Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những nguy cơ từ bản đồ Biển Đông sai lệch trên Facebook

Các chuyên gia cho rằng Facebook cung cấp bản đồ gom Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức quốc tế về chủ quyền của Việt Nam.

Người dùng Facebook thời gian qua phát hiện giao diện bản đồ trên công cụ quảng cáo theo lãnh thổ của trang mạng này đã gom luôn 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, vào cùng nhóm lãnh thổ của Trung Quốc.

Ngoài ra, Biển Đông trên bản đồ hiển thị mật độ người dùng tính năng livestream của Facebook cũng hiển thị dòng chữ Sansha (Tam Sa), đơn vị hành chính mà Trung Quốc đơn phương áp đặt lên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tác động đến nhận thức quốc tế về chủ quyền Việt Nam

Trả lời Zing.vn, Thạc sĩ Hoàng Việt, giảng viên Đại học Luật TP.HCM, nhận định việc Facebook sử dụng một bản đồ sai lệch về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông sẽ không gây tác động lớn đến phương án giải quyết tranh chấp bằng con đường tòa án.

Các tòa quốc tế sẽ không cân nhắc những dạng bản đồ này do chúng không đủ sức thuyết phục. Tuy nhiên, ông Việt cũng lo ngại bản đồ mà Facebook đang sử dụng sẽ có tác động lớn đối với nhận thức của công chúng.

Cùng quan điểm này, Tiến sĩ Sarah Logan, Trường Luật Đại học New South Wales (Australia), cho rằng nếu những người dùng ở những quốc gia khác, chẳng hạn như ở Mỹ, cũng nhìn thấy bản đồ sai lệch mà người dùng tại Việt Nam phát hiện thì đây sẽ là một diễn biến thật sự đáng chú ý.

ban do bien dong Facebook sai lech anh 1
Phần bản đồ hiển thị mật độ người dùng livestream của Facebook cũng hiển thị trên Biển Đông dòng chữ "Sansha" (Tam Sa), đơn vị hành chính Trung Quốc áp đặt lên Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: Chụp màn hình.

Trên thực tế, Trung Quốc dù đang chiếm đóng và kiểm soát nhiều thực thể trên Biển Đông nhưng không có chủ quyền hợp pháp với nơi này theo quy định của luật quốc tế. Do vậy, cách hiển thị hiện nay trên bản đồ Facebook sẽ gây ra những nhận thức sai lệch nghiêm trọng đối với tình hình Biển Đông.

“Dù một mặt cương quyết khước từ đề nghị đưa các tranh chấp ra tòa, Trung Quốc vẫn dựa vào luận điệu tuyên truyền rằng các tuyên bố chủ quyền của mình được cộng đồng quốc tế chấp thuận”, ông Hoàng Việt cảnh báo, đồng thời nhận định rằng phía Việt Nam phải trao đổi rõ với Facebook về vấn đề trên.

Trước Facebook, một gã khổng lồ công nghệ khác của Mỹ là Google cũng từng gặp phải một “sự cố” tương tự vào năm 2012. Sau khi gặp phải sự phản ứng của cộng đồng cũng như giới khoa học, Google sau đó đã sửa lại bản đồ.

Sai phạm của Facebook có phải chỉ là sơ sót kỹ thuật?

Ông Hoàng Việt cho rằng hiện chưa có căn cứ để nói rằng hành động trên của Facebook là có sự tác động dù "mọi công ty đều chịu áp lực của Trung Quốc". Tuy nhiên có rất nhiều hành động từ trước đến nay cho thấy ý đồ phổ biến bản đồ sai lệch về Hoàng Sa, Trường Sa theo hướng có lợi cho tuyên bố phi lý của Bắc Kinh. 

"Ví dụ như hộ chiếu in bản đồ có "đường lưỡi bò", hay sự kiện một nhóm Việt kiều phát hiện ra việc các tạp chí với những bài viết sinh học, địa lý học, rác thải, những chủ đề rất không liên quan nhưng có kèm bản đồ hình lưỡi bò", ông Việt nói với Zing.vn.

ban do bien dong Facebook sai lech anh 2
Người dùng giận dữ trước việc Facebook sử dụng bản đồ đưa Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Quốc.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã vận động được nhiều học giả thế giới tham gia xuất bản một tạp chí 500 trang bằng tiếng Anh chống lại phiên tòa Biển Đông do Philippines khởi kiện, dù đây là phiên tòa Bắc Kinh "tẩy chay".

"Đó rõ ràng là một nỗ lực nhắm vào giới học giả, những người có am hiểu. Với các công ty công nghệ, họ có thể tìm cách khác", ông Việt nói.

ban do bien dong Facebook sai lech anh 3
Logo của Facebook được dành một vị trí trang trọng trên bảng quảng bá hội thảo Internet tại Bắc Kinh tháng 4/2018. Ảnh: AP. 

Theo The Diplomat, đầu năm 2016, Trung Quốc đã thông qua Nghị định Quản lý Bản đồ cấm mọi sản phẩm và hoạt động kinh doanh bản đồ không phù hợp với các tuyên bố chủ quyền của nước này.

“Facebook có lợi ích kinh doanh tại Trung Quốc. Nếu họ có giấy phép cung cấp nội dung internet (ICP) tại Trung Quốc, họ sẽ chịu sự tác động của luật an ninh mạng Trung Quốc. Thông qua hệ thống chấm điểm xã hội tại Trung Quốc, luật này có thể được sử dụng để tạo áp lực lên các công ty nước ngoài, thiết kế những bản đồ phù hợp với lợi ích nước họ”, bà Sarah Logan đặt nghi vấn.

Năm 2015, CEO Mark Zuckerberg từng một phen sóng gió với dư luận Ấn Độ khi đăng trên trang cá nhân hình ảnh báo cáo độ phủ sóng hệ thống Internet của Facebook. Tuy nhiên, phần bản đồ Ấn Độ được sử dụng lại thiếu tỉnh Jammu và vùng lãnh thổ nằm trong diện còn tranh chấp với Pakistan là Kashmir.

Ấn Độ cũng từng đe dọa cấm các lãnh đạo của tập đoàn Amazon được nhập cảnh vào nước này sau khi chi nhánh tại Canada của trang thương mại điện tử cho bán các bản đồ Ấn Độ thiếu nhiều lãnh thổ còn tranh chấp nhưng đang do Trung Quốc và Pakistan kiểm soát.

Máy bay ném bom H-6K hạ cánh tại Hoàng Sa Các nhà phân tích quân sự nhận định địa điểm H-6K diễn tập hạ cánh trên biển Đông chính là đảo Phú Lâm, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Học giả quốc tế chất vấn tướng Trung Quốc về tên lửa ở Biển Đông

Học giả quốc tế tham dự Đối thoại Shangri-La 2018 đặt câu hỏi chất vấn đại diện phía Trung Quốc về các động thái quân sự hóa của nước này trên Biển Đông.


Phương Thảo - An Điền - Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm