Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những nhân vật 'quái kiệt' khác biệt với đám đông

Rainer Zitelmann cho rằng những người thành công đều có điểm chung là biết cách đặt ra mục tiêu cho bản thân trong từng thời điểm.

Không chỉ kể những câu chuyện thành công của hơn 50 nhân vật "quái kiệt" là những doanh nhân, nhà đầu tư, vận động viên, nghệ sĩ, mà phần lớn trong số họ có khối tài sản khổng lồ, cuốn Quái kiệt làm điều khác biệt của tác giả Rainer Zitelmann còn chỉ ra những điểm khác biệt đem lại thành công cho những nhân vật này.

Sach Quai kiet lam dieu khac biet anh 1

Sách Quái kiệt làm điều khác biệt do Alpha Book và NXB Thế giới liên kết phát hành. Ảnh: Alpha Book.

Làm khác đi

Trong cuốn sách này, Rainer Zitelmann cho rằng thành công có nghĩa là đạt được kết quả tốt hơn nhiều so với đối thủ trung bình trong một lĩnh vực nhất định và đạt được mục tiêu mà bạn đưa ra. Còn sự nghiệp thành công được hiểu là một bước tiến không thể ngăn cản từ thành công này sang một thành công khác.

Tác giả sách cũng nêu ra một số câu hỏi đối với sự thành công của những người nổi tiếng. Tại sao một số người thành công nhiều hơn so với người khác? Giáo dục hoặc đặc quyền xã hội khó có thể tạo nên sự khác biệt giữa người chiến thắng? Tại sao có nhiều nhân vật thành công có tuổi thơ khó khăn, hoặc trong số các tỷ phú tự thân, tỷ lệ bỏ học trung học hoặc đại học còn cao hơn mức chung của xã hội?

Rainer Zitelmann cho biết hiện nay có nhiều cách giải thích khác nhau về thành công và cách giải thích phổ biến của nhiều người đơn giản chỉ là “may mắn”.

Theo Rainer Zitelmann yếu tố may mắn cũng có thể liên quan, nhưng nếu đánh giá cao quá tầm quan trọng của nó lại là một sai lầm. Bởi không ai luôn may mắn hoặc luôn đen đủi.

Rainer Zitelmann cũng cho biết trong quá trình nghiên cứu về tư duy, phong cách sống và làm việc của những người thành công, ông nhận thấy điều khác biệt so với phần lớn những người xung quanh chính là sự can đảm vượt trội của họ.

Họ tiếp cận và giải quyết các vấn đề theo những cách khác thường để có được những vị trí đối lập với đa số. Hơn thế, họ thường tách biệt mình với các đối thủ cạnh tranh bằng cách làm khác đi, thay vì tuân theo những quy ước đã được cho là đúng đắn. Đặc biệt, họ luôn đặt mục tiêu cao hơn hẳn với hầu hết mọi người.

Đặt mục tiêu cao hơn

Từ quá trình nghiên cứu trên, Rainer Zitelmann đã đúc rút ra 17 điểm khác biệt của những nhân vật thành công đó là: Đặt mục tiêu cao hơn; giành được niềm tin; nắm bắt vấn đề; tập trung; dám khác biệt; vững lập trường, không bao giờ chấp nhận từ “không”; coi không hài lòng là động lực…

Và 17 điểm khác biệt này được trình bày thành 17 chương sách với dẫn chứng là những câu chuyện của người thành công như: Arnold Schwarzenegger, Madonna, Steve Jobs, Bill Gates, Jack Ma, Warren Buffett…

Sach Quai kiet lam dieu khac biet anh 2

Tác giả Rainer Zitelmann. Nguồn: Wikipedia.

Trong 17 điểm khác biệt, “Đặt mục tiêu cao hơn” được xem là mẫu số chung của những người thành công. Rainer Zitelmann đã chỉ ra rằng tất cả những người thành đạt lớn trong các lĩnh vực khác nhau đều có điểm chung ở chỗ họ biết cách đặt ra mục tiêu cho bản thân trong từng thời điểm.

Và những mục tiêu này đủ lớn, đủ khác biệt, đến mức nó đảm bảo cho họ có một chỗ đứng vững chắc trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt, cho dù ban đầu mục tiêu có thể vấp phải sự hoài nghi, hay thậm chí chế giễu của cộng sự bạn bè người thân.

Khi còn trẻ Arnold Schwarzenegger rất yêu thích môn thể hình. Tuy nhiên sở thích này của ông không được bố mẹ đồng tình. Bố ông từng thách thức: “Con định làm gì với đống cơ bắp này”. Arnold đã trả lời: “Con muốn trở thành người đàn ông cơ bắp nhất thế giới. Sau đó, con muốn đi Mỹ và tham gia đóng phim”. Khi ấy, bố ông nghĩ con mình bị điên.

Arnold sau đã biến những khát khao đó trở thành hiện thực nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ. Ông trở thành vận động viên thể hình hàng đầu thế giới và trước khi bước chân vào chính trường, ông còn là ngôi sao Hollywood kiếm được trên 20 triệu USD cho mỗi bộ phim.

Bản thân Arnold cũng cho rằng thành công có được chủ yếu là nhờ quyết tâm và cam kết theo đuổi mục tiêu của mình. “Tôi đặt ra một mục tiêu, hình dung nó rõ ràng và tạo động lực lẫn niềm khao khát để biến nó thành hiện thực”.

Năm 1984, Michael Dell đã đặt ra cho mình một mục tiêu mà hầu hết mọi người coi là hoàn toàn phi thực tế. Khi vẫn còn là một sinh viên với số vốn ít ỏi 1.000 USD, ông đã thành lập PC Limite (Công ty Dell ngày nay) và tuyên bố ý định trở thành công ty dẫn đầu ngành công nghệ thông tin tại Mỹ, vị trí mà IBM đã thống trị nhiều năm kể từ khi thành lập vào năm 2024.

Tháng 4/2001, Dell Computer thậm chí còn làm tốt hơn khi chiếm vị trí dẫn đầu thị trường toàn cầu với thị phần 12,8%, hơn đối thủ bám đuổi sát nút là Compaq 0,7 điểm, trong khi đó IBM chỉ đứng ở vị trí thứ tư với 6,3 thị phần.

Micheal Dell luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhắm mục tiêu cao “Đặt tầm nhìn cao, đạt tới mơ ước và hiện thực hóa với sự chính trực, chí khí cùng tình yêu. Khi tiến từng bước tới ước mơ mỗi ngày mà không làm trái với bản chất con người, bạn sẽ giành chiến thắng”.

Ngoài mẫu số chung là “Đặt mục tiêu cao hơn”, trong cuốn sách tác giả còn trình bày những điều khác biệt khác gắn với bí quyết thành công của những nhân vật xuất chúng, với nhiều ví dụ minh họa sinh động.

Bình luận về nội dung cuốn sách này, tiến sĩ Gary Latham, trường Quản lý Rotman thuộc đại học Toronto cho rằng: “Quái kiệt làm điều khác biệt chứa đựng bài học tuyệt vời cho tất cả những ai muốn đạt được thành công xuất chúng”.

Thói quen nhỏ làm nên thành công lớn của thiên tài

Thức dậy mỗi sáng mà không cần đồng hồ báo thức, đặt tên cho ước mơ của mình hay sử dụng 2% năng lượng của một ngày là những thói quen nhỏ tạo nên sự khác biệt của nhiều thiên tài.

Minh Châu

Bạn có thể quan tâm