Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Những người trẻ tuổi đam mê tự do' của New York đã biết sợ virus

Những người trẻ tuổi quen với lối sống tự do ở New York đang cố gắng thay đổi thói quen của mình kể từ khi virus corona lây lan ở thành phố đông đúc này.

Marissa Crider thiết lập các quy tắc nghiêm ngặt sau khi nhận một người bạn cùng phòng thứ ba trong căn hộ của cô ở Queens gần đây.

Đầu tiên, cô nói với người bạn cùng phòng mới của mình - người đã trốn khỏi căn hộ của anh ta vì sợ bị nhiễm virus corona từ một trong năm người bạn cùng phòng khác - rằng anh ta không thể gặp bạn bè. Sau đó, cô giải thích rằng mỗi người trong căn hộ phải khai báo chi tiết về lịch trình hàng ngày của họ.

"Cảm giác như chúng tôi đang ở trong cuộc chiến. Nó giúp mọi người an tâm hơn. Chúng tôi nỗ lực hết sức để nói về những việc mình đã làm, điều gì là khôn ngoan hay không khôn ngoan vào lúc này", Crider, 27 tuổi, nói với New York Times.

Suy nghĩ lại về cách sống

Chỉ trong vài tuần, khi thành phố New York trở thành tâm điểm toàn cầu của đại dịch virus corona, các cư dân, cả già lẫn trẻ, phải suy nghĩ lại về cách họ sống.

Đối với những người lớn tuổi, những người biết rằng họ có nguy cơ, những thay đổi đến một cách nhanh chóng. Nhưng đối với những người trẻ tuổi ở New York, những người bị thu hút bởi sự tự do của thành phố này, đó là quá trình cần thời gian. Bây giờ, họ bắt đầu miễn cưỡng chấp nhận rằng họ cũng đang gặp nguy hiểm.

virus corona anh 1

Marissa Crider, 27 tuổi, đã yêu cầu các quy tắc nghiêm ngặt đối với bạn cùng phòng của mình để cố gắng bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị nhiễm virus corona. Ảnh: New York Times.

Trong khi mọi người thường hiểu lầm rằng chỉ những người già và yếu mới có thể nhiễm virus corona, dữ liệu xét nghiệm ban đầu trong thành phố cho thấy những người trẻ ở New York cũng dễ bị tổn thương. Những người trong độ tuổi từ 18 đến 44 chiếm 46% các xét nghiệm dương tính, theo dữ liệu của thành phố vào ngày 23/3.

Cho đến nay tại New York, không có ai thuộc nhóm dưới 44 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus, nhưng báo cáo được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố tuần trước cho thấy 38% những người nhập viện nằm giữa độ tuổi 20 và 54 trên khắp nước Mỹ.

Trên toàn quốc, 12% bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt ở độ tuổi từ 20 đến 44. Một số chuyên gia cho rằng việc hút thuốc có thể khiến những người trẻ tuổi dễ bị nhiễm virus hơn.

Trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát, những người trẻ tuổi dường như không lo sợ trước mối đe dọa của virus. Họ vẫn lang thang trên bãi biển ở Florida trong kỳ nghỉ xuân.

Tại thành phố New York, đám đông thanh niên tiếp tục đến các quán bar và nhà hàng thường xuyên sau khi các quan chức thành phố và tiểu bang ban hành các hướng dẫn tránh tụ tập.

Hành vi này khiến các quan chức New York ban hành các biện pháp chặt chẽ hơn, bao gồm đóng cửa các quán bar, nhà hàng, phòng tập thể dục và các địa điểm âm nhạc.

Quãng thời gian khó khăn

Vào đêm thứ bảy đầu tiên tại thành phố sau lệnh cấm nhà hàng và quán bar, những người trẻ tuổi ở New York dường như đang lắng nghe những lời cảnh báo. Các khu dân cư thường ồn ào náo nhiệt nay yên tĩnh đến lạ thường. Những người ra ngoài chủ yếu đi bộ theo cặp.

virus corona anh 2

Những người New York trẻ tuổi, như Claudia Cruz (trái) và Moriah Berger, tận hưởng một đêm vui chơi trong thành phố trong khi giữ khoảng cách với nhau. Ảnh: New York Times.

Các quan chức thành phố cho biết những người trẻ tuổi ít có khả năng tử vong hơn sau khi nhiễm virus. Tuy nhiên, họ hy vọng các biện pháp hạn chế đông người sẽ giúp số thanh niên cần được xét nghiệm giảm bớt.

Tuy nhiên, một số người New York không thể cưỡng lại việc đi chơi với nhóm bạn vào tối thứ bảy. Johnny Liu, 23 tuổi, đã mạo hiểm ra khỏi căn hộ của mình lần đầu tiên trong tuần này.

"Chuyện này chưa bao giờ xảy ra", anh nói khi đi qua một con đường vắng ở Lower East Side, nơi anh thường đi chơi qua đêm. Liu nhớ lại những hàng dài người từng ở đây và cảm thấy thật điên rồ.

Anh cùng nhóm bạn quyết định đến nhà một người bạn. Tuy nhiên, họ vẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa thêm. Người bạn của anh di chuyển bằng Uber. Liu khuyên cô để cửa sổ mở và đưa cho cô một chiếc khẩu trang khi cô đến nơi.

Nhưng việc duy trì khoảng cách 2 m ở New York là rất khó. "Chúng ta làm điều đó như thế nào? Làm sao bắt mọi người đi chỗ khác được?", Liu nói.

virus corona anh 3

Thường là điểm tụ tập đông đúc vào cuối tuần, góc phố Ludlow và Rivington ở Lower East Side trở nên vắng vẻ vào tối thứ bảy. Ảnh: New York Times.

Ngay cả trước khi dữ liệu xét nghiệm cho thấy họ có nguy cơ, nhiều người trẻ đã cảm thấy ảnh hưởng của sự bùng phát đối với hầu hết mọi thứ từ tài khoản ngân hàng đến sức khỏe tâm thần của họ. Cô Crider cho biết gần như mọi khía cạnh trong cuộc sống của cô đều đảo lộn trong vòng một tuần nay.

Một tuần rưỡi trước, cô được tuyển dụng làm giáo viên bán thời gian. Bây giờ cô ấy không có thu nhập và không biết phải trả tiền thuê nhà tháng tới bằng cách nào.

Tuy nhiên, bất chấp những hạn chế về tài chính, cô đã đồng ý cho một người bạn sống cùng cô và bạn cùng phòng trong căn hộ đường sắt vốn đã chật chội ở Ridgewood.

"Tất cả chúng tôi đều cố gắng tỏ ra lịch sự. Nhưng cũng có lúc tôi cảm thấy không thể chịu đựng nổi", cô nói.

'Bác sĩ đâu rồi?' - dân Mỹ truy tìm người vắng mặt khỏi họp báo của TT

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Athony Fauci không xuất hiện trong buổi họp báo của Nhà Trắng như lệ thường khiến nhiều người bất an.

Ca nhiễm toàn cầu vượt 370.000, gần 1,7 tỷ dân bị phong tỏa

Gần 1/5 dân số thế giới từ ngày 23/3 đã được chính phủ các nước yêu cầu không ra khỏi nhà. Châu Âu và nước Mỹ khởi đầu hai tuần then chốt trong cuộc chiến với virus corona.

Tuyết Mai

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới