Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Những người xin bị đánh để chứng tỏ tình yêu

Phong tục kỳ lạ đã được duy trì trong bộ tộc Hamar (sống ở Tây Nam Ethiopia) từ lâu và gây khá nhiều tranh cãi.

phong tuc bo toc Hamar anh 1

Bên trong thung lũng Omor, phía nam Ethiopia, giáp Kenya và Nam Sudan, một bộ tộc nhỏ khoảng 20.000 người đang sinh sống. Họ là người Hamar - bộ tộc nổi tiếng với truyền thống nhảy bò và giơ lưng chịu đánh. Hai hoạt động này được gọi chung là "Ukui Bula". Ảnh: Nomadic.

phong tuc bo toc Hamar anh 2

Tục nhảy bò được áp dụng cho những chàng trai đủ tuổi lấy vợ. Anh ta phải nhảy qua 15 con bò được bôi trơi bằng phân, xếp cạnh nhau mà không bị trượt ngã. Ảnh: Getty.

phong tuc bo toc Hamar anh 3

Nếu thành công, anh ta được phép kết hôn và mang danh "Maza" - một người đàn ông trưởng thành. Ngược lại, người thất bại sẽ không thể kết hôn và còn bị đánh bởi những người phụ nữ chứng kiến.

phong tuc bo toc Hamar anh 4

Ngoài nhảy bò, Ukui Bula cũng bao gồm cả tục giơ lưng chịu đòn. Điều này áp dụng cho những phụ nữ thuộc gia đình của chàng trai tham gia nghi thức nhảy bò. Khi chàng trai đang nhảy bò, những phụ nữ trong gia đình anh ta sẽ bị đánh bởi các Maza khác. Nhiều bức ảnh cho thấy phụ nữ Hamar bị đánh tới rách lưng, chảy máu. Tuy nhiên, họ không bỏ chạy mà lại cầu xin được đánh tiếp. Ảnh: Jeremy Hunter.

phong tuc bo toc Hamar anh 5

Điều này thể hiện sự đồng lòng giữa các thành viên trong gia đình khi chàng trai thực hiện thử thách trưởng thành. Ngoài ra, những vết sẹo trên lưng cũng chứng tỏ khả năng yêu của phụ nữ. Bên cạnh việc chịu đòn, những phụ nữ này cũng nhảy múa, hát ca để cổ vũ cho chàng trai trong gia đình. Ảnh: Jeremy Hunter.

phong tuc bo toc Hamar anh 6

Dù nhiều ý kiến phản đối tục lệ đánh phụ nữ, việc này vẫn được tiếp tục ở bộ tộc Hamar. Nó mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Những vết thương trên cơ thể phụ nữ tạo ra liên kết giữa họ và chàng trai đang tham gia thử thách trưởng thành. Đây là món nợ chàng trai phải trả khi những người thân là nữ giới trong gia đình gặp khó khăn. Ảnh: Nomadic.

phong tuc bo toc Hamar anh 7

Nếu vượt qua lễ trưởng thành, đàn ông Hamar có thể lấy bao vợ tùy ý. Tuy nhiên, phụ nữ chỉ có một chồng. Lễ vật thách cưới của người Hamar thường là 30 con dê, 20 con bò. Ảnh: Lynn Doran.

Đà Lạt chuẩn bị vào mùa mai anh đào đẹp nhất năm

Sắc hồng của những bông mai anh đào hứa hẹn thu hút khách ghé thăm Đà Lạt (Lâm Đồng) dịp đầu năm mới.

4 quán cà phê cho hội yêu chó mèo ở Đà Lạt

Ôm những con chó, mèo với bộ lông ấm áp và nhâm nhi ly cà phê là trải nghiệm được nhiều du khách yêu thích ngày đầu năm.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm