các tổ hợp tên lửa đối không, đối hải trong biên chế của quân chủng Phòng không - Không quân và đơn vị phòng thủ bờ biển thuộc quân chủng hải quân.

Radar điều khiển hỏa lực SNR-75M3 dùng cho tổ hợp tên lửa phòng không S-75M3, radar này sẽ khóa mục tiêu được phát hiện bởi các radar cảnh giới và dẫn đường cho tên lửa S-75M3 tiêu diệt mục tiêu. Phạm vi khóa mục tiêu từ 75-150 km cung cấp kênh dẫn hướng cho 2 tên lửa tấn công mục tiêu cùng lúc.

Radar điều khiển hỏa lực SNR-125 Low Blow dùng cho tổ hợp tên lửa phòng không S-125 (NATO định danh là SA-3). Radar có khả năng khóa mục tiêu và dẫn hướng cho tên lửa ở cự ly 110 km, cung cấp kênh dẫn hướng cho 2 tên lửa tấn công mục tiêu.

Radar điều khiển hỏa lực 1S91 dùng cho tổ hợp phòng không tầm trung di động 2K12 KUB, NATO định danh là SA-6. Radar này có phạm vi khóa mục tiêu và dẫn hướng cho tên lửa từ 55-75 km, biến thể nâng cấp về sau có phạm vi 80 km.

Minh họa quá trình chiếu xạ mục tiêu và dẫn hướng cho tên lửa của radar 1S91 và xe phóng tên lửa SA-6. Biến thể nâng cấp gần đây được bổ sung thêm kênh dẫn hướng quang truyền hình với phạm vi 30 km cho phép hệ thống vẫn đủ khả năng chiến đấu trong trường hợp radar bị gây nhiễu nặng hoặc mối đe dọa từ tên lửa chống bức xạ.

Radar điều khiển hỏa lực 30N6E1 dùng cho tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU1. Đây là loại radar điều khiển hỏa lực phòng không tối tân nhất Việt Nam và cả khu vực. 30N6E1 có khả năng khóa mục tiêu và dẫn hướng cho tên lửa trong phạm vi tới 300 km, cung cấp kênh dẫn hướng cho 6 tên lửa tấn công mục tiêu cùng lúc.

Radar điều khiển hỏa lực Garpun dùng cho tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển 4K51 Rebezh, radar có khả năng khóa mục tiêu và dẫn hướng cho tên lửa chống hạm P-15/20 tấn công tàu chiến đối phương trong phạm vi từ 40-100 km. Radar này được hỗ trợ bởi một hệ thống dẫn hướng hồng ngoại.

Radar điều khiển hỏa lực 4R45 Slaka và xe phóng của tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển 4K44 Redut-M.

 

quốc việt

Theo Infonet 

quốc việt

Theo Infonet 

Bạn có thể quan tâm