Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những nhà tù sang trọng như khách sạn trên khắp thế giới

Không chỉ biến buồng giam thành những căn phòng đẹp như home-stay, các nhà tù này còn lưu tâm đến những giá trị nhân văn, nhân đạo trong quá trình cải tạo tội phạm.

nha tu sang nhu khach san tren the gioi anh 1
Theo Business Insider, Trung tâm Công lý ở Áo không giống hầu hết nhà tù khác, nhất là về mặt kiến trúc. Thiết kế của kiến trúc sư Joseph Hohensinn cho phép ánh sáng tràn ngập các buồng giam. Lối vào nhà tù đề 2 câu khẩu hiệu khẳng định các quyền phẩm giá và nhân đạo của tù nhân. Ảnh: Wikimedia Commons.
nha tu sang nhu khach san tren the gioi anh 2
Nhà tù Aranjuez ở Tây Ban Nha cho phép bố mẹ và con cái ở cùng người thân bị giam. Với hình ảnh nhân vật hoạt hình Disney trên các bức tường, một nhà trẻ và một sân chơi, nhà tù muốn trẻ em không thể nhận ra rằng bố mẹ chúng đang sống đằng sau song sắt. Ảnh: AP.
nha tu sang nhu khach san tren the gioi anh 3
Nhà tù Champ-Dollon ở Thụy Sỹ đã trở nên quá tải trong những năm qua nên chính phủ đã chi 40 triệu USD để nâng cấp toàn diện. Sau quá trình đại tu, nhà tù có nhiều căn phòng rộng rãi và thoải mái hơn với đầy đủ tiện nghi mà nhiều người hoàn toàn có thể nhầm tưởng đây là một home-stay cho khách du lịch. Ảnh: Champ-Dollon.
nha tu sang nhu khach san tren the gioi anh 4
Nếu không phải vì có những cánh cửa khóa chặt, nhà tù Nữ hoàng ở xứ Wales hoàn toàn có thể được chuyển giao cho một trường công. Nơi đây có rất nhiều lớp học khác nhau, một phòng tập gym, các bàn chơi billiard và bóng bàn. Ảnh: Channel 4.
nha tu sang nhu khach san tren the gioi anh 5
Nhà tù San Pedro ở La Paz, Bolivia, được biết đến như là một thành phố thu nhỏ cho khoảng 3.000 tù nhân và người thân của họ trong suốt 20 năm qua. Các tù nhân có luật riêng trong khi lực lượng chính phủ canh gác bên ngoài để không ai có thể trốn thoát. Những người ghé thăm được sắp xếp ở tại khách sạn trong nhà tù. Ảnh: Wikimedia Commons.
nha tu sang nhu khach san tren the gioi anh 6
Pondok Bambu là nhà tù chỉ dành cho tù nhân nữ tại Indonesia. Nơi đây có những căn phòng "hạng sang" mà tù nhân có thể bỏ tiền để được vào ở. Tuy nhiên, một số người tìm cách hối lộ để được sống trong những phòng này. Ảnh: AP.
nha tu sang nhu khach san tren the gioi anh 7
Tại Phần Lan, nhà tù Suomenlinna hoàn toàn không có hàng rào kẽm gai bao bọc để ngăn tù nhân vượt ngục. Thay vào đó, nhà tù dựng lên hàng rào nhỏ bằng cọc gỗ nên được gọi là "nhà tù mở". Ảnh: Criminal Sanctions Agency, Finland.
nha tu sang nhu khach san tren the gioi anh 8
Nhà tù Halden ở Na Uy cho phép tù nhân nấu ăn, chơi điện tử, bóng rổ và ngủ trên giường phủ nệm nhung. Những gian phòng ở đây trông giống ký túc xá sinh viên hơn là buồng giam. Cơ quan quản lý muốn đối xử với tù nhân như con người để họ có thể tái hòa nhập xã hội với tinh thần khỏe mạnh. Ảnh: Trond Isaksen / Statsbygg.
nha tu sang nhu khach san tren the gioi anh 9
Nhà tù Bastoy ở Na Uy nằm trên một hòn đảo riêng. Nơi đây, tù nhân có thể làm công việc nông trại, câu cá, trượt tuyết, chơi tennis và cưỡi ngựa. Ảnh: Bastoy.
nha tu sang nhu khach san tren the gioi anh 10
Nhà tù Sollentuna tại Thụy Điển cho phép tù nhân tự nấu ăn, xem ti vi hầu như cả ngày hoặc tập tạ tại phòng gym. Giống như những nhà tù khác ở Na Uy và Phần Lan, nhà tù Sollentuna góp phần củng cố định nghĩa về cải tạo tội phạm của Bắc Âu, nơi có chỉ số phát triển con người cao hàng đầu thế giới. Ảnh: Kriminalvarden.
nha tu sang nhu khach san tren the gioi anh 11
Trung tâm Cải tạo Otago ở New Zealand trông giống căn phòng của một thiếu niên hơn là trại giam. Nơi đây có những trung tâm chăm sóc, rèn luyện sức khỏe và một thư viện để giúp tù nhân cảm thấy họ vẫn là thành viên của xã hội. Ảnh: Department of Corrections NZ.
Giáo hoàng Francis đến nhà tù, tự mình rửa chân cho các tù nhân Giáo hoàng Francis kêu gọi các tù nhân, nếu có thể, hãy trở thành người phụng sự cho bằng hữu của họ trong tù. Ông cũng tự mình rửa chân rửa chân cho 12 tù nhân.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới