Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những nguy hại khó lường từ thói quen cắn móng tay

Thói quen cắn móng tay tưởng như rất bình thường nhưng có thể gây ra những nguy hại khó lường cho sức khỏe.

Cắn móng tay là một rối loạn thói quen phổ biến nhất ở người lớn. Thói quen này thường được gây ra bởi sự nhàm chán, căng thẳng hoặc lo lắng kèm theo một số tác dụng phụ không lành mạnh.
Nhiễm khuẩn: Thậm chí nếu bạn rửa tay thường xuyên, bạn cũng không thể làm sạch mặt dưới của móng tay. Các nghiên cứu đã cho thấy móng tay thường bẩn gấp đôi ngón tay, và xu hướng xuất hiện rất nhiều vi khuẩn ẩn nấp bên dưới. Khi bạn cắn móng tay, vi khuẩn được chuyển vào cơ thể qua miệng và gây ra bệnh nhiễm khuẩn.
Nhiễm trùng móng tay: Cắn móng tay dẫn đến việc trầy xước vùng da quanh móng tay, từ đó, vi khuẩn, nấm men và các vi sinh vật khác có thể xâm nhập xuống dưới da. Cắn móng tay thường xuyên sẽ dễ mắc bệnh paronychia (viêm mé móng) gây đau đớn và nhiễm trùng ở những vùng da xung quanh móng tay.
Mụn cóc: Vi rút gây u nhú ở người (HPV) là một bệnh mà những người cắn móng tay thường dễ mắc phải. Tình trạng này phổ biến do thói quen cắn móng tay mãn tính. Kết quả là việc xuất hiện mụn cóc quanh móng tay, tiếp đó, khi bạn cắn móng tay, bạn đã vô tình lây lan chúng sang miệng và môi.
Vấn đề về răng: Cắn móng tay không chỉ ảnh hưởng đến móng tay mà còn khiến bạn gặp các vấn đề về răng. Nó có thể làm cho răng của bạn bị xô dịch hoặc trở nên yếu dần theo thời gian. Nó cũng có thể gây hỏng men răng, làm mất sự liên kết của răng hàm trên và hàm dưới.
Cản trở công việc: Những người có thói quen cắn móng tay thường do căng thẳng, lo lắng khi được giao một nhiệm vụ mà không thể hoàn thành đúng yêu cầu. Thói quen xấu này gây cản trở họ làm việc, làm chậm hoặc giảm hiệu quả công việc.
Chất lượng cuộc sống suy giảm: Một nghiên cứu cho thấy rằng 20 đến 30% dân số có xu hướng cắn móng tay và những người này có chất lượng cuộc sống thấp hơn so với những người không có thói quen này. Nguyên nhân là do họ phải đối mặt với những nguy hại từ việc cắn móng tay và cố gắng loại bỏ thói quen xấu này.


http://vtc.vn/nhung-nguy-hai-kho-luong-tu-thoi-quen-can-mong-tay.321-521759.htm#IMG7

Theo HT/Báo VTC News

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe